ไม่รู้ไม่ชี้


          อ่านหนังสือ  ฝันใกล้ใกล้  ไปช้าช้า  ของ หนุ่มเมืองจันท์  ที่เขียนว่า ประโยคเด็ดของ  เจียง  เจ๋อ  หมิน  ประธานาธิบดีของจีน  ที่อาจารย์วีรพงษ์  รามางกูร  หรือ  ดอกเตอร์โกร่ง  ได้ฟังจากปากประธานาธิบดีเจียงเอง  แล้วเล่าให้รุ่นพี่ฟัง  และรุ่นพี่นำมาถ่ายทอดหนุ่มเมืองจันท์อีกต่อหนึ่งคือ
            เจียง  เจ๋อ  หมิน  บอกว่าความรู้ในโลกนี้เหมือนมหาสมุทร  เรียนรู้เท่าไรก็ไม่มีวันจบสิ้น  แต่ความรู้ที่แท้จริงมีเพียง 2 อย่าง  คือ  รู้ว่ารู้  และรู้ว่าไม่รู้
            อ่านแล้ว  ผมนึกถึงที่ปราชญ์ท่านหนึ่งพูดให้ผมได้ยินกับหูเช่นเดียวกัน  กับคำว่า ไม่รู้ไม่ชี้  และท่านขยายความว่า  ถ้ารู้แล้วชี้ เป็นสิ่งที่ดี  ไม่รู้ไม่ชี้ ไม่เป็นไร  แต่ถ้าไม่รู้แล้วชี้ เป็นอันตราย
            สำหรับการบริหาร  คงแค่รู้แล้วชี้ไม่ได้  แต่ต้องรู้ให้กระจ่างแล้วจึงชี้  องค์กรจึงจะบรรลุเป้าหมาย  ถ้าไม่รู้แล้วชี้องค์กรจะเสียหาย  ไม่รู้แล้วชี้น้อยก็เสียหายน้อย  ไม่รู้แล้วชี้มากก็เสียหายมาก  และอาจมากถึงกับองค์กรล่มสลายเลยก็เป็นได้
            การบริหารไม่ยากอย่างที่คิด  ถ้ารู้กระจ่างแล้วจึงชี้

 

คำสำคัญ (Tags): #km
หมายเลขบันทึก: 4505เขียนเมื่อ 26 กันยายน 2005 16:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:00 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (1)

เรียน ท่านคณบดีคณะศึกษาศาสตร์

        บทความนี้  เป็นบทความที่น่าคิด และน่าจะนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้นะคะ ควรนึกถึงความรับผิดชอบของการพูด การกระทำอย่างมีสติ ไม่ใช่ดีแต่พูดไปเรื่อย ไม่รู้ว่าถูกหรือผิด เราควรมีสติก่อนจะพูด และควรเคารพคำพูดของตัวเองค่ะ  ขอบคุณสำหรับข้อคิดดีๆ นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี