เมื่อวันอังคาร ผมได้รับโทรศัพท์จากสำนักงานเขตการศึกษา (พิษณุโลก) แจ้งให้ทราบว่า ทางเขตการศึกษาฯ ได้รับประกาศนียบัตรมา 1 ใบ ในนั้นระบุว่า ผมได้เป็นครูภูมิปัญญาไทย สาขาเกษตรกรรม หนึ่งเดียวในจังหวัดพิษณุโลก

   ท่านที่โทรมาคุย มีชื่อว่า.......(ผมจดชื่อไว้ แต่ไม่อยู่ในมือเวลาบันทึกนี้ จะเพิ่มเติมภายหลัง)  คุณเรียมจิต สายทอง ครับ

   ในการสนทนา (สุนทรียสนทนา) เจ้าของเสียงโทรศัพท์ ก็บอกทำนองว่า "อาจารย์ส่งชื่อไปอย่างไร" "ได้รับใบประกาศหรือยัง" "ทางสำนักงานเขตฯ ขอเก็บใบประกาศนี้ไว้"

   ผมตอบไปทำนองว่า ผมยังไม่ได้รับใบประกาศอะไรนี่เลย เข้าใจว่าใบประกาศคงมีใบเดียวนี่แหละ ส่งมาให้สำนักงานเขตซึ่งเป็นผู้ประสานงานหลัก ส่วนผู้ที่ส่งชื่อไปคือมหาวิทยาลัย และคาดว่าคงได้รับการแจ้งจาก กทม.ในเร็ววันนี้

   ทางสำนักงานเขตจะโทรสารมาที่คณะฯ ของผม (ตามที่ผมให้หมายเลขไว้ ...แต่จนขณะนี้ผมก็ยังไม่ได้รับเอกสาร และก็ไม่คิดจะไปตาม) และก็คงจะมีการดำเนินงานต่อ แต่ช่วงนี้เจ้าหน้าที่ต่างๆ เขากำลังยุ่งกับการจัดงาน "สัปดาห์วิทยาศาสตร์ ครั้งที่ ๑๗" ครับ

   ผมไม่แน่ใจว่า "ครูภูมิปัญญาไทย" นี่พอได้รับเกียรติอันนี้ มีใบประกาศที่เก็บไว้ดูคนเดียว (แบบถ่ายเอกสาร) แค่นี้หรือครับ...ในระดับชาติ...ซึ่งคงต้องรอลุ้นกันต่อไป...

   เพิ่มเติมอีกนิดหนึ่ง คือ ทางสำนักงานเขตฯ พิษณุโลก ส่งรายชื่อไปหลายท่าน แต่สอบตกหมด เหลือ 3 คนสุดท้าย (น่าจะส่งจากหน่วยงานอื่น) ผ่านเข้ารอบและหนึ่งในนั้นมีผมอยู่ด้วย

   ก่อนส่งประกาศมาที่สำนักงานเขต อาจารย์ท่านหนึ่ง (อยู่คณะวิศวฯ) บอกผมว่า ผมจะได้รับการคัดเลือก (โดยกรรมการระดับชาติ) เพราะว่า หนึ่งในคณะกรรมการโทรมาถามเขา ว่าผมเป็นอย่างไรบ้างในสายตาของเขา ซึ่งคำตอบคงเป็นว่า "โอเค" และคณะกรรมการเขาก็ "โอเค"

   เป็นแบบว่า ผมรู้ตัวล่วงหน้ามาก่อนหน้านี้แล้ว

   ผมลองค้นข้อมูลที่เกี่ยวกับครูภูมิปัญญาไทย และขอลิงค์ไว้ ณ ที่นี้เพื่อการอ้างอิงในอนาคต

  1. http://www.onec.go.th/publication/4204004/teacher/body1.htm
  2. http://www.thaiwisdom.org/p_pum/move/move_news/move_pum470206b.htm
  3. http://www.rakdee.net/aticle/kruthai_2548.html
  4. http://www.udonthani.com/udnews/01972.html
  5. http://www.thaiwisdom.org/