เรื่องน่าอ่าน (17 กค.54)


สวัสดีครับ... วันนี้วันอาทิตย์ คงจะเป็นวันที่หลายๆ ท่านใช้เวลาสบายๆ อยู่กับบ้าน
.
(1). คนทำดี
  • [ ดีไซเนอร์อีสานดังในอเมริกา ] > สถาบันการศึกษาไทยน่าจะเชิญมารับปริญญากิตติมศักดิ์ มาสอน หรือบันทึกวิดีโอสอนเป็นภาษาไทย นำขึ้น YouTube เป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงคนไทย
  • รัฐบาลไทยควรทำเว็บไซต์หอเกียรติยศ "คนทำดี" > นำเรื่องดีๆ ของคนไทยทำดีขึ้น YouTube, เว็บไซต์ 'Hall of Fame (หอเกียรติยศ)' และควรเน้นการทำดีของคนติดดินให้มาก ไม่ใช่เชิดชูหัวหน้าหน่วยงานราชการ-รัฐวิสาหกิจ
  • [ แห่เทียนพรรษาอุบลฯ ] > นี่เป็นแบบอย่างความสำเร็จของการสร้างแม่เหล็กท่องเที่ยวผ่านวัฒนธรรม แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของวัฒนธรรมอีสาน ซึ่งอีกหลายๆ จังหวัดน่าจะพัฒนาตามได้
  • [ เด็กไทยสร้างชื่อ ] > รัฐบาลน่าจะเชิญอาจารย์โรงเรียนเก่งที่สุด 3-5 แห่ง อัดวิดีโอติวทุกวิชา ตั้งแต่อนุบาลจนถึงมัธยมปลาย-อาชีวะ, ภาษาต่างประเทศ โดยเฉพาะอังกฤษ และภาษาที่สาม นำขึ้น YouTube, เว็บการศึกษา, ให้ดาวน์โหลดได้ที่ห้องสมุดโรงเรียนทุกจังหวัด และอาจให้เอกชนทำจำหน่าย เพื่อให้เด็กบ้านนอกมีโอกาสทางการศึกษาเท่ากรุงเทพฯ
  • [ เรียนภาษาญี่ปุ่นผ่านการทำงาน ]
  • [ แรงงานพม่า-มอญทำบุญเข้าพรรษา ] > ประเทศที่นับถือพระพุทธศาสนาแบบเถรวาท หรือถือตามพระไตรปิฎก-อรรถกถา (ไม่ใช่มหายาน) มีเหลือเพียง 5 ประเทศในโลก คือ ศรีลังกา-พม่า-ลาว-กัมพูชา-ไทย, และใส่บาตรได้เพียง 4 ประเทศ (ศรีลังกาไม่พบการใส่บาตรแล้ว), ขอกราบอนุโมทนาทุกๆ ท่านที่ร่วมในงานบุญ (ปกติท่านที่คาดผ้าสีกลักจะถือศีล 8 / อุโบสถด้วย)... สาธุ สาธุ สาธุ
(2). สุขภาพ
.
(3). ในประเทศ
  • [ คอปเตอร์ตก ] > เครื่องบิน-คอปเตอร์ทหารไทยตกบ่อย (มาก), ควรมีระบบการตรวจสอบ-พัฒนาแบบที่เครื่องบินพาณิชย์ทั่วโลกมี เพื่อลดการสูญเสียซ้ำซาก มาตรการเชิดชูเกียรติคนเสียชีวิตดี เช่น เลื่อนขั้น ฯลฯ แต่ที่ดีกว่าคือ ป้องกันไม่ให้ตก
  • [ ไทยขาดพยาบาลมากกว่าหมอ ] > เราเพิ่มการผลิตหมอมา 10+ ปีแล้ว แต่เพิ่มหมอฟัน-พยาบาลน้อยมาก

ทางที่ดี คือ ควรส่งเสริมให้ ม.ราชภัฎ, ม.ราชมงคล, สถาบันกีฬา หรือสถาบันการศึกษาอื่นๆ ที่มีการเรียนการสอนสายวิทยาศาสตร์ ร่วมผลิตพยาบาล (และอย่าลืมผลิตหมอฟันเพิ่ม 3 เท่า)

รัฐบาลควรส่งเสริมสาขาที่จบมาแล้วมีงานทำ เช่น พยาบาล ช่างอาชีวะ ฯลฯ, ลดการผลิตสาขาที่จบมาแล้วไม่มีงานทำ

(4). ต่างประเทศ

ลาวน่าจะรีบพัฒนาการศึกษา-สาธารณสุข เพื่อรองรับการขาดแรงงานฝีมือที่เป็นปัญหาเรื้อรังของภูมิภาค, ไทยควรขอความร่วมมือกับลาว ช่วยกันผลิตหมอฟัน พยาบาล-ผู้ช่วยพยาบาล หมออนามัย เพื่อให้คนลาว-ไทยมีสุขภาพดี

วิธีนี้จะทำให้ไทยมีความมั่นคงทางพลังงาน, อุตสาหกรรม-คนไทยปลอดภัยจากไฟตกไฟดับ (บ้านนอกลำปาง เป็นบ่อยสุดๆ), และทำให้กองทัพ ป่าไม้ หรือ อบต. ที่ให้เช่าที่มีรายได้ต่อเนื่องไปถึงรุ่นลูกหลาน

มีความเป็นไปได้ว่า ชาวเขมรหรือขแมร์ส่วนใหญ่มีความบริสุทธิ์ของเชื้อชาติ (racial purity) สูง, ไม่นิยมแต่งงานกับคนต่างชาติมาตลอดประวัติศาสตร์

ส่วนราชวงศ์-ชนชั้นสูงมีการแต่งงานกับคนต่างชาติค่อนข้างมาก เช่น ต้นราชวงศ์น่าจะแต่งกับชาวอินเดียตอนใต้พร้อมกับรับศาสนาพราหมณ์ (ฮินดู), นายทุนแต่งกับคนจีนที่เข้าไปค้าขาย ฯลฯ ทำให้มีความบริสุทธิ์ทางเชื้อชาติต่ำ

เขมรแดงยุยง แบ่งแยกคนในชาติให้แตกแยก (layering) เป็นชนชั้น แบบจาก "น้ำนม" เป็น "น้ำ-น้ำมัน" ได้ ทำให้คนขแมร์ล้มตาย-ป่วย-พิการมากมายมหาศาล แถมยังอ่อนแอลงจนเวียดนามบุกกัมพูชาได้ (ต่อมาจีนกดดันให้ถอนทหาร แต่ยังเหลือชาวเวียดไว้ตลอดแนวแม่น้ำโขงเป็นหมื่นเป็นแสนคนมาจนทุกวันนี้)

.

หมายเลขบันทึก: 449456เขียนเมื่อ 17 กรกฎาคม 2011 10:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 19:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี