หลาย ๆ คนดิ้นรนไขว่คว้า ทะเยอทะยาน อยากได้ อยากมี อยากเป็น อยากจะอยู่เหนือคนอื่น ถึงแม้ว่าจะไปทำลายใครก็ไม่เป็นไร ขอเพียงแค่ตนเองอยู่บนยอดสูงสุด

ทั้ง ๆ ที่ก็รู้อยู่แล้วว่า ยอดที่สูง เป็นปลายแหลม เวลายืนอยู่ ก็จะยืนอยู่ได้เพียงคนเดียว เพราะพื้นที่รอบ ๆ ไม่เหลือให้ใครยืนด้วยอีกแล้ว

หากเพียงเดินลงมาสักขั้น เราอาจจะพบว่า มีเพื่อนอยู่ข้าง ๆ เราได้ ๑ คน หากลงมาอีก ก็จะมีเพื่อนมากกว่านั้นอีก

แล้วไฉนเราจะวิ่งไปหา "ความสำเร็จ" เพียงเดียวดายไปเพื่ออะไร

หลาย ๆ คน คิดว่า "ความสำเร็จ" คือ "ความสุข"

แต่ "ความสุข" ก็ไม่จำเป็นต้องมี "ความสำเร็จ" แต่อย่างใด

 

"ความสุข" ง่าย ๆ อยู่รอบ ๆ ตัวเรา

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "ก้อนกรวดมน ๆ" ก้อนหนึ่งผ่านลูกกรงหน้าต่างวิหารวัด ซึ่งทำหน้าที่ไม่ให้บานวิหารถูกลมพัดเข้ามากระแทกกับกรอบหน้าต่าง

มีร่องรอยของของ "หยดเทียน" และ "ไส้เทียน" ที่หมดอายุขัยข้าง ๆ

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "ดอกซอมพอ" หรือ "ดอกหางนกยูง" สีชมพูอมแดงอันสดใส ปลายดอกในแต้มสีเหลืองเล็ก ๆ มีเกสรอันแสนยาว หลอกล่อแมลงให้มาทำหน้าที่พาหนะชั้นเลิศสำหรับการผสมเกสร

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "ดอกแก้วมังกร" ที่เหมือนหัวมังกรกำลังแสยะยิ้มด้วยเกสรภายในสีเหลือง บางทีก็มองเห็นฐานรองดอกรอบ ๆ เป็นขนคอสิงโต

เขาบอกว่า บานวันเดียวก็โรยรา ดังนั้น โอกาสที่ได้เห็นจึงเป็น "ความสุข" ในใจใช่เล่น ๆ

 

 

 

 

"ความสุข" เกิดจากมองเห็น "แสงรำไรของแดดกล้า" ลอดช่องไม้ ลงมากระทบใบที่เลื้อยอยู่ตรงรั้วไม้ไผ่ผสมผสานกับแท่งปูนที่หล่อไว้สำหรับเป็นหมุดยึดรั้ว

"แสง-เงา" สร้างความรู้สึกถึงความมหัศจรรย์ของแสงแห่งชีวิต

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "เงาไม้" ไล่เลี่ยไปตามพื้นทรายตามวิถีชาวบ้าน เกิดลวดลายที่น่าอัศจรรย์ใจ แสง-เงาไม่เคยไร้ค่า หากเพียงเราเลือกที่จะชมและมองมันด้วยใจ

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "ลูกท้อจีน" ที่คุณตาปลูกไว้ข้างบ้าน ดกทั้งต้น

ลูกเหลือง ก้นแหลม แอบถึง "โมโมทาโร่" นิทานยอดฮิตของญี่ปุ่นไม่ได้

ที่เด็กเกิดในลูกท้อยักต์ที่ลอยน้ำมา

 

... พี่กานดา น้ำมันมะพร้าว แจ้งมาเพิ่มหลายชื่อครับ เช่น เซียนท้อ หรือ ละมุดเขมร หรือ เขมา ...

 

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "แสงกระทบ" กระถางและต้นกระสัง แอบมีตะไคร่สุดขอบฟ้าเกาะกระถางอยู่อย่างนั้นชั่วนาตาปี แสงก็ยังมาถึง

คล้าย ๆ ความหวังของมนุษย์เราที่ชอบเฝ้ารออะไรบางอย่าง

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "ร่องรอย" ของคนที่เท้าติดดิน "ยากันยุงขด" ที่จุดแล้วจุดอีกทุกยามค่ำคืนที่ลงมาทำงาน พูดคุยกับคนในครอบครัวอันเป็น "วิถีแห่งความพอเพียง" ที่เห็นได้ชัดเกินบรรยาย

"ร่องรอยของขี้เถ้ายากันยุง" เหมือนบอกว่า "มีเกิด มีดับ เป็นธรรมดาของโลก"

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "น้อยหน่า" เติบกล้าใหญ่โต มีกิ่งก้านใบของยึดเหนี่ยวเอาไว้ เหมือนมือพ่อแม่ที่ปกป้องและประคองลูก จนกว่ากว่าลูกจะเติบกล้า เฉกเช่นลูกน้อยหน่านี้

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "ฝูงปลาแหวกว่าย" ในโอ่งน้อย ท่ามกลางพืชน้ำอันหลากหลายที่ช่างสุขใจในความพอเพียง ไม่ได้อยากได้ อยากมีมากกว่าที่ควรจะเป็น

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "บัวแว่นแก้ว" ชูช่อ เติบโต รากติดดิน ใบรับแสง

เหมือนคนที่ "เท้าติดดิน" แต่ไม่เคยลืม "รากเหง้า" ที่ตัวเองมี

หาก "เท้าลอยฟ้า" แล้วจะเหลือสิ่งใดมาหล่อเลี้ยงอีกเล่า

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "ใบส้ม" เหี่ยว ๆ หงิก ๆ ที่ยอมไม่งดงาม เพื่อให้ "ลูกส้มน้อย" จะได้งดงามแทน เหมือนการรู้จักเสียสละเพื่อใครบางคนบ้าง

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "กิ่งเฟิร์น" สีเขียว ที่สร้างสานกันหนาแน่น เพื่อให้กิ่งเฟิร์นสามารถรองรับ "น้ำค้าง" ที่หยาดหยดในทุก ๆ คืนได้ เพื่อไม่ให้น้ำหยดลงบนพื้นดินเร็วเกินไป  

ผมชอบ "สีเขียว" ของมันครับ

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "กิ่งเฟิร์น" ต้องแสงยามเช้า สีเขียวสบายตาและดูสดใส ใจว่างเปล่า ไม่มีสิ่งใดอยู่ในใจใด ๆ

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "มดแดงตัวน้อย" ค่อย ๆ ดึง "หนวดผีเสื้อ" ที่ใกล้วางวาย ด้วยพละกำลังของมดที่ดึงได้ชั่วโมงละไม่กี่ธุลี ท่ามกลาง "กลีบดอกแก้ว" ที่ร่วงหล่นเต็มใต้ต้น หอมหวลไปทั่วบริเวณนั้น

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "ดอกไม้สีขาว" ที่ไม่รู้จักชื่อ แต่เด่นพราว ท่ามกลางแสงแดดจัดยามสาย ๆ ลวดลายของมัน ธรรมชาติช่างบรรจงคิดค้นรูปร่างออกมา

 

... พี่กานดา น้ำมันมะพร้าว บอกว่า ดอกไม้สีขาว นั้นคือ "มะลุลี" ครับ ... 

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "ความเบ่งบาน" ของดอกไม้สีเหลือง มลังมเลืองใจ ที่พื้นหลังภายในเป็นสีเขียว สีสันธรรมชาติจัดการ มนุษย์พยายามทำอะไร

 

 

 

 

"ความสุข" เกิดจาก "ความไม่รู้" รู้เพียงอย่างเดียวว่า กลีบดอกไม้อะไรหนอ เพียงแค่ร่วงหล่นจากต้นเหมือนใครมาจับวางอย่างลงตัวเช่นนี้

 

... พี่หนูรี ได้ตอบให้สำหรับ "ความไม่รู้" ว่า นั่นคือ "ดอกพิกุล" ...

 

 

 

 

"ความสุข" จากการมองเห็น "ดอกแก้ว" ต้นสูงท่วมหัวคน เลนส์กล้องทำให้ด้านหลังเป็นรูปแสงกลม ๆ น่าชมเหลือเกิน

 

 

 

 

"ความสุข" เกิดจาก "การไม่ถาม" ว่าต้นนี้ ดอกนี้ อะไรหนอ เพราะไม่รู้ไง รู้อย่างเดียวเช่นเดิมว่า สีแดงส้มตัดสีเขียว บาดใจคนมอง

 

... พี่หนูรี ได้ตอบให้สำหรับ "การไม่ถาม" ของผมว่า นั่นคือ "หนุมานนั่งแทน" ...

 

 

 

 

 

"ความสุข" เกิดจาก "ความไม่ตั้งใจ" แต่เมื่อธรรมชาติต้นไม้เติบโต กลับดูลงตัวกับก้อนหิน กระถางแตก เศษดอกไม้แห้ง และผืนดินที่เรายืนอยู่

 

 

 

"ความสุขง่าย ๆ" อยู่รอบ ๆ ตัวเราฉันใด

"ความสุขในหัวใจ" ก็อยู่รอบ ๆ ตัวเราฉันนั้น

 

 

ชีวิตมนุษย์ก็มีเพียงเท่านี้ คือ หายใจ กับ ไม่หายใจ

คือ มีชีวิตอยู่ กับ ตายไป

แล้วยังหวังอะไรกับแค่ "ยอด" ที่ยืนอยู่คนเดียว

ตั้งสติ แล้วคิดให้ดีว่า สิ่งที่เราต้องการที่สุดในชีวิตคืออะไร

ใช่ "ความสุข" ที่อยู่บนความเรียบง่าย

หรือชีวิตที่ดิ้นรนทนทุกข์แล้วบอกว่า ตัวเองสุขจัง หรือเปล่า ;) 

 

ขอให้ทุกท่านเกิดปีติสุขทุก ๆ วันนะครับ 

บุญรักษา ทุกท่าน ;)...