นอนพอช่วยแรงดี+เล่นกีฬาเก่ง

สำนักข่าว BBC ตีพิมพ์เรื่อง Sleeping longer 'helps athletes reach peak performance'  = "นอนให้พอ (นานขึ้น) ช่วยสมรรถภาพ (นัก) กีฬาถึงจุดสูงสุด" หรือ "นอนให้พอทำนักกีฬาฟิตสุด"
.
ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ทำการศึกษา (ตีพิมพ์ใน Sleep) กลุ่มตัวอย่างนักกีฬาทีมบาสเกตบอลชาย ให้นอน 10 ชั่วโมง/คืน พบว่า จะชู้ต (shoot = ยิงลูกบอลเข้าห่วง) ได้แม่นขึ้น 9%
.
การศึกษานี้พบว่า ปัจจัยสำคัญ 3 อย่างที่ทำให้นักกีฬาทำแต้มได้ดี คือ นอนให้พอ ฝึกหรือเทรนให้เต็มที่ (ต้องมีโค้ชดีด้วย), และอาหารดี (+พอดี)
.
การศึกษานี้ทำโดยให้นักกีฬานอนแบบเดิมๆ 6-9 ชั่วโมง/คืน 2-4 สัปดาห์, เทียบกับนอน 10 ชั่วโมง/คืน 5-7 สัปดาห์
.
ผลการศึกษาพบว่า การนอน 10 ชั่วโมง/คืน ทำให้วิ่งเต็มที่ หรือสปริ๊นท์ (sprints) ได้เร็วขึ้นจาก 16.2 วินาที เป็น 15.5 วินาที, ชู้ตลูกบอลเข้าห่วงได้แม่นขึ้น 9%, และความเหนื่อยล้าลดลง
.
ผู้เชี่ยวชาญสังเกตว่า นักกีฬามักจะง่วงๆ เพลียๆ ในช่วงที่นอนไม่พอ เนื่องจากเป็นหนี้การนอน (sleep debt) เรื้อรัง
.
คนส่วนใหญ่ต้องการนอน 7-8 ชั่วโมง/คืน (ส่วนน้อยมากต้องการนอนมากหรือน้อยกว่าช่วงนี้), เด็กและวัยรุ่นส่วนใหญ่ต้องการนอน 8 ชั่วโมง/คืน (วัยรุ่นหลายๆ คนมีจังหวะการนอนแบบนอนดึก-ตื่นสาย มากกว่านอนเร็ว-ตื่นแต่เช้า)
.
วันนี้เป็นวันดีของคนไทยทั้งชาติ... เราไปเลือกตั้งกันแล้ว ผู้เขียนก็หลงหาหน่วยเลือกตั้งอยู่นาน ในที่สุดได้รับความกรุณาจากป้อมยามสถานีตำรวจ 3 แยกซูเปอร์ไฮเวย์ห้างฉัตร และคนที่นั่นพาไปถึงที่ (ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้)
.
ขอแสดงความยินดีกับพรรค และ สส. ที่ได้รับการเลือกตั้งทุกๆ พรรค ทุกๆ ท่าน, ขอให้รัฐบาลใหม่มีความสุข ความเจริญ ความสำเร็จ นำประเทศชาติก้าวหน้าไปไกล
.
ขอความกรุณาคนไทยยอมรับผลเลือกตั้ง และไม่สนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรง (กลุ่มลูกหลานฮิตเลอร์) 
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านทุกๆ ท่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 3 กรกฎาคม 2554.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
  • ยินดีให้ท่านนำบทความทั้งหมดไปใช้ได้ > CC: BY-NC-ND.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

447155

เขียน

03 Jul 2011 @ 21:14
()

แก้ไข

12 Feb 2012 @ 19:52
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
อ่าน: คลิก