เทคโนโลยีประหยัดพลังงาน

เทคโนโลยีประหยัดพลังงาน

เทคโนโลยีประหยัดพลังงาน

 @เทคโนโลยีง่ายๆชื่อว่า “บ้าน ประหยัดพลังงาน”


*การหันมาใช้ระบบของบ้านประหยัดพลังงาน เริ่มตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุในการก่อสร้างอาคาร หลังคาควรเป็นวัสดุที่มีประสิทธิภาพในการสะท้อนแสงและป้องกันความร้อนได้ดี เลือกใช้แผ่นหลังคาใสนำแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาในตัวอาคาร นอกจากนี้การติดลูกพัดลมฟักทองให้หลังคาบ้าน หรือลูกหมุนระบายอากาศจะช่วยคลายความร้อนได้อีกทางหนึ่ง ขณะเดียวกันโครงสร้างของบ้านจะต้องมีมุมลาดเอียงที่เหมาะสม ชายคายื่นกว้างช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และมีการบุฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดานใต้หลังคา

*การปลูกต้นไม้บริเวณรอบๆ อาคารช่วยให้ความเย็นเป็นความคิดที่ดีค่ะ เพราะต้นไม้ขนาดใหญ่ 1 ต้น ให้ความเย็นถึง 12,000 บีทียูเลยทีเดียว โอ้โห! รู้อย่างนี้แล้วก็ควรปลูกต้นไม้เยอะๆเพื่อช่วยบังแดดข้างบ้านหรือเหนือหลังคาด้วยเช่นกันค่ะ เพื่อเครื่องปรับอากาศจะได้ไม่ต้องทำงานหนักเกินไปเป็นการประหยัดพลังงานได้อีกทางหนึ่ง และอย่าลืมปลูกพืชคลุมดิน เพื่อช่วยลดความร้อนและเพิ่มความชื้นให้กับดิน ซึ่งจะทำให้บ้านเย็น เช่นการทำสนามหญ้า แทนการทำลานคอนกรีตนั่นเองค่ะ

*ในวันที่อากาศไม่ร้อนจนเกินไปควรหันมาเปิดพัดลมแทนเครื่องปรับอากาศจะดีกว่าค่ะ สำหรับพัดลมควรเลือกใช้พัดลมกระจายความเย็นที่มีคุณสมบัติปรับอากาศเย็นทั่วถึง ที่สำคัญกินไฟต่ำเมื่อเทียบกับพัดลมธรรมดาค่ะ

*การทำพื้นบ้านควรเลี่ยงการปูพรม แต่หันมาเลือกปูกระเบื้องหรือปูพื้นไม้ เพราะจะทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เก็บฝุ่น และไม่อมความร้อนด้วย

*ผนังอาคารควรเลือกใช้วัสดุที่เป็นอิฐมวลเบา ตัวอาคารของบ้านประหยัดพลังงานควรเป็นตัวนำแสงสว่างจากธรรมชาติให้มากที่สุด เช่น การติดตั้งกระจก หรือติดฟิล์มที่มีคุณสมบัติป้องกันความร้อน แต่ยอมให้แสงผ่านเข้าได้ ควบคู่ไปกับการทาสีอ่อนภายในอาคารทำให้ห้องสว่างได้มากกว่า เพื่อลดการใช้พลังงานภายในอาคารทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้หลอดไฟฟ้าวัตต์สูงและใช้หลอดผอมใหม่ T5 เพื่อการประหยัดไฟ

*เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพในการประหยัดไฟ และเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน มีระบบติดตั้งโปรแกรมการทำงานอัตโนมัติ เช่นตั้งเวลาการ การเปิด ปิด เพิ่ม ลดแสงสว่าง ซึ่งควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์บ้าน สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทเครื่องชงกาแฟหรือเครื่องอุ่นชา ควรเลือกใช้ชนิดที่มีขนาดเล็ก สามารถใช้ไฟเลี้ยงจาก Port-USB โน้ตบุกหรือคอมพิวเตอร์ จะช่วยประหยัดพลังงานได้หลายเท่าเลยทีเดียว

*เลือกใช้ก๊อกน้ำอัตโนมัติกับอ่างล้างมือในห้องน้ำ ซึ่งเจ้าระบบเซ็นเซอร์อัตโนมัตินี้นอกจากจะประหยัดน้ำ และใช้พลังงานน้อยเพียงแค่ 6 VDC แล้ว ยังทำให้ห้องน้ำถูกสุขลักษณะปราศจากเชื้อโรคอีกด้วยเพราะว่าเราไม่ต้องสัมผัสกับตัวก๊อกน้ำโดยตรงนั่นเองค่ะ ช่วยขจัดปัญหาลืมปิดน้ำ ในขณะที่ล้างหน้า แปรงฟันหรือโกนหนวดได้


*วัสดุอุปกรณ์และเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆในอาคารควรง่ายในการควบคุม การบำรุงรักษา เพื่อคงประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่เหมาะสม

บ้านประหยัดพลังงาน” เป็นเทคโนโลยียุคใหม่ที่ตอบสนองความต้องการ และค่านิยมของยุคปัจจุบันได้อย่างสมบูรณ์แบบ เป็นการใช้ประโยชน์จากพลังงานที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า สามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่าบ้านทั่วไปหลายเท่า ทำให้ลดภาระค่าใช้จ่ายได้โดยตรง ราคาก็ไม่แพงไปกว่าบ้านที่มีคุณภาพใกล้เคียงกันมากนัก แต่ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีส่วนร่วมในการช่วยกันประหยัดพลังงาน ทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้น และ  “เย็นขึ้น”  อีกด้วย

อ้างอิงข้อมูล     http://www.eppo.go.th/encon/encon-108-T.html

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับ(ชญานันท์)บางละมุงความเห็น (0)