14 มิ.ย 2554 รักษาศีลห้า วันละ 1 นาที

Nittaya
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ทุกวันนี้สังคมเราวุ่นวายกันมาก ผู้คนขาดศีลธรรม ศีลห้าก็รักษาไม่ได้

วันนี้ทั้งโรงเรียนรู้สึกเงียบเหงาเป็นพิเศษ  บรรยากาศช่วงเช้าดูเหงา ๆ ยังไงไม่รู้  อาจเป็นเพราะวันนี้เป็นวันที่ ท่าน ผอ. สุรางค์ จะเดินทางไปที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ที่ 22  จ.แม่ฮ่องสอน และคุณครูหลายท่านก็จะเดินทางไปส่งท่าน ผอ.ด้วย  วันนี้จึงเงียบเหงาเป็นพิเศษ 

แต่วันนี้ก็เป็นวันดีอีกวันหนึ่งที่ได้พบท่าน  ผอ.อดิสรณ์  เป็นครั้งแรก  หลังจากแต่เคยได้ยินชื่อและเห็นในรูปภาพเท่านั้น  ท่าน ผอ. อดิสรณ์  ออกไปอบรมนักเรียนหน้าเสาธง  ท่านบอกว่าให้พวกเราทุกคนรักษาศีลห้า  แม้เพียงนาทีเดียวก็ได้  โดยบอกกับตัวเองว่าภายในหนึ่งนาทีนี้จะขอรักษาศีลห้า  ....ซึ่งสำหรับตัวของฉันแล้วคิดว่าเป็นสิ่งที่ควรทำเพราะทุกวันนี้สังคมเราวุ่นวายกันมาก  ผู้คนขาดศีลธรรม  ศีลห้าก็รักษาไม่ได้  (รวมทั้งตัวของฉันเอง)  เวลาเพียงหนึ่งนาทีนี้ขอทำจิตใจให้สงบอยู่ในศีลธรรม....แล้วค่อย ๆ เพิ่มเวลาขึ้น เป็น 10 นาที 30 นาที  1 ชั่วโมง  1 วัน ......จนเป็นกิจวัตรคงจะดี  สังคมเราคงน่าอยู่เยอะเลย

วันนี้มีสอนช่วงเช้า คาบที่ 1-2  สอนชั้น ม.1/2  วันนี้ห้องนี้เริ่มเรียนหน่วยที่ 3 เรื่องพืช  เรียนรู้เกี่ยวกับส่วนประกอบของพืช  และทำใบกิจกรรมเป็นการส่งท้ายและกำหนดส่งในคาบต่อไป 

คาบที่ 4 สอนชั้น ม.1/4 ห้องนี้ให้ทำแบบทดสอบก่อนเรียนหน่วยที่ 3  และเริ่มเรียนหน่วยที่ 3 รื่องพืช  เรียนรู้เกี่ยวกับส่วนประกอบของพืช

 
คาบที่ 6 ช่วยดูนักเรียนชั้น ม.4 แทนคุณครูที่ไม่อยู่ (ไปส่ง ผอ.สุรางค์) เดินดูนักเรียนสองห้อง  เพราะคาบนี้สอนชั้น ม.1/3  ด้วย  หลังจากบอกให้นักเรียนชั้น ม. 5 ทำงานแล้ว  ก็กลับมาสอน ม.1/3 ตามปกติ  ห้องนี้เรียนได้เนื้อหานิดเดียวเพราะมัวเก็บรายละเอียดงานเก่าและเฉลยแบบฝึกหัด และข้อสอบที่ทำไปแล้ว 

และแล้ววันนี้ก็หมดไปอีกวันหนึ่ง  วันนี้เริ่มปรับตัวได้บ้างแล้ว  รู้สึกดีกว่าเมื่อวานเยอะเลย  ถึงแม้ว่าวันนี้ในช่วงบ่ายค่อนข้างจะวุ่นวายหน่อยแต่ทุกอย่างก็เรียบร้อยด้วยดี

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของ Nittaya Pantamas (ภาคเรียนที่ 1/2554)ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

นักเรียน ๑ นาที ครูต้องตลอดชีวิตของการเป็นครู ครับ ;)...