เมื่อ 13สค.49ได้มีโอกาสไปเที่ยวดูดอกกระเจียวบานที่อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งทางจังหวัดประกาศว่าอยู่ในเทศกาลดูดอกกระเจียวบาน ระหว่างเดือน มิถุนายน-สิงหาคม 2549 ปรากฏว่าเมื่อไปถึงแล้วพบว่าแทบจะไม่เหลือดอกกระเจียวบานเลย มีประปรายห่างๆ นับว่าไปเที่ยวครั้งนี้ค่อนช้างเสียเที่ยว แต่เมื่อเปลี่ยนมุมมองใหม่ ก็คิดเสียว่าได้มาชมทัศนียภาพที่สวยงาม ของป่าที่มีโขดหิน และม่านหมอกที่สวยงามและลมเย็นโชยมาเอื่อยๆยามเช้า ของอุทยานแห่งชาติก็ละกัน แค่นี้ก็ทำให้ผู้มาเยือนประทับใจ กับท้องทุ่งประดุจสวรรค์แห่งนี้แล้ว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เป็นป่าที่มีหินก้อนใหญ่ๆ รูปร่างแปลกๆ กระจายอยู่เต็มไปหมด เป็นบริเวณกว่า 200 ไร่ มีต้นไม้เล็ก ใหญ่ ขึ้นเต็มบริเวณไปหมด มีต้นกระเจียวเป็นส่วนใหญ่ และลองวาดภาพดูถ้าดอกกระเจียวบานสะพรั่งเต็มไปหมดจะสวยงามขนาดไหนนะดอกกระเจียวจะออกดอกในฤดูฝน ดอกกระเจียว มีสีชมพูอมม่วง ลักษณะดอกกระเจียวคล้ายๆ ดอกข่าสวยงามมาก แม้ดอกกระเจียวจะเป็นดอกไม้ป่า แต่ก็มีคนนำมาเพาะเลี้ยงขาย ซึ่งเมื่อออกมา บริเวณทางเข้าอุทยานจะเห็นว่ามีต้นกระเจียววางขายเป็นรายทางอยู่ มีทั้งสีขาวและสีชมพูอมม่วง แต่ในความเห็นของเราคิดว่า ถ้าปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติจะสวยงามมากกว่า ส่วนหน้าหนาวประมาณเดือนธันวาคม-มกราคม มีดอกกล้วยไม้สีเหลืองขึ้นตามซอกหินและมีดอกไม้ป่าหลายชนิดอยู่ในบริเวณนั้น

       ลานหินงาม เป็นลานหินมีรูปร่างแปลกตา หินบางกลุ่มมีรูปร่างเหมือนตาปู บางกลุ่มมีรูปร่างเหมือนหัวพญานาค และบางกลุ่มเหมือนปราสาทโบราณ รูปเรดาห์ ฯลฯ แล้วแต่จะจินตนาการของใครของมัน หินเหล่านี้เขาบอกว่าเกิดจากการกัดเซาะของเนื้อดินและหิน จึงมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวสุดแผ่นดิน เป็นจุดที่สูงที่สุดของเทือกเขาแห่งนี้ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2 กม.สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 800ม. เป็นแนวรอยต่อระหว่างภาคอีสานกับภาคกลาง ที่จุดชมวิวแห่งนี้จะมองเห็นวิวของสันเขาสลับซับซ้อนกันสวยงามมาก ปะทะกับสายลมที่พัดผ่านเย็นสบาย

      ก่อนขึ้นไปด้านบนของอุทยาน จะพบมีร้านค้าเรียงรายขาย ของฝาก ของที่ระลึก ได้แก่ ผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าฝ้ายพื้นเมือง หมอนสามเหลี่ยม ผ้าขิต และสินค้าพื้นเมืองที่ทำจากผ้าทอมากมาย นอกจากนี้ยังมีไส้กรอกพื้นเมืองรสชาติเป็นอกลักษณฺ์ของจังหวัดซึ่งไม่มีที่ใดเหมือน เครื่องจักสานต่างๆ ล้วนฝีมือปราณีตน่าใช้ทั้งสิ้น ขอบอกว่าราคาไม่แพงอย่างที่คิดเช่นผ้าฝ้ายทอมือเมื่อผู้ขายบอกราคาแล้วไม่กล้าต่อรอง เลยเพราะราคาที่บอกถูกจริงๆเมื่อคิดถึงหลักความจริงที่ว่า กว่าผู้ที่ทอผ้า จะทอมาได้ผืนขนาดนี้ ใช้เวลาเท่าไหร่ ต้นทุนการผลิตจะคุ้มหรือไม่ เมื่อเทียบกับราคาที่บอกขายแล้วเลยต่อไม่ลงเลยค่ะ ก็ช่วยเขาอุดหนุนมาคนละเล็กละน้อย

      ครั้งนี้ไปเที่ยวดูดอกกระเจียวบานไม่สมหวังเท่าที่ควร แต่ก็ได้สิ่งทดแทนมาดังกล่าง เมื่อปึก่อนก็เคยไปเที่ยวที่หนองคายเพื่อดูลูกไฟพญานาค ก็ปรากฏว่าไปนอนเฝ้าดูอยู่ 2 คืนก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นอีกไปนั่งรถเที่ยวมาเฉยๆเอง เอ๊ะ! มันเกิดอะไรขึ้นนะเนี่ย ก็เลยมาคิดทบทวนดูว่าครั้งต่อไปถ้าจะไปเที่ยวที่ไหนต้องหาข้อมูลที่แน่นอน และมีการวางแผนที่ดีก่อนที่จะเดินทาง นี่แหละไม่ว่าจะทำอะไรให้ประสบผลสำเร็จต้องมีกระบวนการการทำงานที่เป็นระบบมาช่วยจะทำให้งานของเนาประสบผลสำเร็จมากขึ้น

 

พาหนะ 2แถวที่พาเราขึ้นไปดูทุ่งกระเจียว
ดอกกระเจียวโรยหมดแล้ว

 

โพสต์ดอกที่ยังคงหลงเหลืออยู่มาให้ดูเล่น
ม่านหมอกกับสายลมเย็น
เที่ยวทุ่งดอกกระเจียวแต่วิวด้านหลังไม่ใช่ทุ่งดอกกระเจียว..