การติดต่อสื่อสารกันทุกวันนี้รวดเร็วไวเอามาก  การรับรู้ข่าวสารข้อมูลทันสมัยก้าวไกลพัฒนาไปอย่างล้ำยุค  ฮั่นแน่ผมรู้นะว่าคุณคิดอะไรอยู่...ด้วยคนเรามีนานาจิตตังนะครับ  แต่การเรียนรู้ในยุคนี้เราอาจเรียนรู้เท่าทันกันหมดละครับ

ผมชื่นใจกับสิ่งที่ได้รับมองเห็นประโยชน์ในทางสร้างสรรค์หรือว่าเราชอบคิดในทางบวกรึเปล่าละนี่

จุดมุมคิดนี้มาจากวารสารสมาคมศิษย์เก่า  มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ฉบับเดือนมีนาเมษา ๒๕๕๔ เป็นวารสารสีชมพู เป็นสีของมหาวิทยาลัย

ด้านในมีหลายเรื่องที่ควรรับรู้ความก้าวหน้าไปของมหาวิทยาลัยสงฆ์อันเป็นที่รักยิ่งของพวกเรา  ผมเคยเป็นศิษย์เก่าที่นี่ครับ  ต้องขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ก่อเกิดวารสารสื่อสารกันได้ทั่วถึง  แม้ผมอยู่แสนไกลยังได้รับข้อมูลความเป็นไป  ขอชื่นชม ๆ ทีมงานทุกท่านนะครับ

แรกเห็นเด่นในตาคือคุณสำรวย  นักการเรียน  พธ.บ.  รุ่น ๓๕  ( ยูมิ พธ. บ. รุ่น ๓๔ )  เขียนไหว้ครู...ศาสตราจารย์พิเศษ  จำนงค์   ทองประเสริฐ  ราชบัณฑิต  ที่พวกเราเคยเรียนวิชาตรรกศาสตร์เป็นวิชาพื้นฐานนิสิตทุกคณะต้องเรียน  ตอนผมเรียนแบบตั้งใจก็ได้ A ในวิชานี้ พร้อมกับการจับฉลากได้หนังสือตรรกศาสตร์โดยผู้เขียนคือ ท่านอาจารย์จำนงค์  ทองประเสริฐมาสอนพวกเราและมอบให้ด้วยตนเองละ

ด้วยท่านอาจารย์เป็นนิสิตจบเป็นท่านแรกของมหาจุฬา ฯและเป็นอะไรหลายอย่างที่พวกเราภาคภูมิใจ

เมื่อคืนนี้ได้รับเรื่องราวของ มจร. อีกละ  แต่เป็น มจร.วข. นครศรีธรรมราช  ท่านเลขาศูนย์บัณฑิตศึกษา mail มาเชิญไปถวายความรู้พระคุณเจ้า  ระดับ ป. โท  ชั้นปีที่ ๑  ภาคเรียนที่ ๑ นี้ ด้วยความยินดีครับผม

ที่นี่ใช้เลขไทย  เต๊ะตาตรงเลข ๑ ผมเลยคิดต่อว่า...เลข ๑ ในทางโลกเป็นจุดเริ่มต้นของการหมุนวน  ผสมด้วยกิเลสก็เร่าร้อนเต็มไปด้วยการแข่งขัน  ก่อเกิดทุกข์ใจมากมาย 

ในทางธรรม  เลข ๑ อาจสื่อความหมายได้กว้าง

คือวงจรกรรมของคนเรา  ทำให้มองเห็นปฏิจจะสมุปบาท ที่ไม่มีจุดเริ่มต้นแต่ทุกสิ่งก็เกิดมาจากการอิงอาศัยซึ่งกันและกันหมุนวนกันไป

คือการผูกด้ายสายสิญจน์ที่ฐานพระตอนเราเป็นพิธีกรสงฆ์นั้นต้องวนด้ายไปยึดการวนขวาเหมือนการเขียนเลข ๑

คือคำแรกเริ่มที่หลุดออกมาจากปากชาวพุทธนั้นคือ นะโม  ทำไมละ  เพราะนะโมแปลว่า  การนอบน้อมถ่อมตน  เหมือนรวงข้าวคราวสุกน้อมรวงลง  รวงลีบชูรวงตรงสู่ฟ้า  เฉกเช่นปราชญ์ฉลาดองค์ยิ่งถ่อมตนนา...

ด้วยสังคมไทยโดยภาพรวมมีพระพุทธศาสนาเป็นรากฐานทางความคิดทางวัฒนธรรมการดำเนินชีวิต  หลักพุทธธรรมเหมือนกงกรรมกงเกวียนหมุนเวียนไปเป็นวงจรกรรมของคนเราให้เป็นเช่นนั้นแล...เราจึงได้เลขหนึ่งไทยด้วยประการฉะนี้แล.