ก้าวแรกก้าวใหม่

Large_ban9 

มมส จัดกิจกรรมก้าวแรกก้าวใหม่

 มมส จัดกิจกรรมก้าวแรกก้าวใหม่  เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2554 โดย กองกิจการนิสิต ร่วมกับองค์การนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ ภายใต้โครงการก้าวแรก  ก้าวใหม่ ให้กับนิสิตใหม่ประจำปีการศึกษา 2554  โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย  สมัปปิโต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานและกล่าวให้โอวาทแก่นิสิตใหม่ มี นายวิเศษ  นาคชัย  นายกองค์การนิสิต กล่าวรายงาน

จัดขึ้นเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่นิสิตใหม่ ร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำมหาวิทยาลัย และปวารณาตนเป็นศิษย์ ทั้งให้นิสิตใหม่สามารถปรับตัวกับการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยได้อย่างมีความสุข  มีความรู้เกี่ยวกับความเป็นมาของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ทำให้นิสิตใหม่เกิดความภาคภูมิใจในสถาบัน

 ในพิธีบายศรีสู่ขวัญมีขบวนแห่พระพุทธกันทรวิชัยอภิสมัยธรรมนายก  ตราโรจนากร  และพานบายศรี  เข้าสู้บริเวณพิธี  มีรำบายศรี ประธานในพิธีจุดเทียนส่องชัย และพิธีบายศรีสู่ขวัญโดยได้รับเกียรติจาก พ่อป.ฉลาดน้อย  ส่งเสริม  ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หมอลำ) เป็นพราหมณ์ผู้ประกอบพิธี  ทั้งนี้มีแม่ฉวีวรรณ  พันธุ (ฉวีวรรณ  ดำเนิน) ศิลปินแห่งชาติ สาขา ศิลปะการแสดง (หมอลำ) ได้ขับร้องลำกลอนที่สอดแทรกข้อคิดแก่นิสิตใหม่ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย รู้จักการการปรับตัวให้เข้ากับสังคม ประพฤติดี ทำดี และรุ่นพี่เองต้องประพฤติตนให้เป็นแบบอย่างที่ดีแก่รุ่นน้อง จากนั้นคณะผู้บริหาร  อาจารย์  และบุคลากรร่วมผูกข้อต่อแขนรับขวัญนิสิตใหม่ ซึ่งมีนิสิตจาก 19 คณะเข้าร่วมกว่า 8,900 คน  ณ  บริเวณลานแปดเหลี่ยม อาคาร A B C D  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม 

ภาพ:: อติรุจ  อัคมูล , วิทยา  ไชยมานันต์

บันทึก ::โดย ::จันเพ็ญ  ศรีดาว

 8 มิถุนายน 2554 ณ โต๊ะทำงาน