10 ไอเดียสนุกๆในห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นห้องที่มีความสำคัญและถูกใช้งานมากที่สุดห้องหนึ่งในบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นห้องที่เราได้ใช้เวลาอย่างเป็นส่วนตัวที่สุดอีกด้วย เราอยากชวนคุณมาจัดการกับห้องน้ำด้วยไอเดียสนุกๆอย่างง่ายๆที่คุณเองก็ทำ ได้ไม่ยุ่งยากและสิ้นเปลืองครับ

ไอเดียที่ 1 สร้างบรรยากาศใหม่ๆให้กับช่วงเวลาแสนสุขของคุณ ด้วยการเปลี่ยนวัสดุปูพื้นบริเวณรอบๆโถชักโครก เช่น วางแผ่นหญ้าเทียม แผ่นพื้นไม้สำเร็จรูป หรือโรยกรวดแม่น้ำ เพื่อเปลี่ยนผิวสัมผัสขณะใช้งาน เพียงเท่านี้ก็สามารถปรับอารมณ์ในห้องน้ำได้หลากหลายรูปแบบ และยังเปลี่ยนได้บ่อยตามความต้องการด้วย

ไอเดียที่ 2 หากเบื่อลายกระเบื้องแบบเดิมๆ แต่ไม่อยากสิ้นเปลืองเงินในการเปลี่ยนกระเบื้องใหม่ ลองติดสติกเกอร์บนแผ่นกระเบื้อง เพื่อสร้างลวดลายใหม่ๆให้กับผนังห้องน้ำ แต่ไอเดียนี้เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ไม่ต้องสัมผัสน้ำบ่อยๆ ที่สำคัญก่อนติดสติกเกอร์ อย่าลืมทำความสะอาดแผ่นกระเบื้องและเช็ดให้แห้ง เพื่อความทนทาน

ไอเดียที่ 3 ถ้าคุณใช้อ่างอาบน้ำเป็นที่ยืนอาบน้ำมากกว่าการลงไปนอน แช่ ลองหาแผ่นไม้ขนาดเหมาะๆมาวางพาด ทำเป็นม้านั่งสำหรับนั่งอาบน้ำได้อย่างสบายๆ และยังใช้ประโยชน์เป็นที่วางของได้อีกด้วย

ไอเดียที่ 4 เปลี่ยนกระจกบานเดิมในห้องน้ำของคุณให้เป็นบานใหม่ ด้วยการทำกรอบกระจกใหม่ให้ใหญ่ขึ้น แล้วติดซ้อนบนกรอบกระจกเดิม วิธีนี้ยังช่วยให้กรอบกระจกดูมีมิติมากขึ้นด้วย

ไอเดียที่ 5 ดัดแปลงตะแกรงที่วางเตาแก๊สมาทำเป็นที่เก็บผ้าเช็ดตัว แบบติดผนัง โดยยึดกับที่แขวนติดบนผนังห้องน้ำ แล้วม้วนผ้าขนหนูไปเสียบ ใช้เป็นที่เก็บผ้าเช็ดตัวแบบง่ายๆ หรือลองหาตะแกรงต่างขนาด ต่างชนิดมาใช้เก็บของอื่นๆได้ตามไอเดียของคุณ

ไอเดียที่ 6 ลองเปลี่ยนสียาแนวจากเดิมที่นิยมใช้สีขาวมาเป็นสีที่เหมาะกับโทนสี กระเบื้องในห้องน้ำของคุณ (หาซื้อยาแนวชนิดที่มีสีได้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป) เพื่อเปลี่ยนอารมณ์โดยรวมให้ห้องน้ำ

ไอเดียที่ 7 สำหรับคนที่ชอบอ่านหนังสือ สามารถดัดแปลงบันไดที่ใช้เป็นที่พาดผ้าเช็ดตัวในห้องน้ำมาทำเป็นชั้นวาง นิตยสารได้ นอกจากนี้สีสันของปกหนังสือที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่บ่อยๆ ยังทำให้ห้องน้ำดูไม่จำเจอีกด้วย

ไอเดียที่ 8 หาขวดพลาสติกหรือขวดแก้วใสๆที่มีรูปทรงสวยๆมาเป็นที่ใส่สบู่เหลวหรือแชมพู แทนขวดหลากชนิดที่มีสีสันและลวดลายแตกต่างกัน จนทำให้ห้องน้ำของคุณดูรก ที่สำคัญอย่าลืมทำป้ายชื่อติดไว้ที่ขวดด้วย ป้องกันความสับสน สำหรับสบู่ก้อนใช้วิธีแกะห่อแล้วเอาก้อนสบู่มาใส่รวมกันในขวดโหล สีสันสวยๆในขวดใสที่วางเรียงกันจะกลายเป็นของตกแต่งห้องน้ำโดยปริยาย

ไอเดียที่ 9 สร้างบรรยากาศแบบสปาด้วยแสงสว่างจากเทียนไข ใส่ความเก๋ไก๋สไตล์ลอฟท์ด้วยการใช้ถาดจุดยากันยุงเป็นฐานรองเทียน แล้วแขวนด้วยโซ่เส้นเล็กๆ หรือจะวางไว้หน้ากระจกก็เป็นการช่วยเพิ่มแสงให้กับห้องน้ำของคุณได้อย่าง ไม่น่าเชื่อ

ไอเดียที่ 10 ดัดแปลงชุดกันฝนมาทำเป็นม่านห้องน้ำแบบเท่ๆ โดยนำมาสวมกับไม้แขวนเสื้อ แล้วแขวนไว้บนราวม่านเดิม จากนั้นหาโซ่พลาสติกเส้นเล็กๆคล้องระหว่างไม้แขวนเสื้อ เพื่อยึดเสื้อกันฝนให้ต่อกันเป็นม่าน เสริมลูกเล่นน่ารักๆด้วยการใช้หมวกของชุดกันฝนเป็นที่ใส่ขวดสบู่ ขวดแชมพูได้อีกด้วย

ที่มา
นิตยสารบ้านและสวน
ฉบับที่ 360 ประจำเดือน พฤศจิกายน 2545

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กลเม็ดเคล็ดลับ..ใกล้ตัวความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

44296

เขียน

11 Aug 2006 @ 12:10
()

แก้ไข

11 Feb 2012 @ 15:36
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
อ่าน: คลิก