กรวยดอกไม้ของน้องใหม่ นักเรียนชั้น ป.2 (ที่มีดอกรักห้อยชาย) ได้รับคะแนนโหวตเป็นอันดับ 1 ค่ะ

       ปีนี้โรงเรียนบ้านพุตะแบก มีพิธีไหว้ครูเร็วกว่าปีก่อน ๆ  สังเกตว่า โรงเรียนอื่นในกลุ่มเครือข่ายเดียวกัน ยังไม่มีใครเขาทำกัน

       เมื่อพูดถึงพิธีไหว้ครูแล้ว ก็คงต้องคิดถึง "พานไหว้ครูสวย ๆ " อันเป็นประเพณีสืบทอดกันมาแต่โบราณกาล  เข้าใจว่า การทำพานไหว้ครู เป็นการแสดงถึงพลังของความร่วมมือกันของเด็ก ๆ อีกทั้งเป็นการฝึกกระบวนการทำงานกลุ่ม ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้ปฏิบัติเช่นนั้นมาตลอด

 

          ปีนี้ต่างจากปีก่อน ๆ แล้วหล่ะค่ะ คณะครูลงความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่า  การทำพานไหว้ครูมักจะไม่เป็นที่พึงพอใจ ไม่เป็นไปตามคุณลักษณะที่พึงประสงค์เท่าที่ควร โดยเฉพาะในเรื่องของ สิ่งของที่นำมาไหว้ครู อันเป็นสิ่งที่สื่อความหมาอันเป็นมงคล ไม่ว่าจะเป็น  ดอกเข็ม  ดอกมะเฃือ  หญ้าแพรก  ข้าวตอก ธูป  เทียน  กรวยใบตอง ดังนั้น  ปีนี้โรงเรียนจึงกำหนดให้นักเรียนทุกคน  นำกรวยดอกไม้ มาไหว้ครู  โดยมีการประกวดกรวยดอกไม้  สิ่งที่สำคัญคือ  กรวยดอกไม้จะต้องถูกต้อง ประกอบด้วยสิ่งของอันเป็นมงคลตามที่คุณครูกำหนด

ทุกคนที่เข้ารอบ ต่างโฃว์ลีลาการนำเสนอผลงานของตัวเอง เพื่อเรียกคะแนนโหวตค่ะ

         ก่อนถึงวันไหว้ครูหนึ่งสัปดาห์  คุณครูได้จัดป้ายนิทรรศการเพิ่มพูนความรู้เรื่อง "พิธีไหว้ครู" ให้นักเรียนได้ศึกษาความรู้และทำความเข้าใจว่า นักเรียนควรปฏิบัติอย่างไรในการจัดทำกรวยดอกไม้ไหว้ครู

 

          หลังจากคัดเลือกได้ผู้เข้ารอบ จำนวน 10 คน  ก็จะมีการตัดสินผลการประกวดโดยให้เจ้าของกรวยดอกไม้ที่เข้ารอบได้นำเสนอผลงานของตนเอง และตอบสัมภาษณ์ในประเด็นที่ว่า นักเรียนทำเอง หรือ มีใครทำให้  นักเรียนมีส่วนร่วมในการทำอะไรบ้าง  เด็ก ๆ บางคนก็ตอบตามประสาซื่อ "คุณแม่ทำให้ค่ะ"  "หนูไม่ได้ทำอะไรเลย" ในขณะที่เด็กบางคนก็จะบอกว่า หนูคั่วข้าวตอกเองค่ะ  พร้อมทั้อธิบายวิธีการทำข้าวตอกได้ด้วยค่ะ  การตัดสินรอบสุดท้าย ใช้เสียงปรบมือของผู้ร่วมกิจกรรมเป็นตัวตัดสินค่ะ

เด็ก ๆ ที่โรงเรียนไม่กลัวกล้องเลยสักนิด พอ ๆ กับคุณครูแหละคร้า

        เนื่องจากปีนี้เป็นแรก กรวยที่ชนะการประกวดจึงยังไม่ค่อยสวยงามมากนัก แต่นี่คือจุดเริ่มต้น นักเรียนเริ่มซึมซับถึงความสำคัญของพิธีไหว้ครู และสิ่งของที่ต้องใช้ในพิธีไหว้ครู  คณะครูก็คาดหวังว่า ปีหน้า เราคงได้ชื่นชมกรวยดอกไม้ที่สวยกว่าปีนี้แน่นอน ก่อนที่นักเรียนจะทยอยกันนำกรวยดอกไม้ไปไหว้ครู  นักเรียนได้ร่วมกันร้องเพลง "พระคุณที่สาม" ให้กับคุณครูด้วย  หลังจากเสร็จพิธีแล้ว  ครูและนักเรียนก็ถ่ายรูปร่วมกัน เด็ก ๆ ชอบถ่ายรูปมาก  พอเห็นกล้องถ่ายรูป เป็นต้องทำท่าน่ารัก ๆ ได้ทันที โดยมิต้องบอกกล่าวแต่ประการใด

ครูอิง กับลูก ๆ ถ่ายรูปร่วมกัน วันนี้คิดผิดที่สวมผ้าไหมสีแดง เพราะกลมกลืนกับผ้าม่าน

บางทีความกลมกลืนก็ไม่เป็นที่ปรารถนาได้เหมือนกัน อิ..อิ..อิ..)