เพิ่งจะรู้ว่านักเรียนชายพูดเยอะกว่านักเรียนหญิง ในเวลาเรียน

วัน พุธ ที่ 1 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2554  ฝึกสอนวันที่ 3 

วันที่สามของการฝึกสอนเริ่มต้นด้วยการไปถึงโรงเรียนเวลา 7.30 น. ลงเวลาเสร็จแล้วจึงไปช่วยนักศึกษาฝึกสอนคอมพิวเตอร์เหมือนกันทำความสะอาดห้องพัก

เวลา 7.50 น. เริ่มกิจกรรมหน้าเสาธง พอใกล้จะเลิกกิจกรรมหน้าเสาธง ก็มีการแจ้งข่าวมาว่าให้นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพทุกคนไปร่วมการปฐมนิเทศของทางโรงเรียน ในเวลา 9.00 น. ดังนั้นการสอนในช่วงเช้า วิชา พื้นฐานการเขียนโปรแกรมจำนวน 2 ชั่วโมง  2 ห้อง คือ ม.5/3 และ ม.5/6 นั้นครูพี่เลี้ยงจึงต้องเข้าทำการสอนแทน

เวลา 9.00 น. เข้าร่วมการปฐมนิเทศ มีนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ทั้งหมดจำนวน 21 คน โดยในส่วนของผู้อำนวยการโรงเรียนพูดถึงเรื่องต่าง ๆ ดังนี้

1. การจัดให้เป็นครูที่ปรึกษาร่วม และจัดคณะสีให้

2. การแต่งกาย ถ้ามีความจำเป็นสามารถใส่ชุดวอร์มมาได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความเหมาะสมตามกาลเทศะหรือความจำเป็น

3. กิจกรรมต่าง ๆ หน้าเสาธง โดยกิจกรรมรักการอ่าน อาจจะได้ไปยืนพูดหน้าแถว

4. นักศึกษาที่ฝึกสอนวิชาที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ให้ช่วยพัฒนาเว็บไซต์ของโรงเรียน

5. งานที่จะได้รับมอบหมายระหว่างการฝึกสอน ได้แก่

          - งานสอน

          - งานที่ปรึกษา

          - งานทะเบียนวัดผล

          - งานกรอกข้อมูลนักเรียน

          - งานดูแลชั้นเรียน

          - งานอื่น ๆ ทั่วไป

6. สิ่งที่ควรสอดแทรกในระหว่างการเรียนการสอน คือ การเป็นลูกที่ดีของพ่อแม่และผู้ปกครอง การเป็นนักเรียนที่ดีของโรงเรียน

7. การอยู่กับนักเรียน การวางตัวให้ถูก

8. การลาและการออกนอกโรงเรียน

9. นัดประชุมพบปะพูดคุยเดือนละครั้ง

ในส่วนของรองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการนักเรียนและบริหารทั่วไป ได้พูดโดยสรุป ดังนี้

1. การวางตัว การปฏิบัติต่อนักเรียน ต่อเพื่อน ๆ ที่ร่วมกันฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ต่อครูประจำการภายในโรงเรียน ควรจะปฏิบัติตนให้เหมาะสม

2. การแต่งกายให้เรียบร้อย

3. บทบาททางภาระกิจ ในส่วนของการเป็นครูที่ปรึกษาร่วม โดยมีหลักการจัดให้เป็นครูที่ปรึกษาร่วม ดังนี้ 

    3.1 จัดคู่กับหัวหน้างาน

    3.2 หัวหน้างานบางท่านที่มีภาระงานมาก ๆ

    3.3 ครูที่มีบทบาทหน้าที่ของครูที่ปรึกษาที่ดี

    3.4 ให้เข้าร่วมประชุมของทางโรงเรียนด้วย เช่น ประชุมครูประจำเดือนทุกวันอังคารแรกของเดือน

 

การปฐมนิเทศที่ทางโรงเรียนจัดขึ้น

 

ครูห้องวิชาการ ฝากเรื่องงานทะเบียน งานวัดผล และการเป็นกรรมการกองกลางในงานด้านวิชาการ

ครูฝ่ายวิชาการและหลักสูตร ซึ่งเป็นครูผู้ดูแลต่อจากครูพี่เลี้ยง ฝากเรื่องการเขียนแผนด้วยตนเอง งานสอนและงานเอกสาร  โดยจะมีการนิเทศเอกสารการสอนที่ประกอบด้วย

1. การวิเคราะห์หลักสูตร       2. หน่วยการเรียนรู้       3. แผนการจัดการเรียนรู้

เรื่องการลงเวลา ต้องสแกนนิ้วมือและลงชื่อทั้งเวลาเข้า-ออก แต่งตั้งตัวแทนนักศึกษา

เวลา 11.00 น. ปฐมนิเทศเสร็จไปกินข้าวกลางวันเพื่อนเตรียมสอนอีกห้องในเวลา 12.30 น. วิชา พื้นฐานการเขียนโปรแกรม ชั้น ม.5/2 ซึ่งการสอนวันนี้เป็นไปด้วยดีกว่าเมื่อวาน สิ่งที่เป็นปัญหาคือ นักเรียนชายพูดมากกว่านักเรียนหญิงทั้งที่มีจำนวนน้อยกว่า การแก้ปัญหาคือ ปล่อยให้นักเรียนควบคุมกันเอง ซึ่งค่อนข้างได้ผลเพราะคนที่เสียงดังนั้นเป็นคนส่วนน้อย เนื่อหาวันนี้จะเป็นทฤษฎี จึงใช้การบรรยายและยกตัวอย่างประกอบ แล้วให้ใบงานแก่นักเรียนทำในห้องโดยให้ค้นหาคำตอบเอง โดยวิธีการสืบค้นข้อมูล

 

                    ตรวจงานของนักเรียน เต็มโต๊ะเลยค่ะ

เวลา 13.30 น. หมดชั่วโมงสอน แต่งานยังไม่หมดต้องมาตรวจงานนักเรียนอีกสามห้อง เหมือนเวรกรรมมีจริงตัวหนังสือของนักเรียนแต่ละคนไม่มีคำบรรยายค่ะ แต่ก็พยายามอ่านจนได้เพื่อจะได้รู้ว่าทำถูกต้อง เขียนถูกต้องหรือไม่ พร้อมทั้งให้คะแนนไปด้วย เวลา 17.10 น. ลงเวลาออก