อย่าไปตื่นเต้น ตื่นกลัวกับสิ่งที่ยังมาไม่ถึง

วัน จันทร์ ที่ 30 พ.ค. 2554 วันแรกของการเริ่มฝึกประสบการณืวิชาชีพ

วันนี้เริ่มวันแรกดีหน่อยที่ไม่ได้สอนในชั่วโมงที่ 1 ยังดีที่มีเวลาเตรียมตัว เตรียมใจ เด็กนักเรียนและคณะครู บุคลากรทุกท่าน ที่โรงเรียนสันทรายวิทยาคม น่ารักมาก ๆ ให้การต้อนรับและพูดคุยด้วยเป็นอย่างดี ทำให้ลดความตรึงเครียดที่มีอยู่ในตัวเองลงไปเยอะเลย

ก่อนที่จะเข้ามาฝึกสอนเครียดมาก กลัวไปหมด ไหนจะเรื่องแผนการสอน เทคนิคการสอน การพูดคุยกับเด็กนักเรียน กลัวนักเรียนไม่ฟัง กลัวควบคุมชั้นเรียนไม่ได้ เอาแบบว่าทุกอย่างที่เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอน ฉันกลัวมันไปหมด

เริ่มสอนครั้งแรกในคาบที่ 3 ชั้น ม.1/4 ก่อนพักกินข้าวเที่ยง ครูพี่เลี้ยง ครูฝัน พาไปส่งและแนะนำให้นักเรียนได้รู้จักกับครูฝึกสอนคนนี้ ทีแรกนึกว่าจะไม่ได้รับความสนใจจากเด็ก ๆ ผิดคราด เด็กสนใจเรามาก และไม่ดื้อเหมือนอย่างที่เราคิดไว้เลย ตอนบ่ายก็เหมือนเดิมสอนชั้น ม.1/5 ในคาบที่ 4 และ 5

สำหรับวันแรกของการฝึกสอนยังไม่พบปัญหาที่ตัวเองแก้ไม่ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไป คือ เด็กคุยกันในขณะที่ครูกำลังสอน หรือ อธิบายเนื้อหา แต่ว่าก็หาข้อยุติกันได้