ต้นไก่ฟ้าต้นนี้ปลูกได้ประมาณปีกว่า ออกดอก เป็นครั้งที่สองแล้ว  เป็นไม้ประดับ รูปทรงของดอกแปลกตาสวยงามให้ต้นหรือเถาเลื้อย พันรั้ว พันซุ้มประตู ปลูกให้เลื้อยหรือไต่ซุ้มดอกเห็ดแล้วทำม้านั่งรอบโคนต้น และปลูกเป็นอาหารสำหรับตัวอ่อนของผีเสื้อ

           ลักษณะต้นเป็นไม้เถาเลื้อย ต้นหรือเถา สามารถเลื้อยได้ไกลเกินกว่า 5 เมตร ลำต้นหรือเถามีต่อมเป็นจุด ๆ กระจายทั่ว  ใบเดี่ยวรูปหัวใจ ปลายมนถึงแหลม โคนเว้าลึก สีเขียวสด ขนาดใบกว้าง  ก้านใบสั้น เวลาใบ ดกจะหนาทึบมาก  ฝัก/ผล เป็นรูปทรงกระบอก มี 6 สัน เมื่อผลแก่ แตกได้เป็นรูปคล้ายกระเช้า  เมล็ด   รูปหัวใจ มีปีกคล้ายนุ่นติดที่ปลายเมล็ดด้านหนึ่ง

          ลักษณะดอกออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ ก้านดอก ยาว เหนียวและแข็งแรง ดอกเป็นสีชมพูอ่อนมีลายเป็นเส้นคล้ายเส้นตาข่าย เป็นสีม่วงแดง กลีบดอกมีชั้นเดียว โคนเชื่อมกันเป็นกระเปาะขนาดใหญ่เท่า กับตัวไก่รุ่นกระทงจริงๆ โดยส่วนหัวของดอกจะเป็น รูปทรงคล้ายคอไก่กำลังชูคอขัน ปลายดอกเป็นหางยาวเกือบ 1 ฟุต ซึ่งเมื่อคลี่กระจาย กลีบออกจะดูคล้ายหางไก่สีแดงเข้ม สวยงามมาก มีเกสรตัวผู้ซ่อนอยู่ภายในกระเปาะที่เป็นรูปลำตัวไก่ 

         ไก่ฟ้ามีชื่ออื่น ๆ คือ นกกระทุง หรือ ไก่แก้ว

         การได้ชมดอกไม้สวย ๆ แปลก ๆ มีส่วนให้คนเรามีความสุข และสบายใจ เป็นสภาวะและสรรค์สร้างโลกของมนุษย์ให้เป็นที่น่ารื่นรมย์ สร้างความสดชื่นกระฉับกระเฉงให้แก่มนุษย์ในโลกนี้  ถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะช่วยกันปลูกต้นไม้เพื่อความร่มรื่นย์แก่โลกเราให้น่าอยู่