ลำพังขื่อแปจึงไม่สามารถกันแดดกันฝนให้คนข้างใต้มันอยู่เย็นเป็นสุขได้
การคิดเปรียบว่ากฎหมายเป็น “ขื่อแปของบ้านเมือง” นั้นลึกซึ้งมาก เพราะทั้งขื่อและแปแค่เพียงเป็นเครื่องพยุงรองรับหลังคาไว้ ลำพังขื่อแปจึงไม่สามารถกันแดดกันฝนให้คนข้างใต้มันอยู่เย็นเป็นสุขได้ แต่ถ้าขื่อแปไม่ดีละก็ทั้งมันเองและหลังคาอาจหล่นลงมาทำอันตรายคนเสียเอง
อย่างไรก็ตามขื่อแปเป็นของสำคัญที่เราต้องพิถีพิถันกับการเลือกสถาปนิกและช่างที่จะช่วยเราออกแบบ ก่อสร้าง หรือปรับปรุงซ่อมแซมมัน เพราะถ้าเขาไม่มีฝีมือหรือเป็นคนคดโกง เราก็จะเดือดร้อนได้ในภายหลัง
ทุกวันนี้ธุรกิจการค้าพัฒนามาเป็นว่าพ่อค้าจะเสนอขายหลังคาโดยมีสถาปนิกและช่างเป็นของแถม บางรายอาศัยชั้นเชิงการตลาดและการโฆษณาหลอกลวงเรา คงจำกันได้ว่าเราเคยถูกโขมยทรัพย์สินในบ้านไปเพราะพ่อค้าแอบสั่งให้ช่างซึ่งเป็นลูกจ้างใต้การบังคับบัญชาของเขาเจาะช่องให้คนนอกบ้านเข้ามาทางหลังคาได้
การเป็นคนที่อยู่ใต้ขื่อแปจึงต้องคอยระมัดระวังตรวจตราว่ามีการสร้างหรือดัดแปลงขื่อแปตลอดจนหลังคาไปในลักษณะที่อาจเกิดภยันตรายต่อเราหรือไม่ด้วย ไม่ใช่เอาแต่นอนหลับหรือหลับนอนหรือมัวแต่สังสรรค์รื่นเริงกันจนภัยมาถึงตัว
เห็นด้วย แล้วผมจะช่วยอีกแรง