ปัจจุบันสภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ การเมือง การตลาด การแข่งขัน ได้มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เช่น ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้ทำให้มีการค้าขายที่แปลกใหม่ เราจะพบว่าคู่แข่งทางธุรกิจของเรามีเป็นจำนวนมากที่เราไม่รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเขาเหล่านั้นเลย การค้าขายกันบางครั้งไม่ต้องรู้ที่ตั้งของร้าน หน้าตาของผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่ต้องจ่ายเงินกันต่อหน้าของทั้งสองฝายก็ได้ อยู่กันคนละซีกโลกก็ค้าขายกันได้ อาทิเช่น การขายสินค้าทาง ebay และ Internetbanking เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เพิ่งจะขยายตัวอย่างมากในระยะ10 กว่าปีที่ผ่านมานี้เอง ต้องขอบคุณความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีที่ทำให้มี การสื่อสารทางอินเทอร์เน็ต ซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ที่ทำงานได้มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพและสามารถนำติดตัวไปทำงานที่ไหนก็ได้ สิ่งเหล่านี้มีผลทำให้มีการแข่งขันที่รุนแรงในทางธุรกิจ องค์กรขนาดเล็กก็สามารถต่อสู้กับองค์กรขนาดใหญ่ได้ แถมมีความคล่องตัวในการทำงานมากกว่า เช่น ในธุรกิจออกแบบทางสถาปัตย์ หรือการออกแบบตกแต่งภายในโปรแกรมต่างๆที่บริษัทใหญ่ๆมีใช้ ฟรีแลนซ์ (Freelance) ที่อยู่ในต่างจังหววัดก็มีใช้และสามารถทำงานเพียงคนเดียวได้เหมือนกัน ดังนั้นถ้าพิจารณาตัวสินค้าแทบจะไม่มีความแตกต่างเลย (ถ้าไม่มองถึงลักษณะการออกแบบและรูปทรงสถาปัตยกรรม) แต่สิ่งที่ทำให้แตกต่างคือคนที่ทำงานในองค์กร

 ปัจจุบันนี้การพัฒนาองค์กรมีส่วนสำคัญมากในการแข่งขันและการอยู่รอดขององค์กร องค์กรที่อยู่รอดและเติบโตอย่างยั่งยืนได้คือองค์กรที่สามารถค้นหาจุดแข็ง ความสำเร็จที่ผ่านมา รวมถึงศักยภาพ (Competency) ที่มีอยู่ในตัวพนักงาน หน่วยงาน และองค์กร แล้วนำไปขยายผลต่อเนื่องเพื่อที่จะสร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่งขัน และนี่คือภาระกิจของผู้นำในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้นำพลังบวก (Appreciative Leadership:AL)

นอกจากนี้ ผู้นำพลังบวก (AL) ต้องสร้างมุมมองเชิงบวก (Positive Attitude) ให้เกิดขึ้นภายในตัวพนักงานและองค์กรให้ได้ เพราะสิ่งนี้จะนำมาซึ่งความคิดใหม่ๆ บรรยากาศการทำงานที่สร้างสรรค์ ไม่มัวแต่หาปัญหา แต่ใช้เวลาในการมองทางออกซึ่งจะก่อให้เกิดความร่วมมือกันของบุคลากรภายในองค์กรได้ดีกว่าการมองตัวปัญหาแล้วหาคนผิด มารับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดวัฒนธรรมการจับผิด การแข่งขันแบบแพ้ชนะของคนในหน่วยงาน ซึ่งท้ายที่สุดจะไม่เป็นผลดีต่อสมาชิกในหน่วยงานหรือในองค์กรเลย

 ดร.อัจฉริยะ อุปการกุล(Ph.D.OD)