ยาป้องกันวัณโรคใหม่+วิธีป้องกันวัณโรค [EN]

สำนักข่าวรอยเตอร์ตีพิมพ์เรื่อง 'US study finds easier way to prevent tuberculosis' = "(การศึกษาจาก) สหรัฐฯ พบวิธีป้องกันวัณโรคได้ง่ายกว่าเดิม", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ
.
การศึกษาใหม่พบว่า การใช้ยา 2 ชนิด (isoniazid + rifapentine) ขนาดสูง 3 เดือนในคนที่ติดเชื้อแล้ว แต่ยังไม่มีอาการ (latent TB) ได้ผลพอๆ กับการรักษามาตรฐานนาน 9 เดือน
.
สหรัฐฯ มีคนไข้วัณโรคใหม่มากกว่า 11,000 รายในปี 2543, ซึ่งอาจเป็นผลจากการรับผู้อพยพ แรงงานต่างด้าว และการมีคนไข้เอดส์เพิ่มขึ้น
.
คนอเมริกัน 5-10% ติดเชื้อวัณโรคไปแล้ว แต่ไม่มีอาการ และอาจกำเริบเป็นโรคขึ้นมาได้เมื่อภูมิต้านทานลดลง เช่น อายุมากขึ้น ขาดอาหาร ติดเชื้อเอดส์ ฯลฯ
.
องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า วัณโรคเป็นสาเหตุการตายทั่วโลก 1.7 ล้านคน/ปี, มีคนไข้รายใหม่ 9.5 ล้านคน/ปี
.
ยาหลายชนิดฆ่าเชื้อได้ตามรอบของการแบ่งตัว คือ ถ้าเชื้อแบ่งตัวเร็ว-จะใช้เวลารักษาน้อย, ถ้าเชื้อแบ่งตัวช้า-จะใช้เวลารักษานาน
.
วัณโรคเป็นเชื้อที่แบ่งตัวช้า ทำให้ต้องรักษากันนานหลายเดือนไปจนถึง 1 ปีเศษ
.
คนไข้จำนวนมากกินยาไม่ครบทำให้ไม่หาย เกิดปัญหาเชื้อดื้อยาเพิ่มขึ้นทั่วโลก (บางประเทศในอาฟริกาใช้วิธีกักบริเวณคนที่มีเชื้อดื้อยาจนกว่าจะหาย)
.
ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ รายงานว่า การใช้ยาสูตรใหม่ 3 เดือนให้กับคนที่ติดเชื้อ และยังไม่มีอาการ เพื่อป้องกันการเกิดโรคเต็มตัว ทำให้คนไข้ 82% กินยาครบ, ดีกว่าสูตรเดิม 9 เดือนที่กินยาครบ 69%
.
วิธีป้องกันวัณโรคที่สำคัญได้แก่ [ webMD ]; [ CDC ]; [ CDC ] 
.
(1). หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อากาศถ่ายเทไม่ดี โดยเฉพาะห้องแอร์ เช่น ไนท์คลับ ผับ บาร์ ฯลฯ, คนที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น เด็กเล็ก คุณแม่หลังคลอด คนที่ติดเชื้อเอดส์ (HIV), คนสูงอายุ เบาหวาน มะเร็ง ฯลฯ ต้องระวังมากเป็นพิเศษ
.
(2). ให้คนที่ไอหรือจาม, สวมหน้ากาก (mask) ตลอดเวลา (สำคัญมาก)
.
(3). ไม่สูบบุหรี่ และไม่หายใจเอาควันบุหรี่ที่คนอื่นสูบเข้าไป
.
(4). ปรึกษาหมอใกล้บ้าน เพื่อขอตรวจเอกซเรย์-เสมหะหาวัณโรค ถ้าไอ 3 สัปดาห์ขึ้นไป เจ็บหน้าอกเรื้อรัง ไอเป็นเลือด น้ำหนักลด เป็นไข้นาน เหงื่อแตกกลางคืน เพลีย เบื่ออาหาร
.
(5). การตรวจคัดกรองและรักษาคนที่เป็นวัณโรคให้ครบกำหนดช่วยลดการแพร่เชื้อได้ คนที่ได้รับการรักษาส่วนใหญ่จะไม่แพร่เชื้อหลังกินยา 2 สัปดาห์
.
การศึกษาในไทยพบว่า คนไข้ปอดบวมที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นวัณโรคถึง 2%, ตรงนี้บอกเราว่า วัณโรคอยู่ใกล้เรามากกว่าที่คิด
.
วัณโรคเป็นโรคที่ไม่มีพรมแดนระหว่างประเทศ... ถ้าไทยเปิดหลักสูตรสุขภาพ-สาธารณสุข เช่น พยาบาล สาธารณสุข หมอฟัน ฯลฯ (ควรคิดค่าเล่าเรียน เพราะมีคนเต็มใจจะเสียค่าเล่าเรียนากมาย) เป็นหลักสูตรนานาชาติ เปิดการเรียนการสอนร่วมกับลาว-พม่าได้ จะทำให้ระบบสุขภาพในประเทศเพื่อนบ้านดีขึ้นอย่างรวดเร็ว
.
การศึกษานี้เป็นการใช้ยาในคนที่ติดเชื้อ และไม่มีอาการ (ถ้าเป็นคนที่มีอาการจะรักษาเข้มข้น และนานกว่านี้)
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
 

> [ Twitter ]

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 17 พฤษภาคม 2554.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
  • ยินดีให้ท่านนำบทความทั้งหมดไปใช้ได้ > CC: BY-NC-ND.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (0)