คบรุ่นพี่อย่างไรไม่เสียตัว [EN]


วารสาร "สุขภาพวัยรุ่น (Adolescent Health)" ตีพิมพ์เรื่อง 'Do high risk urban youth also have older friends?' = วัยรุ่นกลุ่มเสี่ยง (สูง) ในเมืองมีเพื่อนแก่กว่าไหม", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ 
.
วัยรุ่น (adolescence) เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต เป็นช่วงที่วัยรุ่นจะมองหา ทดลอง เลียนแบบ และปรับตัวเข้ากับโลก
.
การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า วัยรุ่นใช้เวลากับเพื่อน (peers) นานกว่าวัยเด็ก และได้รับอิทธิพลจากเพื่อนมาก เช่น อาจสูบบุหรี่-ดื่มเหล้า-ใช้ยาเสพติด ถ้าคบเพื่อนไม่ดี ฯลฯ
.
การศึกษาใหม่พบว่า วัยรุ่นมักจะมีพฤติกรรมเสี่ยงมากขึ้นเมื่อคบรุ่นพี่ หรือวัยรุ่นที่มีอายุมากกว่า โดยพฤติกรรมเหล่านี้ได้แก่
  • cigarette = บุหรี่
  • marijuana / marihuana = กัญชา > ออกเสียง "ม่า - หริ - ว้า - หน้า", คำเดิมเป็นภาษาสเปน กัญชาปลูกมากในอเมริกากลาง-ใต้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอดีตเมืองขึ้นสเปน ยกเว้นบราซิลเป็นอดีตเมืองขึ้นโปรตุเกส > http://www.thefreedictionary.com/marijuana; http://www.thefreedictionary.com/marijuana
  • alcohol = แอลกออล์ เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ ฯลฯ
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คุณครู คุณแม่คุณพ่อ ผู้ปกครอง หรือญาติสังเกตรุ่นพี่ หรือเพื่อนวัยรุ่นที่มีอายุมากกว่าที่ดื่มเหล้า เลี้ยงเหล้า หรือสวมใส่เสื้อผ้าโฆษณาเหล้าให้มากเป็นพิเศษ
.
การศึกษาก่อนหน้านี้ทำในเด็กสลัมพบว่า เด็กที่มีโอกาสโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมักจะมี "ผู้ใหญ่" ที่เขาหรือเธอ (วัยรุ่น) รู้สึกว่า "ไว้ใจได้" และ "เป็นที่นับถือ" มาตั้งแต่เด็ก
.
ตัวอย่าง เช่น เด็กหลายๆ คนได้ดีเพราะมีคุณครู 1-2 ท่านเป็น "ฮีโร่" ในใจ บางคนก็มีญาติผู้ใหญ่ เช่น คุณย่า คุณยาย ฯลฯ เป็นแบบอย่างมาตั้งแต่เด็ก
.
การศึกษานี้บอกเราว่า ถ้าอยากให้คนรุ่นใหม่โตไปเป็นคนดี... ควรส่งเสริมให้เด็กๆ มีโอกาสพบกับ "ผู้ใหญ่ที่เด็กรู้สึกไว้ใจได้" ก่อนเข้าสู่วัยรุ่น และควรเฝ้าระวังเพื่อนรุ่นพี่เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นแล้ว
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.

> [ Twitter ]

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 17 พฤษภาคม 2554.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
  • ยินดีให้ทานนำบทความทั้งหมดไปใช้ได้ > CC: BY-NC-ND.
หมายเลขบันทึก: 440270เขียนเมื่อ 22 พฤษภาคม 2011 13:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 13:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี