หลาย ๆ คนเรียกพ่อว่า อาจารย์ภิญโญ..
พ่อชอบเล่าเรื่องตลก ๆ ให้ฟังว่า..เด็ก ๆ ในหมู่บ้านเห็นพ่อเดินมา ก็จะถามว่า "อาจารย์ ไปใหน.." พ่อก็จะตอบว่า "ไปตามดวง.!!" เด็ก ๆ ก็จะหัวเราะกัน..เป็นที่สนุกสนาน..
พ่อเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ..จบปริญญาตรีอักษรศาสตร์ และครุศาสตร์บัณฑิต จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย..หลังจากจบการศึกษา ก็กลับมาสอนที่โรงเรียนเปี่ยมเมธีวิทยาลัย..ซึ่งเป็นโรงเรียนของแม่
ในระยะนั้น เป็นช่วงที่โรงเรียนกำลังเติบโต..มีอาจารย์ที่จบระดับปริญญาตรีมาสอน ถึง 3 คน ซึ่งพ่อเป็นหนึ่งในนั้นด้วย ทำให้โรงเรียนเปิดสอนในระดับเตรียมอุดมศึกษาได้เป็นโรงเรียนแรกในจังหวัดอุตรดิตถ์..
พ่อเป็นคนสร้างห้องสมุดของโรงเรียน ให้ทันสมัยเป็นแหล่งศึกษาค้นคว้า เรียนรู้ มีเครื่องฉายภาพยนตร์ที่ทันสมัยที่สุด สร้างโอกาสให้เด็ก และเยาวชนของจังหวัดอุตรดิตถ์... ปีที่พ่อเกิด..เป็นปีเดียวกับปีที่ก่อตั้งโรงเรียน คือ พ.ศ.๒๔๘๐ มีรูปถ่ายเก่า ๆ ของโรงเรียน..พ่อนั่งตักคุณย่า ถ่ายรูปร่วมกับนักเรียนอยู่ด้วย.. ลูกศิษย์ที่พ่อสอน..หลายคนประสพความสำเร็จเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ..ที่มีชื่อเสียง ชีวิตของพ่อ เป็นชีวิต เป็นจิตวิญญาณ เป็นครูที่แท้จริง... พ่อเป็นคนที่ขยัน อดทนต่อความลำบาก ใช้ชีวิตที่สมถะ มัธยัส ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่เห่อเหิม..ใส่เสื้อผ้าชุดเก่า สวมรองเท้าแตะ นั่งรถไฟชั้นสาม มีความสุขกับการอ่านหนังสือนิยายภาษาอังกฤษ..เล่มเล็ก ของหลุยส์ ลามัวร์... พ่อไม่เคยเอาวิชาที่ร่ำเรียนมา..ไปประกอบอาชีพหากินที่อื่นเลย..นอกจากที่โรงเรียนของแม่.. ชีวิต และจิตวิญญาณของพ่อ คือโรงเรียนที่แม่และพ่อของท่านก่อตั้งขึ้นมา..เพียงแห่งเดียว..
ลูกศิษย์ลูกหาของอาจารย์ภิญโญเต็มบ้านเต็มเมือง
ทุกคนล้วนเติบโตไปเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ ไปเป็นครูภาษาอังกฤษให้ความรู้แก่ลูกศิษย์เป็นทอด ดั่งเป็นการสืบทอดเจตนารมณ์ของคุณพ่ออาจารย์ภิญโญ... ไม่มีสิ่งใดจะยิ่งใหญ่ไปกว่านี้อีกแล้ว
ขอร่วมเชิดชูเกียรติภูมิของคุณพ่อภิญโญ ศรีหงส์ แห่งเปี่ยมเมธีวิทยาลัยค่ะ
ขอแสดงความเสียใจ และส่งกำลังใจค่ะ
สวัสดีค่ะ
สวัสดียามดึกค่ะเจ้านายน้อย
หลับแล้วใช่มั้ยคะ?
จุ๋มพึ่งกลับถึงบ้านค่ะ....เพลียมากๆ
เจ้านายน้อยคลายความเศร้าบ้างหรือยังคะ.. ยิ้มไว้นะ
เข้ามาบอกราตรีสวัสดิ์ ฝันดีนะจ๊ะ
เพิ่งทราบข่าวครับ
ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมา ณ ที่นี้ครับ
เรือนธรรมรัฐ กาญจนบุรี
"อันเป็นความรู้สึกที่ลึกซึ้ง
ความเป็นพ่อ เป็นหนึ่ง ในโลกหล้า
หนึ่งในใจสูงสุด บุตรธิดา
หนึ่งในคุณ หนึ่งในค่า ของชีวิต
แม้สังขาร พ่อสิ้นสูญ อาดูรโศก
จะยังพ่อ อยู่ในโลก อันศักดิ์สิทธ์
โลกแห่งรักเชิดชูและบูชิต
พ่อสถิตเป็นมิ่งขวัญนิรันดร"
เรือนธรรมรัฐ กาญจนบุรี
21/พ.ค./54
ศิษย์เก่าเปี่ยมเมธีครับ
ขอบคุณมากครับ..

คุณ Dej กาญจน์
ที่เป็นกำลังใจให้ครับ
จองได้ยังคะ อาจาย์ ทำใจหน่อยของถูกก็อย่างนี้ ตอนนี้ท่านคงหลับไปแล้ว
สวัสดีค่ะ
อ่านแล้วทำให้คิดถึงพ่อที่จากไป...คิดถึงพ่อที่สอนให้ลูกรักการเรียนและได้ทำงานที่ดีมาจนทุกวันนี้...ก่อนนอนพ่อเล่านิทานให้ฟังบ่อยๆ...เรื่องเดิมซ้ำๆ...ภาพที่พ่อหัวเราะ...
ขอให้ท่านไปสู่สุคตินะคะ...
ร่วมรำลึกถึงคุณพ่อด้วยคนค่ะ
พ่ออยู่ในหัวใจเราเสมอ..ไม่มีลืมเลือน
ขอบคุณมากครับ

สวัสดีค่ะคุณครู
คิคถึงคุณครู และเพื่อนๆทุกท่าน
ขอบคุณมากครับ...
สำหรับกำลังใจที่มอบให้ครับ..
คุณกล้าณรงค์ คล้ายโพธิ์ศรี..หากมีโอกาส ขอเชิญแวะมาเยื่ยม มาคุยกันบ้างนะครับ
สวัสดีค่ะ
วัดสามพระยา" เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ตั้งอยู่ถนนสามพระยา ซึ่งเป็นถนนซอยแยกจากถนนสามเสน ปัจจุบันคือ ถนนสามเสน 5 ขึ้นกับแขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
สวัสดีครับ...วัดสามพระยา เป็นวัดที่สำคัญ เพราะบ้านที่พ่อเคยอยู่ ตอนเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯตืดแม่น้ำเจ้าพระยา...หลังวัดครับ
ขอบคุณครับ
สวัสดีค่ะ
เข้ามาช้าไปสักหน่อย...anyway ขอแสดงความเสียใจและร่วมไว้อาลัยในการจากไปของคุณพ่อด้วยนะคะ...
A dad i a great person
A dad is very kind
A dad is very patient
More grateful and proud
Deep in my heart
Thank you, Dad.
ขอบคุณมากครับ...ดร.พจนา แย้มนัยนา
ฝากไว้แต่อุดมการณ์ สานความฝัน
ขอพ่อนั้น หลับให้สบาย หายเหนื่อยล้า
วันนั้นพ่อเหนื่อยเพื่อเรา ก่อนนานมา
วันนี้หนา ทำเพื่อพ่อ สืบต่อไป....