ประกาย~natachoei ที่~natadee
นาง ประกาย ประกาย~natachoei ที่~natadee พิทักษ์

ถอดบทเรียน : การบริการที่อยู่บนมาตรฐานความปลอดภัย


         ตามที่ได้รับมอบหมายให้ถอดบทเรียน ชิมSHA  การบริการอยู่บนมาตรฐานความปลอดภัย ส่งการบ้านไปแล้ว 1 บันทึก สัญญาว่าจะเขียนอีกบันทึกก่อนเที่ยงคืนวัน 12 เมษายน  บันทึกเสร็จพร้อมส่ง

·         SHA" ใน ความหมายโดยรวมคือความปรารถนา  ความท้าท้าย  หรือความฝันที่จะได้เห็นโรงพยาบาลหรือองค์กรสุขภาพผ่านการรับรองกระบวนการ คุณภาพโรงพยาบาล  มีความปลอดภัย   และใช้มาตรฐานคุณภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วย  ผสมผสานมิติด้านจิตใจการทำงานร่วมกับชุมชน สังคม  เกิดการปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบการดูแลผู้ป่วยที่มีความประณีต  งดงาม  อยู่บนพื้นฐานของความรัก ความเอื้ออาทร เป็นแบบอย่างที่ดีด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ  และเพื่อการเยียวยาได้

         บันทึกนี้จะพูดถึงมาตรฐานความปลอดภัยของผู้ป่วยในหัวข้อ Patient Safety Goals :SIMPLE

         SHA กับโรงพยาบาลในฝัน คือโรงพยาบาลที่สามารถรักษาคุณภาพตามมาตรฐานวิชาชีพ (Standard)  รักษาคุณธรรมจริยธรรม ด้วยจิตวิญญาณ (Spirituality) ซึ่งเน้นเป้าหมายสำคัญคือความปลอดภัยของผู้ป่วย (Safety) ภายใต้การบริหารจัดการตามแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง(Sufficient  Economy) โดยการธำรงระดับคุณภาพไว้อย่างต่อเนื่องยั่งยืน (Sustainable) 

       S=Safe Surgery  จะประกอบด้วย S1 = SSI Prevention

                                                    S2=Safe Anesthesia

                                                    S3 =Safe Surgical Team

                 S3.1 =Correct Procedure at Conect Body Site (WHO PSS#4)

                 S3.2 = Surgical Safety Checklist (WHO)

      ความปลอดภัยของผู้ป่วยที่จะต้องได้รับการผ่าตัด  ทีมจะต้องใส่ใจและตรวจสอบให้ได้ตามมาตรฐานวิชาชีพ ตามข้อกำหนดมาตรฐาน ของ CDC Recommendation gor Prevension of SSI ซึ่งมีหลักฐานสนับสนุน

      การปฏิบัติจต้องเตรียมความพร้อมทั้งด้านร่างกาย จิตใจของผู้ป่วยก่อนผ่าตัด เพื่อให้ผู้ป่วยมีความพร้อม ลดความเสี่ยงจากการผ่าตัดและการติดเชื้อ ทั้งในกรณีผ่าตัดฉุกเฉิน การผ่าตัดที่มีกำหนดนัดล่วงหน้า  มีกระบวนการที่เหมาะสมในการป้องกันการผ่าตัดผิดคน ผิดข้าง ผิดตำแหน่ง 

จากเรื่องเล่าของหมอชัช รพ.อุดรราชธานี  ที่แม่ต้อยเล่าเรื่องราวไว้หลังจากที่ได้คุยกับหมอชัช

“ เรื่องของหมอชัช”

คุณ หมอชัช เป็นหมอที่ประจำอยู่แผนกศัลยกรรมที่รพ.ศรีนครินทร์ มีชีวิตและการทำงานไม่แตกต่างจากหมอโรงพยาบาลใหญ่ๆโดยทั่วไปนั่นก็คือ ให้การรักษาผู้ป่วยในเขตและรักษาผู้ป่วยที่ส่งต่อจากรพ.ใกล้เคียง

 

วันหนึ่งมีคนไข้ที่ ได้รับอุบัติเหตุจากเครื่องปรับอากาศระเบิด มีแผลฉีกขาดบริเวณเหนือเข่า บาดแผลลึกมาก คนไข้คนนี้ถูกส่งต่อมาจากรพ.ใกล้เคียงเพื่อรับการรักษาที่ดีที่สุด และคุณหมอชัชได้เป็นเจ้าของคนไข้รายนี้

 

ทีมแพทย์ได้ร่วมกันวินิจฉัยและลงความเห็นว่าการรักษาที่ดีที่สุดในตอนนั้นคือควรต้องตัดขาทั้งสองข้างเพื่อใส่ขาเทียม   เนื่องจากบาดแผลลึกมากเสี่ยงต่อการติดเชื้อและการหายของแผล

         คนไข้ไม่อยากตัดขา คุณหมอชัชให้การรักษาดูแลแผลอย่างดี จนคนไข้หาย และได้กลับมาพบหมอชัชพร้อมลุกชายที่น่ารัก  http://gotoknow.org/blog/shaduangsa/397506

ตัวอักษร ที2 ของSimple คือ I 

I=infection control (Clean Care) WHO Collaoreating Center for Patient Safety Solutions ได้จัดแนวทางเรื่อง Improved Hand Hygiene to Prevent Health Care-Associated Infections   ขึ้น ซึ่งมีองค์ประกอบสำคัญคือ

http:www.jcipatientsafey.or/fpdf/presskit/PS-Solution9.pdf.

1.Hand Hygiene /Clean Hand  การทำความสะอาดมือ

2.Prevention of Healthcare Associated Infection

3.CAUTI Prevention

4.VAP Prevention

5.Central line infection Prevention

     เรื่อง Infection Control เป็นเรื่องที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากบุคลากรในโรงพยาบาล ทุกคนมีส่วนร่วมปละต้องปฏิบัติตามมาตรฐานการป้องกันการติดเชื้อ รวมทั้งสร้างความตระหนักให้ทีมที่ดูแลผู้ป่วย บุคลากร ญาติ ได้เห็นความสำคัญปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนด มีการกำกับติดตาม ประเมินผลเป็นระยะ ๆ

     การสนับสนุนจากโรงพยาบาลเป็นนโยบาย จัดหาอุปกรณ์สนับสนุน จัดการเรื่องห้องแยกโรคผู้ป่วยติดเชื้อ ห้องแยกโรคระบบทางเดินหายใจ

   ยกตัวอย่างเรื่องการทำความสะอาดมือ ล้างมือก่อนและหลังการดูแลผู้ป่วย

  1. กิจกรรมจัดให้มีalcohol-based handrubs ที่เข้าถึงได้ง่าย ณจุดที่ให้บริการผู้ป่วย ซึ่งผู้ปฏิบัติงานสามารถใช้ได้เมื่อต้องการโดยไม่ต้องออกจากบริการที่ทำการดูแลผู้ป่วย
  2. จัดให้มีน้ำสะอาดและสิ่งอำนวยความสะอวกที่จำเป็นสำหรับการล้างมือซึ่งเข้าถึงได้ง่าย
  3. ให้ความรู้แก่ผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง
  4. แสดงสื่อเตือนใจในที่ทำงานเพื่อกระตุ้นให้มีการล้างมือ
  5. สังเกตติดตามและวัดระดับการปฏิบัติและให้ข้อมูลป้อนกกลับแก่ผู้ปฏิบัติงาน
หมายเลขบันทึก: 435179เขียนเมื่อ 12 เมษายน 2011 20:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 13:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

มาเชียร์การทำงานของพี่ไก่ สบายดีไหมครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท