เมื่อวาน ( 8 สิงหาคม 2549) เป็นวันที่ผมคงใช้โทรศัพท์ และมีการติดต่อ/ประสานงานเกี่ยวกับงานKMมากที่สุดวันหนึ่ง  ตั้งใจจะเขียนบันทึกตั้งแต่เมื่อวานตอนกลางคืน แต่ว่าเข้า Gotoknow ไม่ได้  เช้านี้เลยรีบเขียนบันทึก เดี๋ยวจิตนาการที่ครูนงเมืองคอนบอกว่าจะต้องมีในการเขียนบันทึกจะหมดไปเสียก่อน

  • เริ่มตั้งแต่เช้า ประสานงานติดต่อกับทีมงานในพื้นที่คือคุณอรวรรณ  เก่งสนาม จากอำเภอคลองลาน (เจอตัวจริงที่ สนง.กษจ.พอดีมาราชการ) ประสานงานขอเชิญมาร่วมเล่า ลปรร.กับทีมงานของกองพัฒนาการเกษตรพื้นที่เฉพาะ  กรมส่งเสริมการเกษตรที่จะมาศึกษาดูงาน KM ที่กำแพงเพชร 9-11 สิงหาคม นี้ เชิญมา ปลรร.กับทีมที่จะมา ในวันที่ 9 สิงหาคม (วันนี้) ช่วงบ่ายๆ
  • โทรติดต่อคุณเชิงชาย เรือนคำปา ประสานงานขอดูงานกลุ่มศูนย์ข้าวชุมชน บ้านหนองกอง ตำบลนาบ่อคำ ในวันที่ 10 สิงหาคม  เวลาประมาณ 10.00-11.30 น.    
  • นัดหมายกับคุณรัตติยา  ขวัญคำ (มาราชการที่ สนง.กษจ.) ขอแวะไป ลปรร.กับกลุ่มบ้านนาป่าแดง ตำบลคุยบ้ายโอง อำเภอพรานกระต่าย ในวันที่ 10 สิงหาคม เวลา ประมาณ 13.00-14.30 น.
  • โทรประสานคุณรังสรรค์ เลิศสูงเนิน ขอเชิญมาร่วมเล่าประสบการณ์ เพื่อ ลปรร. กับทีมที่จะมาศึกษาดูงาน วันที่ 9 สิงหาคม ช่วงบ่ายๆ  
  • โทรประสานงานกับเกษตรอำเภอไทรงาม พี่อำนวย คชฤทธิ์ เพื่อขออนุญาตให้พี่รังสรรค์ มาร่วม ลปรร. เพราะผมทำหนังสือไม่ทัน แต่ว่าโทรไม่ติด ก็เลยกะว่าเช้านี้จะลองติดต่อใหม่
  • ช่วงสายๆ ได้รับการประสานงานทางโทรศัพท์ จากคุณภัคนพิน (ขออภัยหากสะกดชื่อผิด) จากกรมสุขภาพจิต ติดต่อเชิญไปเป็นวิทยากรเล่าประสบการณ์ งานKMของกรมสุขภาพจิต ในวันที่ 22 สิงหาคม 2549 ณ โรงแรมริชมอน นนทบุรี ช่วงเวลา 10.30-12.00 น. ผมมี 2 งาน แต่ก็รับปากว่าจะไปในช่วงประมาณ 11.00-12.00 น.
  • หลังจากนั้นไม่ถึง 10 นาที ก็ได้รับโทรศัพท์ จาก อ.เกสร อ่อนดำ จากโรงเรียนหนองกองวิทยาคม  แจ้งว่าสนใจ KM และกำลังทำ IS อยากปรึกษาเรื่องการทำKM เพราะเห็นกิจกรรมผ่านทางบล็อก Gotoknow  ผมก็เลยนัดอาจารย์ไว้ว่า วันที่ 10 สิงหาคมนี้ ผมจะไปที่บ้านหนองกอง พาทีมไปศึกษาดูงานที่นั่นอยู่แล้ว ขอเชิญมา ลปรร.กันได้เลย
  • ช่วงก่อนเที่ยง คุณเชิงชาย เรือนคำปา ประสานงานทางโทรศัพท์ แจ้งมาว่าได้ติดต่อคุณทองดี และคุณนคร ที่กลุ่มเรียบร้อยแล้ว (ที่จะไปดูงาน) แต่คุณเชิงชายก็ติดเดินสายเรื่องกลุ่มฯ ของอำเภอเมืองไม่ว่าง และช่วงเช้าวันที่ 10 สิงหาคม ให้มารับคุณทองดี และคุณนคร ที่สารพัดช่างเพราะมาอบรมเช่นกัน ให้เข้าไปร่วม ลปรร.แล้วค่อยกลับมาอบรมต่อ
  • ช่วงบ่ายก็ยังมีการประสานงานกับคุณสายัณห์ ที่ไปอบรมที่ กทม. หารือว่าได้รับการติดต่อให้เป็นวิยากรเล่าประสบการณ์ ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันที่ 28 สิงหาคม เช็คว่าวันเราว่างหรือเปล่า ผมเช็คดูแล้วว่าง/ยังไม่มีนัดหมายใด ก็เลยตอบตกลงคนที่ขอเชิญมา (ยังไม่รู้รายละเอียดเพียงแต่ทราบในเบื้องต้นว่า KM )
  • ช่วงประมาณ 6 โมงเย็น เห็นบันทึกคุณอ้อประกาศรางวัลสุดคะนึงเดือนกรกฎาคม ผู้ที่ได้รับคือ อ.ปภังกร ก็เลยเปิดหาเบอร์โทร อ.ปภังกร แล้วโทรศัพท์ไปแสดงความยินดี และให้กำลังใจ เพราะอาจารย์ขยันเขียนสมกับตำแหน่งนี้จริงๆ

          นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ได้ติดต่อประสานงาน  และเกี่ยวกับงานด้านKM  และเมื่อวานผมอยู่ทำงานและเตรียมเอกสารสำหรับทีมที่จะมาศึกษาดูงานเกือบทั้งวัน ตั้งใจที่จะแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับทีมกองพัฒนาเกษตรพื้นที่เฉพาะที่จะมาศึกษาดูงานที่กำแพงเพชรจริงๆ  เพราะว่านำKMมาสนับสนุนการทำงานแล้วพบว่าทำงานอย่างมีความสุขครับ (ไม่ได้ทำเพราะเป็นKPIเพียงด้านเดียวนะ)...ไม่เชื่อก็ต้่องลองทำดูครับ

บันทึกมาเพื่อการ ลปรร. ครับ

วีรยุทธ  สมป่าสัก