สืบสานประเพณีไทย

รวบรวมสืบสานประเพณีไทยในวันสงกรานต์กันค่ะ

เมื่อวันที่  8  เมษายนที่ผ่านมา ชาวตำบลบ้านโพธิ์และเครือข่าย รวมทั้งครูไก่ กศน.ตำบลบ้านโพธิ์  ร่วมกับ อบต.บ้านโพธิ์จัดพิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่และประเพณีสงกรานต์ผู้สูงอายุ ช่วเช้าได้มีการทำบุญตักบาตร  และตรวจสุขภาพ  เสร็จแล้วได้มีการแจกเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ  เสร็จแล้วได้มีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่  แจกของที่ระลึก  โดยครูไก่ได้ทำสมุนไพรหอมและยาหม่องครีมสมุนไพรไปแจกผู้มาร่วมงาน  งานนี้มีผู้คนมาไม่ต่ำกว่า  450  คน  ถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่อีกงานค่ะในตำบลบ้านโพธิ์

ต่อมาวันอาทิตย์ที่  10  เมษายนได้มีการทำบุญหมู่บ้านและสืบสานประเพณีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในวันปีใหม่ไทยเรา  คือวันสงกรานต์  โดยมีชาวบ้านหมู่ตาล    หมู่ 4 ตำบลลาดงาของเราโดยมีทีมผู้ใหญ่บ้านนำโดยผู้ใหญ่ณรงค์  สัมพันธมิตร(ผู้ใหญ่เปี๊ยก) ที่ชาวบ้านเรียกขานกันจัดงานนี้ขึ้นเป็นประจำทุกปี  ครูไก่ก็ไปร่วมงานทุกปีค่ะ  โดยช่วงเช้าได้มีการตักบาตรถวายอาหารเช้าแด่พระภิกขุสงฆ์  หลังจากนั้นได้แจกทุนให้กับนักเรียน ทั้งหมด 27  ทุน หลังจากนั้นก็ร่วมรับประทานอาหารร่วมกันเสร็จแล้วก็ได้เข้าสู่ประเพณีไทยเราคือรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่  ผู้สูงอายุและแจกผ้าห่ม  ส่วนครูไก่ได้ทำสมุนไพรหอมไปแจกชาวบ้านทุกคนที่มาร่วมงานในวันนี้  มีประมาณ  120  คน 

เช้าวันจันทร์ที่  11  เมษายนได้มีการทำบุญวันปีใหม่ไทยที่ อบต.รางจรเข้  และทำพิธีเปิดโรงเรียนอนุบาลที่รางจรเข้  มีการทำบุญเลี้ยงพระและประกอบพิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่มีการมอบข้าวสาร  รถเข็นคนพิการและรำวงย้อนยุคกัน  มีผู้มาร่วมงานกันเยอะแยะมากมายประมาณ  400  คนเห็นจะได้ส่วนใหญ่เป็น สว.(สูงวัย) ค่ะ มีอาหารเลี้ยง  ครูไก่ก็มีของฝากไปให้ผู้สูงวัยเหมือนกัน  คงไม่พ้นยาหม่องครีมสมุนไพรที่ชาวบ้านชื่นชอบและเรียกร้องขอให้ทำไปแจก  ทั้ง  3  ที่ที่ได้รับผิดชอบ  3  ตำบล คือ  รางจรเข้  ลาดงาและบ้านโพธิ์  ครูไก่ได้เข้าร่วมกับภาคีเครือข่ายทุกครั้งที่มีโอกาสเพราะจะได้ประสานงานกันไปครั้งนี้ไม่เสียเที่ยวค่ะ  เพราะได้ไปประชาสัมพันธ์การรับสมัครเรียนไปในตัว  โดยเฉพาะพวก อสม.ให้ความสนใจกันมากค่ะ  เก็บภาพบรรยากาศมาให้ดูกันค่ะ