AAR การบรรยายเรื่อง KM กับบล็อก GotoKnow วันนี้ที่ ภาควิชา ENT

  ติดต่อ

  คนพูดสนุก คิดว่าคนฟังน่าจะอยากเข้ามาอ่าน มาเขียนดูบ้าง  

สัปดาห์นี้ตัวเองประจำอยู่เครื่องวิเคราะห์อัตโนมัติ Hitachi ซึ่งยังคงเหมือนที่ เคยเล่าไว้ ว่า พอ start ทำงานก็ทำๆๆๆๆ โดยไม่สามารถจะคิดอะไรอื่นได้เลยจนกระทั่งประมาณ 10 โมงครึ่ง ไปเข้าห้องน้ำ พบพี่เม่ย ได้รับการไต่ถามว่า ไปพูดกี่โมงนะ ถึงได้นึกได้ว่าเป็นวันนี้ที่ต้องไปบรรยายเรื่อง KM กับบล็อก คู่กับคุณ mitochondria ไปเล่าประสบการณ์การจัดการความรู้ของภาคพยา-ธิฯ ที่ภาควิชาโสตฯ

จริงๆเตรียมตัวฝากงานไว้เรียบร้อยแล้วตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่พอเริ่มประจำงานสัปดาห์นี้ ก็เริ่ม"เมา"วันที่ไปเลย คิดว่าเป็นวันพรุ่งนี้ที่จะไปพูด ต้องขอบคุณพี่เม่ยที่ทักถาม ทำให้ไม่ฉุกละหุกมาก (ขนาดไม่ฉุกละหุก ก็ยังหยิบไฟล์ผิดไปเลยค่ะ ต้องกลับมาเอาที่ห้อง chem อีกรอบ)

ความคาดหวังสำหรับการบรรยายวันนี้

 • อยากฟังคุณ mitochondria พูดเรื่อง KM เพราะฟังตอนพูดวิชาการมาแล้ว...ชอบ
 • อยากหาสมาชิกชาว ENT มาเพิ่มให้ GotoKnow เพราะคิดว่าบุคลากรด้านนี้ น่าจะมีเรื่องเล่าที่"พิเศษ"ต่างจากเรื่องอื่นๆมาก

สิ่งที่ได้เกินคาด....

 • ประทับใจสภาพแวดล้อมของภาควิชาโสตฯมาก สวยงาม น่าอยู่ เพิ่งได้มีโอกาสแวะเข้ามาเยี่ยมเยียนเป็นครั้งแรก
 • ได้เห็นความสนใจในบล็อก GotoKnow ของ"คุณเอื้อ"ของภาควิชาโสตฯ : อ. หมอโกวิทย์ คิดว่าท่านคงสนับสนุนให้เกิดการใช้ประโยชน์ในไม่ช้า

Akowitent

 • คุณ mitoฯพูดเรื่อง KM ได้เหมือนผู้เชี่ยวชาญจัง โดยเฉพาะตอนแรกๆที่เกริ่นเรื่องเกี่ยวกับ KM แต่ฟังไม่ค่อยสนุก และเน้นส่วนที่เป็นประสบการณ์ของภาคฯไม่ค่อยเด่นนัก (ข้อนี้ต้องบอกว่า ไม่เหมือนที่คาด ไม่ใช่ทั้งเกิน และน้อยกว่า)
สิ่งที่ได้น้อยกว่าคาด....
 • คำถามเกี่ยวกับประสบการณ์ของภาคพยา-ธิฯ จากสมาชิกภาคโสตฯ
 • สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการบรรยายวันนี้

 • การเล่าเรื่องประสบการณ์ของภาคพยาธิฯ น่าจะเป็น"คุณเอื้อ" เล่า จะได้ความรู้สึก "in" และมองเห็นภาพชัดกว่าการเล่าโดย "คุณอำนวย" แบบพวกเรา เพราะฉะนั้นจะไม่รับทำแน่นอนค่ะ
 • ต้องขอสารภาพนิดนึงว่า AAR บันทึกนี้ สำเร็จด้วยกลยุทธอัน"แยบยล"ของคุณเอื้อผู้แสนขยันของเรานี่เองค่ะ จริงๆอาจจะไม่ได้เขียน เพราะไม่ค่อยมีอะไรโดนใจเท่าไหร่นัก เป็นการบรรยายแบบ one-way การตอบสนองจากผู้ฟังน้อย แต่เพราะคุณเอื้อ อุตส่าห์ส่งรูปมาให้ทันทีที่กลับมา ก็เลยทำให้ต้องฉลองศรัทธาเสียหน่อยค่ะ

  บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจาก Lab Chem

  หมายเลขบันทึก: 43496, เขียน: , แก้ไข, 2013-09-06 17:29:49+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก

  คำสำคัญ (Tags) #km#การบรรยาย#ent#ภาควิชาโสตฯ

  บันทึกล่าสุด 

  ความเห็น (1)

  ปารมี
  IP: xxx.136.192.237
  เขียนเมื่อ 
  คุณโอ๋บรรยายเรื่อง blog ได้ดีมากเลยค่ะ ยิ่งทำให้เห็นว่า blog เป็นเครื่องมืออันทรงพลังของการจัดการความรู้ ทั้งระดับปัจเจก และ ระดับองค์กร คุณไมโตรฯ ก็ทำได้ OK สำหรับมือใหม่ ชอบในส่วนที่พูดเรื่อง blog อีกเหมือนกัน