ภายใต้ความอบอุ่นก่อเกิดการเรียนรู้ R2R ศูนย์อนามัยที่ ๗

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

การเรียนอันเป็นความต่อเนื่องที่เกิดขึ้นในศูนย์อนามัยที่ ๗ จังหวัดอุบลราชธานี  ครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๕ ของเรื่อง R2R เดินทางไปรอบนี้ข้าพเจ้าไปแบบให้คุ้มค่าที่สุด ได้ชักชวนเครือข่าย R2R ในยโสธรไปด้วยสองท่านคือ...

คุณหมออ้อ หรือทันตแพทย์หญิงสิริรัตน์  วีระเดช  จากโรงพยาบาลคำเขื่อนแก้ว ผู้ซึ่งเป็นทั้งรองประธานเครือข่าย R2R อุบลศรีโสธรเจริญ ประธานบ้านเกื้อรักสาขาที่ ๙๕ และประธาน HRD ของโรงพยาบาลยโสธร

พี่โอ หรือคุณสมหญิง อุ้มบุญ ผู้ซึ่งเป็นทั้ง R2R-Facilitator จากโรงพยาบาลป่าติ้ว และ Note Taker ที่นำเรื่องราวมาแบ่งปันใน GotoKnow อย่างสม่ำเสมอ

เราสามคนเปลี่ยนแผน...เดิมทีนัดหมายว่าคุณหมออ้อ จะพาไปรับพี่โอที่ อ.ป่าติ้วแล้วค่อยขับรถไปเส้นทางอำนาจเจริญแล้วเข้าจังหวัดอุบลราชธานี แต่เนื่องด้วยทั้งสามท่านมีนิสัยที่ไม่ต่างกันมากต่อวิถีทางแห่งพุทธ เราจึงนัดหมายไปเจอกันที่วัดหนองไคร้ และได้รับโอกาสกราบนมัสการองค์หลวงปู่ประสาร สุมโนก่อนไปทำงาน และถวายอาหารเช้าก่อน

ในเช้าวันนั้น อากาศหนาวเย็น ท้องฟ้ายังมึดครึ้ม ฝนตกปรอยๆ ตลอดทาง

แต่พอเข้าเขตจังหวัดอุบลราชธานีอากาศเริ่มอุ่นขึ้น และมีแสงแดดอ่อน ทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีมาก

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ข้าพเจ้ามีเครือข่ายร่วมไปทำงานด้วยกัน เป็นความประทับใจอย่างยิ่ง เรามีความเห็นตรงกันว่าไม่อยากให้ทางศูนย์ส่งรถมารับ เพราะหากว่าเขามารับเขาต้องขับรถมาสี่เที่ยวไป-กลับ แต่ถ้าหากเราขับรถไปเองก็เพียงสองเที่ยว เราสามารถช่วยประเทศชาติประหยัดทั้งน้ำมันรถและช่วยโลกลดโลกร้อนได้ ... ประหยัดต้นทุนได้หลายอย่างหลายด้าน

พอไปถึงไปถึงศูนย์อนามัยที่ ๗ ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากพี่หน่อย – คุณศุภลักษณ์ R2R – Facilitator คนเก่งคนดีของศูนย์อนามัยที่ ๗ และน้องรินผู้ช่วยที่จิตใจดีและน้ำใจงาม ยืนรออย่างทะมัดทะแมง

วันนี้การเรียนรู้เป็นกลุ่มเล็กๆ ในการนำเสนอความก้าวหน้าของการพัฒนางานประจำด้วยการทำ R2R

บรรยากาศดี อบอุ่นและเป็นมิตร...ความเกื้อหนุนและเอื้ออาทร ทำให้บรรยากาศการเรียนรู้เต็มไปด้วยรอยยิ้มและความรัก ช่วยกันเติมเต็มงานให้ก้าวหน้า ...ทำให้ข้าพเจ้านึกถึงความเชื่อของตนเองที่ว่า “ในชีวิตเรานั้นสามารถที่จะทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายได้หากว่าเราเปิดประตูใจเรียนรู้ด้วยความเต็มใจและยินดีมีความเห็นที่ถูกที่ชอบต่อการเรียนรู้”

ทั้งวันผ่านไปด้วยเบิกบานใจ เรื่องราวที่คนอนามัยที่ ๗ ต่างนำมาพัฒนาด้วยการทำ R2R ต่างเป็นเรื่องที่เกิดประโยชน์และคุณค่าอีกทั้งเกิดเป็นความสุข

คุณหมออ้อและพี่โอ...ต่างร่วมชี้คุณค่าในงาน และแบ่งปันกำลังใจให้อย่างไม่อั้น

เป็นวันแห่งการเรียนรู้ที่เปี่ยมสุขจริง ...

 

 

อีกหนึ่งทัศนะ ที่ถ่ายทอดเรื่องราว หลอกให้อยากแล้วจากไป

๓๑ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๔

ศูนย์อนามัยที่ ๗ จังหวัดอุบลราชธานี

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM & R2Rความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
  • หลายคนเข้าไป ที่บันทึก  หลอกให้อยากแล้วจากไป  เข้าใจว่า พี่ ✿อุ้มบุญ✿ โดนใครหลอกมาหรือนี่
  • คงต้องบอกว่าเต็มใจให้ ดร.กะปุ๋มหลอก ๕๕๕๕๕
เขียนเมื่อ 

หลอกให้อยากแต่ก็ไม่ได้จากไปไหนนะคะ...พี่โอ วันถัดมายังได้ไปอบอุ่นใจที่ป่าติ้วอยู่เลยค่ะ

วันนี้กะปุ๋มได้สลัดผัก-น้ำฟักทองจากแม่ยูรมาเต็มหลังรถเลยค่ะ

Large_zen_pics_007 

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ 

แวะมาเยี่ยมคนที่ถูกหลอก และคนที่หลอกคนอื่นครับ...