ระบุอยู่อาศัยตามนโยบายเปิดป่ารัฐมาตั้งแต่ 2526 ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการออกโฉนดชุมชน สงสัยเตรียมเปิดทางนายทุนสัมปทานต่อ “ดร.ศรีศักร” รับเรื่องเข้า คปร.-แนะนายกฯแก้ปัญหาด่วนตามคำมั่นสัญญา
วันที่ 21 มี.ค.54 นายเหมราช ลบหนองบัว ตัวแทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน เปิดเผยว่าจากการประชุมของหน่วยงานราชการที่กองทัพภาคที่ 2 และหน่วยงานความมั่นคงวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมาได้มีคำสั่งให้ชาวบ้านที่อาศัยทำกินใน ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์กว่า 170 ครัวเรือนออกจากพื้นที่ภายในเดือน มี.ค.นี้ ทั้งที่พวกเขาเหล่านั้นได้เข้าทำกินตามนโยบายเปิดป่าของรัฐตั้งแต่ปี 2526 โดยคำสั่งรื้อถอนดังกล่าวเป็นการยื่นคำขาดกับชาวบ้านว่าหากไม่ออกจากพื้นที่ ก็จะใช้กำลังรื้อถอนตามแผนปฏิบัติพิทักษ์ป่าดงใหญ่ที่มี กำลังทหารกว่า 900 นายร่วมปฏิบัติการณ์
ตัวแทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน กล่าวอีกว่าก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้เข้าร้องเรียนหน่วยงานของรัฐและนาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้นำพื้นที่ดังกล่าวมาเป็นโฉนดชุมชน 1,900 ไร่เพื่อให้คนในชุมชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน และพื้นที่ดังกล่าวก็อยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วนพื้นที่ที่เหลือ 2,830 ไร่ที่หมดสัญญาเช่าของบริษัทเอกชนในการปลูกป่ายูคาลิปตัสก็ควรดำเนินการ ฟื้นฟูให้เป็นป่าธรรมชาติต่อไป
“ระหว่างที่กระบวนการทุกอย่างกำลังทำงาน ทหารกลับจะมาทำแบบนี้ ถือว่าไม่ถูกต้องไม่ชอบธรรม เสมือนกดดันชาวบ้านให้ออกนอกพื้นที่เพื่อเปิดโอกาสให้นายทุนเข้ามาเช่าช่วง ปลูกไม้ยูคาลิปตัสต่อ เพราะบริษัทเอกชนที่เช่าสัมปทานอยู่ก่อนหน้านี้กำลังจะหมดสัญญา แต่กลับไม่เคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ ในทางตรงกันข้ามทหารกลับข่มขู่คุกคามชาวบ้าน เสนอให้ทหารควรออกไปจากพื้นที่และให้หน่วยงานอื่นเข้ามา ดำเนินการโดยฟังเสียงชาวบ้าน” นายเหมราช กล่าว
ทางด้านนายศรีศักร วัลลิโภดม อนุกรรมการปฏิรูปที่ดิน ฐานทรัพยากร สิ่งแวดล้อมและน้ำ ในกรรมการปฏิรูปประเทศไทย(คปร.) กล่าวว่า คปร.เคยรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวจากชาวบ้านแล้ว โดยตนได้แนะนำให้ชาวบ้านรวมกลุ่มกันให้เหนียวแน่นและหยัดยืนสู้กับความไม่ ชอบธรรมกับสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ คปร.จะเร่งผลักดันเรื่องราวของชาวบ้านที่ จ.บุรีรัมย์และชาวบ้านอีกหลายพื้นที่ที่ยังไม่ได้รับความเป็นธรรมจากรัฐต่อ สังคมต่อไป และเสนอให้คณะกรรมการอำนวยการเพื่อแก้ไขปัญหาของเครือข่ายปฏิรูปที่ดิน ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเร่งแก้ปัญหาให้ชาวบ้านเร่งด่วน เพราะได้ให้คำมั่นสัญญากับชาวบ้านไว้แล้ว
“สิ่งแรกที่รัฐบาลควรต้องทำคือ ชะลอการเข้าไปของทหารและดำเนินการในการจัดการที่ดินทำกินตามแนวทางปฏิรูป ที่ดินให้ชาวบ้านอย่างเป็นรูปธรรม ก่อนที่จะทำการไล่รื้อ ทั้งนี้ คปร.ก็จะหาทางช่วยเหลือความเดือดร้อนนี้อีกทางหนึ่ง”นายศรี ศักร กล่าว .