ผู้เขียนไปทำงานที่ อ.แว้ง  จ.นราธิวาส มีโอกาสได้ไปพักที่ ฮาลาบาลา  แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ  แต่ก็ได้ความประทับใจในธรรมชาติที่ห้อมล้อมด้วยแมกไม้และขุนเขา

 

        ก่อนที่จะมีเหตุการณ์ความไม่สงบในภาคใต้ ผู้เขียนเคยไปท่องป่าบาลาฮาลา ที่ อ.เบตง จ.ยะลา  ได้พบกับเงาะป่าซาไก ซึ่งมารับจ้างขนสัมภาระ  ไม่ชอบให้ถ่ายรูป เพราะกลัวแสงเฟรช ที่แว๊บว๊าบจากกล้อง กลัวจะอายุสั้น  แต่ชอบลิฟสติก ผ้าถุงลวดลายเยอะ ๆ และสีฉูดฉาด  จะเอาไปให้ภรรยา คราวนั้นต้องนั่งเรือ เดินข้ามลำห้วย ทั้งสนุกและเหนื่อย ความทรงจำครั้งนั้นยังไม่จาง หลายคนต้องอุทิศเลือดให้ทาก แต่ผู้เขียนโชคดีที่ไม่โดนทากเกาะเลย   

 

            คราวนี้ผู้เขียนไปถึงที่พักที่ฮาลาบาลา อ.แว้ง จ.นราธิวาส เย็นวันที่ 10 มีนาคม 54  อากาศเย็นสบายเพราะเป็นช่วงหลังฝนตก การมาพักครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง ครั้งแรกประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา แต่ก็เป็นการพักช่วงสั้น ๆ  เหมือนครั้งนี้  คราวโน้นเห็นนกเงือก 2-3  ตัว คราวนี้ก็ไม่แน่ว่าจะเห็นหรือไม่ เพราะฝนตกเป็นช่วง ๆ  กลัวก็แต่ทาก ว่าน่าจะชุมกว่านก

 

บ้านที่พัก  มี  3  ห้องนอน  2  ห้องน้ำ พักได้  8 คน มีห้องรับแขก นั่งทำงานได้ หน้าห้องพักมีต้นกาหลาเป็นแนวยาว ดอกสีขาว

 

       

 

ยามเย็นหลังเข้าห้องพัก พรรคพวกก็ออกมาถ่ายรูป ด้วยความสดชื่น จะได้เอาภาพเด็ด ไปอวดเพื่อน ๆ  ที่ไม่ได้มาด้วยกัน

 

       

 

ธรรมชาติที่สวยงามระหว่างทางที่จะเดินไปที่แม่น้ำเล็ก ๆ ใกล้บ้านพัก

     

 

มาถึงแม่น้ำ บางคนก็ลงไปเล่นน้ำ บางคนก็แช่เท้าให้ฝูงปลาเล็ก ๆ  มาตอดเล่น เหมือน สปาปลา แต่ที่นี่ดีกว่าเพราะเป็นธรรมชาติที่แท้จริง และที่สำคัญไม่ต้องจ่ายกะตังค์ค่ะ

 

        

 

         วันรุ่งขึ้นหกโมงกว่า ออกไปดูนก ฝนตกพรำ ๆ สงสัยว่าน่าจะไม่มีนกให้ดู   ระหว่างทางเจอป้ายบอกทาง ซึ่งสามารถไปได้ทั้ง อ.สุคิริน และ อ.แว้ง จะเห็นว่าหลังป้ายเป็นต้นเฟิร์นต้นโต จะพบเห็นโดยทั่วไป

 

 

  

 

เพื่อให้แน่ใจว่ามาถึงฮาลาบาลาแล้วจริง ๆ  จึงต้องถ่ายกับป้ายไว้เป็นประจักษ์พยานค่ะ

 

 

 

เดินไปพอเหงื่อซึมเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ก็แนะนำให้ปีนเขาขี้นไปดูนกและทะเลหมอก

 

    

 

มีกล้องส่องดูนก ปรากฎว่าเห็นนกเหยี่ยวดำ เกาะอยู่บนกิ่งไม้แห้ง  1  ตัว ผู้ชมมีจำนวนมากกว่านกค่ะ

 

      

 

ทะเลหมอก  หากหมองจางจะเห็นภูเขาที่อยู่ในฝั่งมาเลเซีย

 

 

ดอกไม้ข้างทาง

       

 

ยังไงก็ต้องหาทางถ่ายนกเงือกให้ได้ค่ะ ไม่งั้นจะเสียเที่ยว  ภาพข้างล่างนี้เป็นโปสเตอร์รูปนกเงือก  เจ้าหน้าที่บอกว่านกเงือกที่พบในเมืองไทยมี 10 กว่าชนิด พบที่นราธิวาส 10 ชนิด โดยพบที่ฮาลาบารา 9 ชนิด อีกหนึ่งชนิดเป็นนกเงือกดำ พบที่ป่าพรุโต๊ะแดงค่ะ

  

      

    นกเงือกปูนปั้น

 

       

 

นกเงือกของแท้ค่ะ  เกาะอยู่บนหลังคาบ้านพักของเจ้าหน้าที่  เป็นนกเงือกที่เจ้าหน้าที่เอามาเลี้ยงไว้ตั้งแต่เล็ก ๆ เพราะปีกพิการหนึ่งข้าง  จะบินอยู่ใกล้ ๆ  แถวนี้ ขณะนี้อายุ  3 ปี

 

       

 

ก็ยังดีกว่าไม่เจอะนกเงือกเลยนะค่ะ  เจ้าหน้าที่บอกว่า ใกล้กับที่เราพักจะมีต้นไทรใหญ่ที่มีผลสุก นกเงือกจะมากินผลไทร หากเราเฝ้ารออยู่เงียบ ๆ  น่าจะเห็นนกที่มากินผลไทร   น่าเสียดาย...

 

ครั้งนี้พวกเรามีเวลาน้อย  สิ่งที่เห็นมีเพียงน้อยนิด เมื่อเทียบกับความยิ่งใหญ่ของป่าฮาลาบาลา 

 

มีคำคมดี ๆ  จากฮาลาบาลามาฝากค่ะ

 

  

 

    วันนี้คุณยิ้มให้ใครหรือยังค่ะ...

 

                                  สวัสดีค่ะ