รู้จักกับพะยูนน้อย

      กลุ่มพะยูนน้อย เริ่มต้นในปี  ค.ศ. 2006 โดยการรวมตัวกันของเยาวชนดนตรี ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา และมหาวิทยาลัย เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานดนตรีอย่างต่อเนื่อง และมีหลักการ เช่นการฝึกซ้อมร่วมกัน และรับงานแสดงดนตรีต่างๆ นอกจากนั้นยังมีผลงานบันทึกเสียงเพลงเด็ก “โอ่ง กับพะยูนน้อย” ซึ่งเป็นเพลงใสๆ สนุกสนาน มีเนื้อหาเกี่ยวกับเด็กๆ และสิ่งแวดล้อม

     เมื่อเวลาผ่านไป กลุ่มดนตรีพะยูนน้อยได้พัฒนาสู่ระดับมืออาชีพ โดยใช้ชื่อ พะยูนน้อย เอนเตอร์เทนเม้นท์ รับงานแสดงดนตรีทั่วจักรวาล สร้างสรรค์งานดนตรีเพื่อสังคม โดยรวบรวมเยาวชนที่มีศักยภาพโดดเด่นมาบรรเลง ใช้โน้ตเพลงที่เรียบเรียงขึ้นอย่างได้มาตรฐาน ทั้งเพลงคลาสสิค สมัยนิยมไทย-ฝรั่ง ไทยเดิม ฯลฯ  ทีมนักดนตรีพะยูนน้อยมีความเชี่ยวชาญด้านเครื่องสายสากลเช่น ไวโอลิน วิโอล่า เชลโล เปียโน เป็นต้น

พะยูนน้อย อะคาเดมี ออฟมิวสิค

      ปัจจุบัน นอกจากการแสดงดนตรีแล้ว การสร้างบุคลากรทางดนตรีที่มีคุณภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ  พะยูนน้อยจึงเปิดสอนดนตรีรูปแบบใหม่ เน้นคุณภาพ ควบคู่ไปกับความสุข นำประสบการณ์ตรงจากการสอนทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ มาประยุกต์ใช้โดยเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง วางพื้นฐานให้ถูกต้อง ส่งเสริมทัศนคติ  กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้ผู้เรียนประสบความสำเร็จตามเป้าหมายได้ด้วยสุขภาพจิตที่ดี ไม่ว่าจะเป็นนักดนตรีมืออาชีพ ผู้ประพันธ์เพลง หรือเล่นเป็นงานอดิเรก

เป้าหมายในอนาคต

      การร่วมมือกันระหว่างนักดนตรีจากหลากหลายสถาบัน เพื่อสร้างสรรค์งานดนตรี และร่วมกันทำกิจกรรมดีๆให้กับสังคม สร้างสุขภาวะให้เกิดแก่มวลชน คือหนึ่งในอุดมการณ์ของพะยูนน้อย และยังมีการนำดนตรีไทยมาประยุกต์ เผยแพร่สู่ระดับสากล โดยทางพะยูนน้อยมีโครงการบันทึกเสียง “Siam Serenade” ซึ่งเป็นเพลงไทยเดิมที่เรียบเรียงในรูปแบบ String Quintet และเพลงที่ประพันธ์ใหม่นามว่า “นาฏราชา”บรรเลงโดยนักดนตรีรุ่นใหม่ นอกจากนั้นพะยูนน้อยยังจัดการแสดงผลงานทางดนตรีอย่างต่อเนื่องหลากหลายรูปแบบ โดย Siam Serenade จะเปิดการแสดงในเดือนเมษายนนี้เป็นคอนเสิร์ตแรก และติดตามการแสดงที่น่าสนใจหลากหลายรายการ ติดตามข่าวสารกิจกรรมของพะยูนน้อยได้ที่ www.payoonnoi.com

เหตุใดจึงชื่อ “พะยูนน้อย”

       “พะยูน” เป็นสัตว์ที่น่ารัก เป็นมิตร ไร้พิษภัยต่อธรรมชาติ และมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศน์ฯ เป็นสัตว์ที่หายากในธรรมชาติ ซึ่งสมควรที่จะอนุรักษ์ไว้ นอกจากนั้น “พะยูนน้อย” ยังเป็นชื่อภาษาไทย แสดงออกถึงความเป็นไทย ที่กำลังก้าวสู่สากล