การสร้างสังคมแห่งการอ่านในประเทศไทย


การอ่าน

การสร้างสังคมรักการอ่าน (Reading Society) 
ความจำเป็นเร่งด่วนของสังคมไทย..

วันนี้เรารู้กันดีว่าคนไทยอ่านน้อย(ไม่เฉพาะการอ่านหนังสือนะ) การอ่านสื่อที่มีหลากหลาย เราอ่านกันน้อยมาก... หลายๆ ท่านอาจจะรู้สึกว่าตัวเองอ่านมาก แต่เราก็เป็นเพียงส่วนน้อยๆ ของสังคมโดยรวม ... ประโยชน์ที่จะได้จากการสร้างสังคมแห่งการรักการอ่าน คือการสร้างอุปนิสัยการติดตามข่าวสาร ... วันนี้ น่าจะเป็นเวลาแห่งการจัดกิจกรรมที่คู่ขนานกับการจัดงานมหกรรมหนังสือ ... คนสำคัญของเรื่องนี้คือ ครอบครัว เรามาช่วยกันทำ Home School กันนะครับ... ผมคงจะหมายถึง การทำบ้านให้เป็นโรงเรียน มีการเรียนรู้ร่วมกัน มีการแลกเปลี่ยนมุมมอง ... มีการสะสมหรือการจัดเก็บความรู้(Capture Knowledge) ทั้งในรูปแบบของ  หนังสือหรือสื่อ รวมทั้งองค์ความรู้หรือภูมิรู้ของสมาชิกในครอบครัว... เฉพาะท่านที่่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ก็คงจะรู้แล้วว่า เราต้องคุยกันในเรื่องนี้ให้มากขึ้น .... พัฒนาวิธีการสื่อสารเรื่องการอ่านกับคนรุ่นใหม่ๆ มากขึ้น...

ทางออกหรือข้อเสนอเบื้องต้น...
1. เราต้องสร้างกระแสแห่งการอ่านให้มากขึ้น
2. มหาวิทยาลัยของประเทศทุกแห่ง เปิดห้องสมุดให้ประชาชน เข้าไปเรียนรู้ เพื่อสร้างกระแสร่วม อย่างน้อยให้ประชาชน ผู้ปกครองพาลูกเข้าไปเที่ยวห้องสมุด เพื่อสร้างภาพในใจ(Mental model) ตั้งแต่เด็กๆ ให้เขาเห็นภาพของการศึกษา ค้นคว้า... นี่คือการร่วมใจกันแสดงอย่างเป็นระบบพร้อมๆ กัน
3. รัฐบาลต้องไม่ให้เพียงระบบโรงเรียนเท่านั้น เป็นเจ้าภาพรณรงค์การอ่าน...เพราะการอ่านควรจะเป็นกันทั่วทั้งสังคม
4. Competency หนึ่งในการคัดเลือกคนเข้าทำงาน น่าจะเป็นการ อ่านเอาความ หรือการอ่านเร็ว หรือการอ่านอย่างแยบคาย ลุ่มลึก หากเป็นเช่นนี้ บัณฑิตทุกคนจะไม่หยุดการอ่าน
5. เรามาช่วยกันสร้าง Room to Read หรือ Area for Read ทุกที่ รณรงค์ให้มีการอ่านมากขึ้น อาจจะถึงขั้นติด Sticker ในส้วมของปั้มน้ำมัน...
6. อื่นๆ ผมว่าเพื่อนๆ พี่น้องผมมีแนวคิดมากมาย อีกหลายๆ อย่างดีๆ มากกว่าผม..


 วันนี้ ปลุกประเด็นการอ่านเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ..
นานๆ กลับมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ Gotoknow.org ที ... ต่อไปจะเข้ามาบ่อยๆ ครับ..
แบบว่า ที่ผ่านมาไปลงทุนเรียนรู้ facebook  (จริงๆ คือ ติด facebook งอมแงม อิอิ) 

หมายเลขบันทึก: 429795เขียนเมื่อ 6 มีนาคม 2011 18:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 18:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (5)

ชื่นชมครับท่าน

ขอให้สนุกกับการเดินทางไปภาคเหนือนะครับ

จะเก็บภาพบรรยากาศ สถานที่เรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ ภูมิสถาปัตย์ ของเมืองทางเหนือมาฝากนะครับ... วันที่ 25 มี.ค. จะไปสัมมนาร่วมกับเครือข่ายผู้บริโภค อุตรดิตถ์ ด้วย.. จะได้แวะถ่ายภาพ มรดกโลกศรีสัชนาลัย.. ก่อนไปบรรยาย ... มาภาคเหนือมีสิ่งดีๆ ได้เรียนรู้เสมอเลย... ชอบเมืองเหนือ...

ดีค่ะ สนับสนุน จุ๋มได้อะไรจากการอ่านมากกว่าการเรียน

แผนที่อีกแผ่นหนึ่งฝากไว้ประกอบด้วยนะครับ... เห็นว่าใกล้ช่วงการจัดงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ เผื่อเป็นประโยชน์ ต่อเด็กๆ และเยาวชนรุ่นใหม่ๆ สร้างอุปนิสัยรักการอ่าน..
แผนที่รักการอ่าน  

ครับช่วยกัน ... สร้างความหลากหลายให้ชีวิตผ่านการอ่าน..ที่หลากหลาย... อ่านแล้วคิด คิดแล้วเขียน เขียนแล้วเอามาคุย คุยแล้วกลับไปค้น... กลับไปคุ้ย... จากนั้นก็ฝึกคัดเอาแก่นสาระ ... เค้นเอาปรัชญา องค์ความรู้... สุดท้ายเอามาเคลื่อนชีวิตและการทำงาน ....
ฝากเป็นคาถา 10ค2ข เพื่อการปลุกอุปนิสัยสร้างการอ่าน รักการอ่าน อ่านเป็นชีวิต อ่านตลอดชีวิต  

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท