เรื่องที่เมืองไทยแก้อย่างไรก็ยังแก้ไม่ได้

          ระยะนี้จิตใจผมเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ เห็นอะไรก็ไม่น่าภิรมย์ไปหมด จะว่าเป็นเพราะงานเขียนที่ต้องเขียนส่งสำนักพิมพ์ก็ไม่ใช่ เพราะต้นฉบับทุกเล่มส่งหมดแล้ว ในระยะเวลาที่กำหนด  หรือเงินไม่พอใช้ ก็เป็นไปไม่ได้ เพราะตัวผมเองต้องรู้ตัวเองในกรณีนี้ แล้วอะไรละคือสาเหตุที่แท้จริง ถ้าขืนปล่อยไว้อย่างนี้ คงอึดอัดตายเลย

          สามวันมาแล้ว ผมตั้งสติให้มั่น คิดหาสาเหตุ เริ่มจากระยะเวลา กี่โมง กี่ยามที่ผมจะวิตกกังวล คำตอบคือประมาณ 4 โมงเช้า ย้อนกลับไปดูว่า ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึง 4 โมงเช้าทำอะไรบ้าง ทำภาระกิจส่วนตัว ดูแลต้นไม้ ทานอาหารเช้า ดูทีวี และอ่านหนังสือพิมพ์สองฉบับ ทั้ง 3 วันที่ผ่านมา พอพ้น 3 วัน ผมลองตัดบางรายการออก ไม่ดูทีวี ไม่อ่านหนังสือพิมพ์ เออดีขึ้น ผมเริ่มรู้ว่าการดูทีวี กับอ่านหนังสือพิมพ์ น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมเครียด ถามว่าไม่อ่าน ไม่ดู ตลอดไปได้ไหม คงไม่ได้ เพราะข่าวสารเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ในชีวิตประจำวันของทุกคน ถามต่อไปว่า ผมดู ผมอ่านข่าวอะไร รู้ทันทีว่าอะไรคือสาเหตุของความเครียด ครับ ผมอ่านและดูข่าวการเมือง

          สถานการณ์บ้านเมืองเรา แย่ลงไปทุกวัน ความไม่สามัคคีของคนในชาตินับวันจะหนักข้อไปทุกที พอปี่กลองของการเลือกตั้งเริ่มมีเค้า ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลหาเสียงกันยกใหญ่ สุดท้ายคนหน้าเก่า ๆ พฤติกรรมเก่า ๆ ก็มานั่งกันหน้าสลอนในสภา หน้าเบื่อใหมละครับ จะให้ผมทำอย่างไรดี โอนสัญชาติไปเป็นคนลาวดีใหม