ทุกอย่างในโลกมีประโยชน์ ก็ย่อมมีโทษ ถ้าใช้ไม่ถูกวิธี เหมือนไฟฟ้าที่เราใช้กัน เม็ดดำๆ ที่อยู่ในแก้วมังกรนั้นจะมีลักษณะกรอบ เป็นผลึกแห้ง ถ้าทานเข้าไป จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย คือช่วยดูดซับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย เช่นสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงที่มากับผักที่เรากินกันทุกวัน สารตกค้างเช่นตะกั่ว ที่มาจากควันท่อไอเสียรถยนต์ และสารอื่นๆ และยังช่วยลดการเกิดมะเร็งเพราะ ช่วยดูดซับสารอันตรายออกจากร่างกาย แต่ถ้ารับประทานเกินวันละ 7 ผล หรือ 2 กิโลกรัม จะทำให้ตับทำงานหนัก และเม็ดสีดำนี้จะไปก่อกวนการทำงานของเม็ดเลือดแดง และเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้
           ดังนั้นถ้ากินไม่เกินวันละ 5 ผล จะก่อให้เกิดคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นอย่างมาก เหมือนเป็นยาที่ช่วย ขับสารพิษออกจากร่างกาย แต่ถ้าทานเกิน 7 ผลติดต่อกันทุกวันย่อมทำให้ร่างกายทำงานผิดปรกติ แต่คงไม่มีใครบ้า กินมากขนาดนั้นติดต่อกันทุกวันมั้ง เหมือนชา และกาแฟ เราทานแกแฟวันละ 3 แก้วก็ไม่เป็นไรถ้าวันละ 10 แก้วเราแย่แน่ เหมือนเครื่องดื่มบางชนิดที่เขียนติดขวดว่า ห้ามดื่มเกินวันละ 2 ขวด
อันที่จริงแล้วเราไม่ควรไปวิตกเรื่องแก้วมังกร เพราะสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยนั้น มะเร็งเกิดจาก ผักผลไม้ที่เราทานเข้าไปทุกวัน มีการใช้ยาฆ่าแมลงมากขนาดใหน ทุกคนก็รู้ และควันจากท่อไอเสียบนท้องถนน มันจะไม่น่ากลัวกว่าหรือ เวลารถติดมากๆ และสารตกค้างอื่นๆ เช่นเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน และ สารก่อมะเร็งจากเครื่องปรับอากาศ และยังมีหลายสิ่งในโลกที่น่ากลัว แต่ทุกอย่างถ้ามันมากเกินไปก็ย่อมเกิดโทษ คุณว่าจริงมั้ยค่ะ ตั้งอยู่ในความพอดีจะดีที่สุดค่ะ