สำนักข่าวรอยเตอร์ตีพิมพ์เรื่อง 'Stretching before running have no impact on injury' = "(การ)ยืดเส้นก่อนวิ่งไม่มีผล(ไม่ช่วยป้องกันบาดเจ็บ)", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ  
.
อ.ดร.แดเนียล เพอรีลส์ จากมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน สหรัฐฯ กล่าวว่า "เรื่องนี้ยังเป็นที่ถกเถียง (controvery = เรื่องที่ยังถกเถียง หาข้อสรุปไม่ได้)" คล้ายกับปัญหาเขาพระวิหารเลย (ตรงนี้ผู้เขียนใส่เข้าไปโดยพลการ)

คำนี้มาจากภาษาละติน = contra (= ตรงกันข้าม คู่ต่อสู้; เมื่อก่อนนี้มีฝ่ายตรงข้ามที่เป็นกบฏเรียกว่า "กบฏคอนทรา") + versus (= ต่อสู้กับ เปรียบเทียบกับ เช่น โฆษณาชกมวยมักจะใส่ชื่อ 2 ฝ่ายไว้ และคั่นด้วยอักษรย่อของ 'versus' = vs)

อ.เพเรลส์และคณะ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างอาสาสมัครที่มีอายุขั้นต่ำ 13 ปี และวิ่งอย่างน้อย 10 ไมล์/สัปดาห์ จำนวน 2,729 คน
.
ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มที่ทำการยืดเส้น (stretching) กับไม่ยืดเส้น มีการบาดเจ็บเท่าๆ กัน = 16%
.
การศึกษาเร็วๆ นี้พบว่า การยืดเส้นก่อนออกกำลังต้านแรง เช่น ยกน้ำหนัก เล่นเวท ฯลฯ ทันที อาจทำให้แรงตกลงไปเล็กน้อย
.
วิธีที่น่าจะดี คือ ให้เดินเร็วก่อนและหลังออกกำลังหนัก เช่น วิ่ง ฯลฯ ประมาณ 3-5 นาที, ถ้าต้องการยืดเส้น... ให้ทำในเวลาอื่น (เวลาใดก็ได้) ประมาณ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์
.
การเดินเร็วก่อนวิ่งช่วย "อุ่นเครื่อง (warm up)" ทำให้หัวใจ-ระบบไหลเวียนเลือด-กล้ามเนื้อ-เอ็นมีเวลาปรับตัวให้ทำงาน "แรงขึ้น" จากน้อยไปมาก
.
การเดินเร็วหลังวิ่ง 3-5 นาทีมีส่วนช่วย "ลดเครื่อง (cool down)" ทำให้หัวใจ-ระบบไหลเวียนเลือด" มีเวลาปรับตัวให้ "เบาลง" จากมากไปน้อย
.
และยังช่วยป้องกันภาวะเลือดไปคั่งในเส้นเลือดที่ขา ซึ่งถ้าวิ่งแล้วหยุดนิ่งทันที จะทำให้เลือดไปคั่งในหลอดเลือดดำที่ อาจทำให้เป็นลม หน้ามืด เนื่องจากปริมาณเลือดไหลเวียนลดลงได้
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

 > [ Twitter ]                             

  • Thank Reuters > 2011 annual meeting of the American Academy of Orthopedic Surgeons.  
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 21 กุมภาพันธ์ 2554.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.