โทษประหารชีวิต ควรมีหรือไม่

BERSERK
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
โทษประหารชีวิต

ผมคิดว่าประเด็นเรื่องโทษประหารชีวิต นี้น่าจะเคยมีคนเคยพูดๆกันบ้างแล้วแต่ส่วนตัวผมอยากแสดงความคิดเห็นว่าควรยกเลิกโทษประหารชีวิตไปเสียเลย เพราะ

1.การฆ่าสัตว์เป็นบาป

2.ถ้าคุณคิดว่าการฆ่าเป้นสิ่งที่ไม่ดีแล้วทำไมต้องเอาสิ่งไม่ดีมาเป็นการลงโทษด้วย

3.มีโทษประหารชีวิตมานานแ้ล้วอาชญากรรมก็ไม่ได้ลดลง

4.ยกเลิกโทษประหารแล้วอาชญากรรมก็ไม่แน่ว่าจะเพิ่มขึ้นเพราะ ในระหว่างจำเลยกระทำผิดมันก็ไม่ได้คิดถึงโทษที่จะได้รับ เพราะถ้ามันคิดมันก็คงไม่ทำผิด

5.ถ้าจะอ้างว่าประชาชนจะไม่กลัวกฎหมายนั้น ถ้ามีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวประชาชนจะปฎิบัติตามกฎหมายเอง แต่จะให้ดีควรสร้างให้ประชาชนที่เคารพกฎหมาย

6.กระบวนการยุติธรรมไม่ร้อยเปอร์เซ็น นั่นก็คืออาจจะมีการตัดสินผิด ประหารคนผิดแล้วใครจะเอาชีวิตเขาคืนมาได้ และถ้าบอกว่าผิดนิดๆหน่อยไม่เป็นไรหรอกน่า ก็อยากถามว่าถ้าคนที่ซวยถูกประหารเป็น ลูกคุณ เป็นสามี-ภรรยาคุณ หรือญาติพี่น้องคุณละ จะบอกว่าไม่เป็นไรหรือไม่

ทั้งหมดนี่ก็เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมนะครับ อยากให้เพื่อนๆร่วมแสดงความคิดเห็นกันครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ประเด็นทางสังคมความเห็น (1)

sr
IP: xxx.131.200.22
เขียนเมื่อ 

Keep the death penalty in case of need -- in some circumstances.

Death penalty is a maximum penalty, most judges exercise mercy and compassion and rarely hand down the maximum. How many time we see in newpapers: "rape and kill"; "hit and run"; "deaths in the South"; and so on. We cannot allow these killers to continue killing when the worst for them is a life sentence -- which costs society more in the end in providing them with food, shelter, health care and protection.

It is justice to remove killers from society.