งานวิจัยจากบอร์ด

งานวิจัย

การศึกษาพัฒนาสมุนไพรบำรุงความจำ  "พรมมิ"

             พรมมิเป็นสมุนไพรที่ประวัติการใช้ยาวนาน  มีสรรพคุณทางพื้นบ้านในการ  บำรุงความจำ  บำรุงสมอง  มีการศึกษาฤทธฺทางเภสัชวิทยาของพรมมิต่อร่างกายระบบ  โดยฉพาะระบบประสาทส่วนกลางและความจำ  แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของสมุนไพรบำรุงความจำ  บำรุงสมอง  การศึกษาครั้งนี้  มีวัตถุประงสงค์เพื่อให้ได้ข้อมูลพื้นฐานทางเคมี  เภสัชวิทยาและพิษวิทยาและพรมมิก่อนที่จะนำมาพัฒนาเป็นเภสัชภัณฑ์

              คณะผู้วิจัยสามารถพัฒนาวิธีการสกัดและการควบคุมคุณภาพของสารสกัดพรมมิ  ได้สารสกัดที่มีมาตรฐานและมีความคงตัว  เมื่อนำไปศึกษาทางเภสัชวิทยา  พบว่าสารสัดพรมมิที่ได้มีผลกระตุ้นความจำและการเรียนรู้ในหนูปกติและหนูที่ถูกเหนี่ยวยำได้เกิดความจำบกพร่อง

              นอกจากนี้  ยังพบว่าสารสกัดที่ได้มีฤทธิ์ป้องกันการถูกทำร้ายจากเซลล์ประสาทอีกด้วยส่วนการทดสอบพิษเฉียบพลันแลพพิษกึ่งเรื้อรัง  พบว่าสารสกัดพรมมิในขนาดที่ใช้ไม่มีพิษต่อสัตว์ทดลอง  สมุนไพรพรมมิมีแน้วโน้มว่าจะป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัย  และมีศักยภาพในการนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมคุณภาพบำรุงความจำได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นิฤมล

คำสำคัญ (Tags)#นิฤมล

หมายเลขบันทึก: 42457, เขียน: 04 Aug 2006 @ 10:13 (), แก้ไข: 11 Apr 2012 @ 22:26 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ผ่อนคลาย
IP: xxx.9.121.152
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณมากครับ