ใต้ฟ้าเมืองไทย

 

(เขื่อนยางชุม ภาพจาก google)

 

วันก่อนได้มีโอกาสไปธุระที่เขื่อนยางชุม  อันเป็นเขื่อนดินสำคัญเพียงเขื่อนเดียวของอำเภอกุยบุรี ที่อยู่ทางด้านตะวันตกกักเก็บน้ำที่มาจากแนวเทือกเขาตะนาวศรี  ช่วงนี้น้ำน้อยมาก มองเห็นสันดินพ้นระดับน้ำขึ้นมาได้ชัดเจน

                              (สันดินในเขื่อนยางชุม ภาพจาก google )

เขื่อนยางชุม และเขื่อนปราณบุรี เป็นแหล่งน้ำหลักที่สำคัญ ที่หล่อเลี้ยงชาวไร่ชาวนา และชาวเมืองของจังหวัดประจวบฯ มาตลอด นอกเหนือจากนี้ ก็อาจจะมีฝายเก็บน้ำเล็ก ๆ ในแต่ละอำเภออีก  แต่ก็เป็นแหล่งน้ำขนาดเล็ก หากมีปริมาณน้ำฝนมากก็เพียงพอต่อการใช้ บางปีฝนน้อย ก็จะขาดแคลน

 

                            (เขื่อนปราณบุรีภาพจาก google)

  น้ำจากเขื่อนยางชุม และเขื่อนปราณบุรีเป็นแหล่งน้ำหลักที่ใช้ในการเกษตรของอำเภอกุยบุรี   อำเภอปราณบุรี อำเภอสามร้อยยอด และอำเภอเมืองในส่วนที่มีเขตติดต่อกับอำเภอกุยบุรี  ซึ่งพืชเกษตรหลักได้แก่ สับปะรด ว่านหางจระเข้ มะพร้าว และผลไม้อีกหลากหลาย  และยังมี พื้นที่บางส่วนในการทำนา

( ทุ่งสามร้อยยอด ภาพจาก google)  

 

 

ปีนี้น้ำท่วมจังหวัดเพชรบุรี  แล้วข้ามไปท่วมจังหวัดชุมพร เว้นจังหวัดประจวบ ฯ ทำให้จังหวัดประจวบ ฯ แห้งแล้ง  ในเขตอำเภอเมืองประจวบฯ ต้องปล่อยน้ำประปาเป็นช่วงเวลามานับเดือนแล้ว ปรากฏการณ์เช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

 

 

 ต้นหญ้า  ต้นไม้ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลกรอบแห้ง  ไม่มีน้ำพอจะหล่อเลี้ยงลำต้น พืชไร่หลายชนิดเหี่ยวแห้ง หากเป็นอย่างนี้อีกไม่นาน จังหวัดประจวบฯ ทั้งจังหวัดอาจจะไม่มีสำหรับอุปโภคและบริโภค อย่างเพียงพอในทุก ๆ อำเภอ

 

 

....น้ำท่วม....ยังดีกว่า....ฝนแล้ง....

แต่ ... ไม่ท่วม ...ไม่แล้ง ... จะดีที่สุด

 

..................................................

ขอบคุณภาพประกอบจาก : google