เรียนภาษาออนไลน์: LiveMocha.com


ภาษาอังกฤษ

ช่วงนี้ผมเอาของเล่นภาษาอังกฤษมาฝากอีกแล้วครับ เป็นเว็บไซต์ฝึกภาษาต่างประเทศชื่อ ไลฟ์ม็อคค่า LiveMocha.com โดย เป็นเว็บที่เปิดให้บริการฟรี และมีภาษาหลายภาษาให้เลือกเรียน เช่น English, Chinese, Spanish, French, Japanese, Russian, Korean เป็นต้น ผมชอบในแง่ที่ว่าเป็นพัฒนาการของเทคโนโลยี Web 2.0 หมายถึง เทคโนโลยีที่ตัวโปรแกรมรันอยุ่บนอินเตอร์เน็ตไม่ต้องติดตั้งอะไรบนเครื่อง ผู้ใช้ และมีการผนวกเอา social  network เข้ามาในเว็บนี้ด้วย อธิบายง่ายๆ คือ เหมือนๆกับพวก Facebook, Hi5, MSN นั่นเอง ที่ผู้ใช้งานสามารถติดต่อสื่อสารกับผู้ใช้คนอื่นด้วย เวลาเราฝึกพูด speaking แล้วเอาคลิปเสียงเราขี้นเว็บ คนต่างชาติคนอื่นๆก็จะสามารถมา commend การพูดให้เราได้ เหมือนๆกับว่าเรามีครูส่วนตัวมาช่วยวิจารณ์สำเนียงพูดได้ด้วย โดยรวมๆแนะนำว่า อย่าพลาดโดยประการทั้งปวงเลยครับ

ขั้นตอนการใช้งาน คือ

 1. เมื่อเราเข้าเว็บ http://www.livemocha.com/  เราก็ต้องสมัครสมาชิกก่อน ง่ายๆเหมือนกับสมัครอีเมล์ล่ะครับ
 2. หลัง จากนั้นกลับไปที่ e-mail ที่เราให้ไว้ เช็คดู e-mail ที่ส่งมาจาก LiveMocha เพื่อทำการไขกุญแจสมาชิก ก็แค่คลิ๊ก link ที่ให้มาเท่านั้นเองครับ
 3. กลับ ไปที่หน้าจอหลักของเว็บ แล้วเราก็ enroll new course หมายถึง สมัครคอร์สใหม่ ว่าจะเอาภาษาอะไร และจะเรียนระดับไหน ผมแนะนำให้เริ่มจากภาษา English ก่อนแล้วกัน ระดับ Level ก็ตามใจชอบ
 4. เข้าสู่บทเรียน โดยแต่ละบทเรียนจะแบ่งเป็น 4 หัวข้อหลักๆ คือ Learn, Review, Write, Speak
 5. เมื่อเรียนแล้วก้จะไปสู่การทดสอบ โดยจะมีข้อสอบ 4 ประเภทคือ Read, Listen, Magnet, Quiz
 6. ทั้งเว็บนี้จะประกอบไปด้วยบทเรียนประมาณ 10 unit แบ่งดังนี้
  1. ENG 101 Unit 1,2,3
  2. ENG 102 Unit 4,5,6
  3. ENG 201 Unit 7,8
  4. ENG 202 Unit 9,10   
  โดยการเล่นแต่ละยูนิตเราสามารถทำอะไรก่อนหลังก็ได้และระบบมันก็จะเก็บผลเอา ไว้ตลอดว่าเราเล่นอะไรแล้วได้กี่คะแนนเท่าไร การบ้านที่เราส่งไปมีใครมาตรวจให้บ้าง ทั้งหมดของวิชา English ก็จะมีทั้งหมด 50 บทเรียนจากทั้ง 10 ยูนิต ซึ่งมากพอเพียงที่จะเรียนได้หลายเดือน(หรือเป็นปี)
 7. เครื่อง คอมพิวเตอร์ของเรา ควรจะต้องมีลำโพงด้วย เพื่อจะได้ฟังเสียงอ่านศัพท์หรือบทสนทนา หรือไม่อย่างนั้นก็ใช้หูฟังก็ได้ และสิ่งสำคัญอีกอย่าง คือไมค์ หูฟังบางรุ่นมีทั้งไมค์และหูฟังในตัว หากใครมีเครื่องโน้ตบุ๊คก็ยิ่งดี เพราะคอมรุ่นใหม่ๆจะมีลำโพง-ไมค์-กล้องวีดีโอ-อินเตอร์เน็ตไร้สาย ในตัวมาอยู่แล้ว ถ้าใครไม่มีคอมส่วนตัวก็ใช้เครื่องของมหาวิทยาลัย ก็ใช้เพียงหูฟัง+ไมค์  เสียบเข้าไปก็เล่นได้แล้ว ถ้าศูนย์คอมมีให้ยืมแต่ไม่เพียงพอ ก็ลงทุนซื้อใช้ส่วนตัวก็คุ้มค่าครับ ใช้ดูหนังฟังเพลงได้อีก เลือกรุ่นสเตอริโอเสียงแจ่มๆยิ่งดี 

เอาล่ะครับ หวังว่าคงจะพอเป็นแนวทางสำหรับการฝึกภาษาต่างประเทศด้วยตนเองได้นะครับ

ขอให้สนุก!


อ.สัญชัย

 

 


คำสำคัญ (Tags): #ภาษาอังกฤษ
หมายเลขบันทึก: 423090เขียนเมื่อ 29 มกราคม 2011 09:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 22:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)

สมัครแล้วค่ะแต่ไปที่อีเมลแล้วไม่มีที่ส่งมาจากlivemochaเลยค่ะจะทำยังไงดีค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี