เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2553 ครูตาเชิญชวนเพื่อน ๆ และสาธุชนผู้เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาไปวัดบ้านเอื้อมซึ่งเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งในจังหวัดลำปาง ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ 10 กิโลเมตร พวกเราไปร่วมพิธีเจริญภาวนา และสมโภชพระธรรมตำนานมูลศาสนา ฉบับวัดบ้านเอื้อม ภาพที่เราชื่นชมยินดี คือสาธุชนประกอบด้วยชาวชุมชนบ้านเอื้อม และ ชุมชนใกล้เคียงมาร่วมพิธีเตรียมงานคนละไม้คนละมือ บ้างเตรียมพิธีการ บางเตรียมสถานที่ บางเตรียมอาหารบางเตรียมการแสดง เป็นที่ครึกครื้นและอิ่มบุญไปตาม ๆ กัน
ตำนานมูลศาสนาได้เขียนบันทึกลงในใบลานซึ่งทางเหนือเรียกว่า "ปั๊บสา" โดยพระครูบาอภิวงศ์ คนฺธวํโส เป็นผู้สร้างไว้เมื่อปีพุทธศักราช 2563 โดยบันทึก(จาร)เป็นภาษาพื้นเมืองโบราณ ในปัจจุบันน้อยคนนักที่จะอ่านได้
คณะพระนิสิตมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ( มจร.) นำโดยพระอธิการสวัสดิ์ โสตฺถิโก เจ้าอาวาสวัดบ้านเอื้อม ได้ทำโครงการวิจัยกระบวนการเรียนรู้ตำนานมูลศาสนา ร่วมด้วยคณะ สกว.ลำปาง โดยมีอาจารย์เกษวรี สว่างวงศ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา โดยนำปั๊บสาทั้งหมดมาแปลและเรียบเรียงเป็นภาษาไทยปัจจุบัน ซึ่งเรียกว่า การปริวรรตภาษาให้พระนักเทศน์สมัยใหม่อ่านได้เข้าใจ พิมพ์เป็นพระธรรมได้ทั้งหมด 6 ผูก (1 กัป) ว่าด้วยเรื่องเรื่องพระพุทธศาสนาหลังพระพุทธเจ้าปรินิพพาน จนถึง การเผยแพร่พุทธศาสนาในประเทศไทย
ครูและนักเรียนโรงเรียนแม่ก๋งวิทยา มีส่วนร่วมกับทีมวิจัยในเรื่องการจดบันทึก และนำมาจัดกระบวนการเรียนรู้การสืบค้นตำนาน และคงต่อยอดเข้าไปในหลักสูตรท้องถิ่นของโรงเรียนด้วย
เมื่อพระธรรมได้จัดทำเรียบร้อยแล้ว มาถึงวันสมโภชซึ่งจะขอเล่าด้วยภาพนะคะ
พระครูบาอภิวงศ์ คนฺธวํโส ผู้จารธรรมไว้ เมื่อพ.ศ. 2463
พระธรรมที่พระนิสิตนำมาปริวรรตภาษา เตรียมการสมโภช
พระเดชพระคุณพระธมฺมอลงฺการ องค์ประธานฝ่ายสงฆ์
องค์ประธานเจิมพระธรรม
สาธุชนผู้มาร่วมอนุโมทนาบุญ 1
สาธุชนผู้ร่วมอนุโมทนาบุญ 2
ตลอดทั้งวันมีการเทศนาธรรมทั้งหมด 6 ผูก โดยพระนิสิต
ชมนิทรรศการ การดำเนินงานสืบค้นตำนาน
สาธุชนถวายไทยทาน ด้วย ต้นเงิน
การแสดงฟ้อนเมืองโดยคณะช่างฟ้อนในชุมชนมาร่วมอนุโมทนา
นักเรียนแม่ก๋งวิทยาร่วม "ตีก๋องปู่จา"อนุโมทนาธรรมครั้งนี้ด้วย
ครูตา ลป.ครับ
อนุโมทนาบุญกับงานสมโภชพระธรรมตำนานมูลศาสนาวัดบ้านเอื้อมครับ มีความเป็นเอกลักษณ์ไทยๆ มากคือทุกคนในชุมชนมีส่วนร่วม ทั้งได้ทำบุญ ได้สนุกสนานกันตามประเพณีที่ดีงามนะครับ
เมื่อครั้งผมไปรัฐอัสสัมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ได้ไปเยี่ยมหมู่บ้านไทพาเกซึ่งเป็นคนไต มีขนบธรรมเนียมเหฟมือนคนไทยเรา ที่วัดของหมู่บ้านก้มีคัมภีร์บันทึกด้วยใบลานในภาษาไตโบราณเช่นกันครับ สิ่งเหล่านี้เป้นประวัติศาสตร์ สมควรรักษาเอาไว้ครับ
งานบุญ ได้สุข ได้สืบสานวัฒนธรรม สืบสานพระพุทธศาสนา
สวัสดีค่ะท่านทูตฯ
สวัสดีครับครูตา เคยได้อ่านตำรายาจากใบลาน จบตอนจะลงท้ายด้วยว่า จบผูก แล้วตามด้วยหมายเลข( จบผูก ๑ )
สวัสดีค่ะคุณครูผู้สร้างสรรค์เด็ก ๆ
สวัสดีค่ะครูตา...ตามมาแลกเปลียนเรียนรู้ค่ะ..มาชวนครูตา..นำคำคมของครูตามาแลกเปลี่ยนกันบ้างนะคะ..ขอบคุณค่ะ..ขอนำเข้าแพลนเน็ตนะคะ
สวัสดีค่ะ....ยินดีมากที่เข้ามาเยี่ยมเยียนและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ค่ะ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากเขียนอีกเยอะมากเลย...โปรดติดตามนะคะ..ระหว่างนี้ขอจัดสรรเวลาก่อนนะคะ
ขออวยพรให้มีความสุขกับการทำงานทุกวันนะคะ
ขอบคุณครูตาค่ะ ที่ช่วยเผยแพร่กิจกรรมหนึ่งของงานวิจัยตำนานมูลศาสนา ตอนนี้ก็กำลังหน้ามืดกับสรุป 5 บทค่ะ แต่ก็ใกล้ปิดเล่มแล้วค่ะ
เรียน คุณครูพระค่ะ
เราชาวพุทธมีหน้าที่ที่ต้องจรรโลงพระพุทธศาสนาและเผยแพร่ให้ประชาชนได้เรียนรู้ เข้า และนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะยังประโยชน์ต่อตนเองและสังคม
การได้เข้ามาเห็นกัลยณมิตรชาวพุทธปฏิบัติในสิ่งดีงามและสร้างสรรค์ แม้ครูตาจะมีส่วนช่วยเพียงเล็กน้อย ก็ได้อิ่มบุญไปด้วยค่ะ ....ขอบคุณครูพระ "อ.เจี๊ยบ" ที่บอกบุญและขออนุโมทนาบุญจ้า...
แวะมาร่วมอนุโมทนาบุญด้วยค่ะ