หลังสี่ทุ่ม ห้ามเด็กออกนอกบ้าน งานเข้าอีกแล้ว เมื่อเย็นลงจากเครื่องบินที่ดอนเมือง เปิดโทรศัพท์ปุ๊บ หลายสายจากนักข่าวกริ้งกร้างเข้ามาไม่หยุด ถาม..ครู ตำรวจเขาออกกฎเหล็กห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีออกจากบ้านหลังสี่ทุ่ม ครูว่าไง ดีไหม ละเมิดสิทธิเด็กหรือเปล่า มีข้อเสนอแนะไหม ฯลฯ ตอบ..โดยหลักการแล้ว เป็นเจตนาดีที่ม่งหวังช่วยป้องกันไม่ให้เด็กๆ ตกเป็นเหยื่อ เสียผู้เสียคน ไม่น่าละเมิด เพราะไม่ใช่ห้ามเด็ดขาด แต่คงสอบถามก่อนเมื่อพบว่าไปทำอะไร ถาม..ครู แล้วไม่กลัวเขาจับมั่วหรือครับ ปุ๊บปั๊บพาไปสถานีตำรวจ ตอบ..ผมเคยเสนอเขามาหลายปีแล้วว่า ตำรวจชอบตั้งด่านตอนเช้าถึงเย็น อ้างตรวจจับโน่น แต่แท้จริงแล้วจำนวนไม่น้อยตั้งเพื่อ รีดไถ จึงเสนอเขาตั้งด่านยามค่ำคืน โดยต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสัญญาบัตรอยู่ด้วย จะช่วยลดปัญหาได้เยอะ ทั้งตรวจพบคนเมา คนมั่วสุมดื่มเหล้าเอะอะโวยวาย พวกขโมย พวกชอบแอบฉุดสาวไปข่มขืน ต้องนำหลักนี้มาประกาศใช้ก่อน เมื่อใช้ จะพบทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ใครที่ทำผิดก็จัดการตามกฎหมาย ใครที่เสี่ยงต่อการถูกละเมิดก็ช่วยประสานผู้ปกครองรับตัวไป ที่สำคัญคือสถานที่ทำผิดกฎหมาย เช่นสถานบริการที่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าไปต้องปิด ร้านเกมส์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าไปเล่นหลังสามทุ่มต้องจัดการ ขับรถซิ่งนั้นผิดกฎหมายอยู่แล้ว คือต้องทำควบคู่กับสถานที่ทำผิดกฎหมายไปพร้อมกันด้วย ไม่ใช่มาลงแต่ที่เด็ก โดยปล่อยปละละเลยบรรดาสถานที่แย่ๆ เหล่านั้น ไม่จัดการเหมือนที่ผ่านมา สรุปคือ โดยหลักการทำงานดี แต่ที่ยังห่วงมากๆ อยู่เรื่องเดียวคือ กลุ่มคนแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือตำรวจเลวบางคน ฉวยโอกาสนี้ พาเด็กไปทำมิดีมิร้าย ซึ่งผมเชื่อว่าเรื่องแบบนี้จะมีขึ้นและเป็นข่าวใหญ่ในเวลาไม่กี่วัน ต้องระวัง
สวัสดีค่ะ
เห็นด้วยกับครูหยุยค่ะพอออกจากบ้านสายนิดเดียวก็เจอตำรวจตั้งด่านแล้ว
ที่เห็นก็จะเป็นหลังเงินเดือนออกหรือไม่ก็ก่อนเงินเดือนออกค่ะตั้งดานอีกแล้ว
คือเขาจะทำเป็นช่วงๆค่ะ
แล้วเวลากลางคืนเด็กหรือวัยรุ่นตั้งกลุ่มกันตามสาธารณะก็ไม่เห็นว่าตำรวจจะสนใจอะไรเลยค่ะ
สวัสดีค่ะ
ทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีสองด้านนะคะ
สงสัยค่ะการพาเด็กไปทำประวัติที่สถานีตำรวจเลย แล้วค่อยให้พ่อแม่มารับตัวกลับ จะมีผลเสียต่ออนาคตเด็กหรือเปล่าคะ
(นึกสรรเสริญหมอที่รู้จักท่านหนึ่งค่ะ ท่านถูกเด็กขี่มอร์เตอร์ไซค์ชนจนขาหักทั้งสองข้าง คาดว่าต้องพักใน ร.พ. ประมาณ 6 เดือน ท่านไม่เอาเรื่องเด็ก ไม่ให้ตำรวจลงหลักฐานอะไรเกี่ยวกับเลย เพราะไม่อยากให้เด็กต้องเสียประวัติ)
ครูคิมครับ ปัญหาอยู่ที่บรรดาผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยที่หากินกับวิถีขีวิตของเด็กๆ ทุกอย่างจึงทำงานยากขึ้นนะครับ
ครูทองใหม่ครับ ก็คงต้องพิจารณาที่เจตนา ซึ่งเชื่อว่าเจตนาดี เพียงแต่ขอให้ยึดหลักตรวจตราดูแลทุกข์สุขประชาชนก็ไปได้ครับ
ณัฐครับ ประเด็นที่ยกขึ้นมาเรื่องไปโรงพักนั่น คือปัญหาใหญ่ ส่วนที่ผมกำลังขอให้เขาพิจารณาในรายละเอียดคือ ขอให้ใช้การพูดคุยกับผู้ปกครองเด็กทางโทรศัพท์ หากมารับตัวได้ที่จุดตรวจพบก็จะดีกว่าไปโรงพัก เข้าใจว่ากรณีไปโรงพักคงเป็นแบบนำขึ้นรถไปเป็นกลุ่มครับ
น่าจะเป็นมาตรการปรามมากกว่ามาตรการปราบนะครับครู หาแนวทางที่เสียน้อยที่สุดเพราะทุกสิ่งทุกอย่างมนุษย์สามารถพูดคุยกันได้
ทำไมจึงพูดถึงแต่เด็กในเมือง ซึ่งน้อยกว่าในหมู่บ้าน ถ้าทำได้บ้านนอกก็น่าจะจัดระเบียบเช่นกัน
เด็กเดี๋ยวนี้มีวิธีการที่จะออกจากบ้านสารพัดรูปแบบ
ทั้งผู้ปกครองทราบและไม่ทราบ ปัญหานี้ใหญ่หลวงนักนะคะครูหยุย
เข้ามาทักทาย ชื่นชมผลงาน
และเป็นกำลังใจในการทำงานให้นะครับ
ด่านตำรวจโง่ๆ ชอบอ้างว่าตรวจทะเบียน ตรวจพรบ. แต่จริงๆแล้วเขาคิดไม่ออกว่าจะตรวจอย่างไรโดยไม่ต้องตั้งด่าน ไม่น่าเชื่อนะครับ เรามารวมกันคิดวิธีให้ตำรวจดีมั้ยครับ
เริ่มเห็นความสำคัญของการดูแลเด็กและเยาวชน แต่จะไม่เป็นการริดรอนสิทธิ์หรือครับ ช่างน่าคิด
"เอาน้ำตาล คือสิ่งล่อกิเลสหว่านไว้รอบบ้านรอบเมือง แล้วปิดประตูล็อกออกกฏว่าห้ามมดออกไปกิน" จะแก้ได้หรือครับ
"ครูหยุย" แนะขั้นตอนใช้กม.คุ้มครองเด็ก 18 อยู่นอกบ้านเกิน 4 ทุ่ม
เมื่อวันที่ 14 มกราคม นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ เลขาธิการมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก อดีต ส.ว.กรุงเทพฯ
กล่าวถึงกรณีที่ตำรวจนครบาลจะใช้มาตรการตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กกรณีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี อยู่นอกบ้านหลังเวลา 22.00 น. ว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้มุ่งคุ้มครองเด็กและเยาวชน ไม่ให้เด็กไปในที่จะมีผลกระทบในทางลบ แต่ตัวกฎหมายไม่ได้ให้อำนาจถึงขั้นจับไปโรงพัก เพียงแต่สามารถเรียกตัวพ่อแม่ให้มารับได้ หากเด็กมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม เท่าที่ฟังฝ่ายตำรวจยังมีรูปแบบวิธีการปฏิบัติไม่ชัดเจน ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะอาจมีการแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่แล้วนำตัวเด็กไปทำอันตรายได้
นายวัลลภกล่าวว่า สำหรับขั้นตอนเสนอว่าน่าจะไล่ดูตั้งแต่
1.การตั้งด่านตรวจตอนกลางคืน
2.มีตำรวจชั้นสัญญาบัตรอยู่ด้วยที่ด่าน
3.ตั้งด่านตรวจเป็นการทั่วไปไม่ใช่เฉพาะแค่เด็ก
4.หาก พบเด็กอยู่นอกบ้านเกิน 4 ทุ่ม ก็สอบถามว่า มีเหตุอันควรหรือไม่ ถ้าเพิ่งไปดูหนังหรือคอนเสิร์ต ติวหนังสือ ก็ให้รีบกลับ ถ้าพบว่าไปในสถานที่อันตรายค่อยดำเนินการขั้นต่อไป เพราะเจตนาของกฎหมายมีเพื่อปกป้องคุ้มครองไม่ใช่ห้ามไปเสียหมด
5.เมื่อพบเด็กที่จะไปในสถานที่ไม่เหมาะสมควรจะเอาไว้ที่ด่านจะปลอดภัยกว่าแล้วให้ผู้ปกครองมารับ
6.ต้องมีสายตรวจตามสถานบริการ ผับ บาร์ ร้านเกม ควบคู่ไปด้วย หากพบว่าให้บริการเด็กหลัง 4 ทุ่ม ต้องดำเนินการปิดอย่างจริงจัง
โตครับ ก็หวังว่ามาตรการที่มีขึ้นจะมีส่วนปรามให้เด็กๆ ได้คิดอะไรรอบคอบขึ้นครับ
อ.พรชัยครับ จะพยายามสื่อสารต่อและหวังว่าจะขยายผลไปปกป้องคุ้มครองเด็กๆ ในชนบทด้วยครับ
krugui พูดประเด็นวิธีออกจากบ้านหลายรูปแบบของเด็ก จึงต้องมุ่งไปตรวจตราและจัดการสถานที่อโคจรเป็นสำคัญ
ครูอ้อครับ อัศวินม้าขาวคงจำเป็นบางช่วง แต่ให้ดีต้องจัดระบบให้รัดกุมและสร้างคุณค่า
ผู้ไม่ทราบนาม ตำรวจที่ทำดีก็มีมากครับ เขามีวิธีการที่ดีอยู่พอสมควร เพียงแต่บางครั้งอาจต้องช่วยกันหนุน ช่วยกันเสนอแนะบ้าง
อ.โสภณ ขอบคุณสำหรับประโยค ของหวานรอบบ้านรอบเมือง จะกักบังคับเด็กไว้ได้หรือ น่าคิดครับมากๆ
krugui ครับ แต่เช้าจรดเย็นถูกสัมภาษณ์มากทั้งวิทยุ ทีวี นสพ. เพิ่งเห็นที่คัดลอกมาลงครับ ขอบคุณอีกครั้ง