วินัยจราจร

มารยาทในการขับขี่รถ และการเปิดสัญญาณไฟ

           อยากได้คำปรึกษาจากสมาชิก blog ค่ะ เกี่ยวกับการรณรงค์เรื่องวินัยจราจรโดยเฉพาะมารยาทในการขับขี่รถ และการเปิดสัญญาณไฟ โดยเฉพาะไฟเลี้ยว เพราะปัจจุบันถ้าสังเกตุจะเห็นว่านิสิตที่ขับขี่รถภายในบริเวณมหาวิทยาลัย หรืออาจจะรวมถึงบุคลากรด้วยก็ได้นะค่ะ ไม่ค่อยเปิดไฟเลี้ยว และไม่สนใจรถคันอื่น ๆ โดยเฉพาะตามแยกต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดอุบัติเหตุ ภายในมหาวิทยาลัย
          เมื่อคืนผู้เขียนนั่งคิดโครงการรณรงค์ ขับขี่ปลอดภัยเปิดไฟจราจรขึ้น ซึ่งแนวทางจะเป็นการบรรยายเกี่ยวกับความสำคัญของสัญญาณไฟต่าง ๆ ช่วงบ่ายจะให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ทำสื่อรณรงค์ เช่น ป้ายประชาสัมพันธ์ คำขวัญเพื่อออกเสียงตามสาย เป็นต้น เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้มีส่วนร่วมจริง ๆ กับโครงการ และเมื่อผู้เข้าร่วมโครงการได้เห็นหรือได้ยินสื่อที่เกิดจากตัวเองก็น่าที่จะสนใจ และชักชวนเพื่อนร่วมปฏิบัติตาม แต่ก็ยังมีหลาย ๆ ประเด็นที่ยังไม่ลงตัว อยากได้ข้อคิดที่หลากหลาย มุมมองที่กว้างขึ้น เพื่อสร้างโครงการที่มีประสิทธิภาพและสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้จริง ๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วินัยนิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร

คำสำคัญ (Tags)#กองกิจการนิสิต#งานวินัยและพัฒนานิสิต#วินัยจราจร

หมายเลขบันทึก: 41935, เขียน: 01 Aug 2006 @ 10:45 (), แก้ไข: 19 Jun 2012 @ 21:03 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เดือน
IP: xxx.19.114.254
เขียนเมื่อ 

กำลังทำโครงการวิจัยแร่องการพัฒนาวินัยจราจรให้กับนักเรียน นักศึกษา หากมีเอกสารที่เกี่ยวข้อง ขอด้วยค่ะ ขอบคุณมาก

สวัสดีครับ

ก็อย่างว่าน่ะครับ พูดง่ายแต่ทำยาก ถ้าทุกคนไม่ร่วมมือกัน ต่อให้คนเดียวทำ ก็มีหวังโดนสกัดดาวรุ่งครับ ตอนนี้อยากเห็นภาพการให้ความร่วมมือทุกคน เริ่มตั้งแต่นักศึกษา ตามมาก็อาจารย์ แล้วก็บุคลากร สุดท้ายมาที่ผู้บริหาร แต่คนสุดท้ายนี้คงจะไม่มีปัญหา เพราะมีน้อยอยู่แล้ว นานๆเห็นครั้งหนึ่ง แต่นักศึกษา เค้าจะไม่มองใครนอกจากเพื่อน แต่ก็มีอิทธิพลไม่เท่ากับอาจารย์หรือบุคลากรทำผิดวินัยจราจรเอง

เน้นย้ำครับ อยากให้ทุกคนเคร่งครัดมาก มีแนวทางยังงัยแนะนำกันบ้างน่ะครับ เห็นในค่ายทหารยังทำได้เลย

ขอบคุณครับ