คนเมาเข้าห้อง

การถูกวางเงื่อนไขมานาน เมื่อมีการเปลี่ยนเงื่อนไขใหม่ จะรู้สึกผิดปกติ

        มีเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งที่ผมเห็นว่าน่าจะเป็นข้อคิดที่จะนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงาน  ซึ่งเราสามารถใช้หลักจิตวิทยามาวิเคราะห์ได้  จึงขอนำมาแลกเปลี่ยนกัน กล่าวคือ 
       เสาวภาเช่าห้องแถวติดกับคนขี้เมาคนหนึ่ง ชื่อสมพงษ์ ซึ่งสมพงษ์จะดื่มเหล้าและเมากลับมาตอนดึกทุกคืน  พอไขกุญแจประตูห้องเข้ามา ก็จะถอดถุงเท้าและรองเท้า แล้วขว้างรองเท้าไปที่ข้างฝา ด้านที่เป็นห้องของเสาวภา 2 ครั้ง/ข้าง เสียงดังสนั่นก่อน  แล้วเขาก็นอนหลับไป
      สมพงษ์ทำอย่างนี้ทุกวัน จนทำให้เสาวภานอนไม่หลับและรู้สึกหงุดหงิด จะเปิดประตูออกไปต่อว่าก็กลัวจะถูกทำร้าย     จะโทรศัพท์แจ้งตำรวจก็ไม่รู้ว่าตำรวจจะคุ้มครองตนเองได้ยาวนานแค่ไหนก็ได้แต่อดทนและภาวนาให้สมพงษ์ย้ายออกไป    หรือมีอันเป็นไปเอง       แต่จนแล้วจนรอดสมพงษ์ก็ยังอยู่ยงคงกระพันไม่หายไปไหน
     เสาวภาทนฟังเสียงขว้างรองเท้า 2 ข้างมาร่วม 1 ปีแล้ว   จนรู้สึกชินและหายหงุดหงิดและ
รู้สึกว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว
     อยู่มาวันหนึ่ง เสาวภาได้ยินสมพงษ์ไขประตูห้องเข้ามาแล้วถอดถุงเท้าและขว้างรองเท้าไปที่ข้างฝาเพียง 1 ข้าง แล้วก็เงียบไป ทำให้เสาวภารู้สึกผิดปกติ เฝ้ารอว่าเมื่อไรเขาจะขว้างรองเท้าอีกข้างเหมือนกับทุกวัน
     คืนนั้นเสาวภานอนไม่หลับทั้งคืน เพราะไม่ได้ยินเสียงรองเท้าอีกข้าง

                                        ***************

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ธเนศ ขำเกิด

คำสำคัญ (Tags)#จี้ใจได้สาระ

หมายเลขบันทึก: 41750, เขียน: 31 Jul 2006 @ 07:57 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:29 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
เคยฟังเพลงรองเท้าหน้าห้อง เพราะอกหัก แต่กรณีนี้ มาแนว รอเสียงร้องเท้าข้างห้อง :)))
กราาผม พานนทากานน
IP: xxx.121.10.0
เขียนเมื่อ 

ได้ยู่ววป.6/1 ดิมากคราฟไม่เครียดสบายสบายยครุชื่ออ ประไพ เนียมแตง ได้ดู่วหนังด้วยย