ได้ทบทวนหรือยัง

      ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน ถาม แต่ไม่ค่อยจะได้ตอบเพราะสุขภาพตาแย่มากๆ ไปหนองบัวลำภู และเลย อากาศเย็นสบาย ได้รับการต้อนร้บเป็นอย่างดี ขอบทุกสพป. สพม. 19 ขอบคุณRoving team ท่านได้ทุ่มเทให้กับงานนี้จริงๆ

      แอบหลบมาพักในที่ที่เงียบและไกลมาก แต่คิดถึงงานได้ทบทวนการประเมินรุ่น3 บริบทโรงเรียนไม่น่าห่วง แต่การจัดการเรียนการ สอน น่าคิดทีเดียว การพัฒนาการเรียนการสอนขาดความต่อเนื่อง ส่วนมากให้ความสำคัญต่อกิจกรรมเฉพาะที่จะนำเสนอ เช่นเดียวกับนักเรียนที่นำเสนอ(กลุ่มเจาะจง แต่กลุ่มทั่วไปยังไม่ได้เรียนรู้เหมือนกลุ่มที่นำเสนอ)

        นักเรียนที่เขียนมาถามคงไม่ได้ อ่านกำจัดจุดอ่อน ที่"ตาสว่าง" เขียนบอก "ตาสว่าง"บอกไว้มากแต่พบว่าก็ยังมีจุดอ่อน ผู้บริหารส่วนมากอ่าน แต่ครูส่วนมากยังไม่ทำความเข้าใจ ครูยังไม่ใช้ICT  นักเรียนยังไม่เข้าใจจุดประสงค์การประเมิน

   การประเมินจะประเมินว่าครูสอนดีไหม และจะดูที่คุณภาพนักเรียน   นักเรียน

  โปรดอย่าถามว่า กิจกรรมที่นำเสนอดีไหมแต่ต้องประเมินว่ากิจกรรมนั้นๆจะได้คะแนนเรื่องอะไร

       จุดอ่อนที่กำจัดได้(ดีมากๆ) คือ ความสะอาด และการนำเสนออนุบาล

รุ่นที่ 3 โปรดทบทวนขอให้พัฒนากิจกรรมการนำเสนอจากรุ่น2      ในทุกๆเรื่องและ ถ้ายังมีลักษณะนี้หลงเหลือ อย่าตัดสินใจขอประเมิน

        1) จำนวนนักเรียนที่นำน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนนักเรียนที่มี   

2)ให้ความสำคัญต่อการแสดงมาก นักเรียนที่แสดงตอบคำถามง่ายๆ พื้นฐานสาระไม่ได้

3) นักเรียนส่วนมาก ขาดความรู้รอบๆต้ว ข่าวสารต่างๆถูกละเลย ป้ายนิเทศต่างๆถูกละเลย นักเรียนไม่พยายามตอบคำถาม จะนิ่งตลอด

 4) มัคคุเทศน์กลายเป็นคนที่ตอบอะไรไม่ได้เลย เขียนแนะนำแล้วว่ามัคคุเทศน์จะสะท้อนคุณภาพนักเรียนด้านใด

5) นักเรียนขยายโอกาสถูกละเลย ขอให้เป็นดังนี้

 - ทุกควรแสดงความสามารถด้าน Com - งานพยาบาล-คหกรรม-คณะกรรมการนักเรียน-สหกรณ์ -ตอบคำถามแนะนำโรงเรียนกิจกรรมได้

  6) นักเรียนไม่รู้จักสื่อในห้องเรียน/ห้องปฎิบัติการเลย

7) รักการอ่านยังไม่รณรงค์ อย่างเป็นรูปธรรม

 8) ยังไม่เข้าใจทักษะชีวิต ลูกเสือ ...ไม่เสนอกิจกรรม

9)ครูสังคม ครูภาษาไทยยังไม่พัฒนาการนำเสนอ สะท้อนว่ายังไม่เข้าใจการจัดการเรียนการสอน

10) ต้องบอกได้ว่ามีจุดเด่นหรือ มีเอกลักษณ์ด้านใด  เช่น ด้านCom สาระทั้ง8 ศิลปะ ห้องสมุด รักการอ่าน งานอาชีพ ทักษะชีวิต ก่อนปฐมเป็นต้น