ไปประเมินที่ โรงเรียนกุงไม้สักมิตรภาพที่ 98 ซึ่งเป็นโรงเรียนคู่หูกับโรงเรียนบ้านแม่สะงา ซึ่งตั้งอยู่ในเขต อ.เมืองทั้ง 2 โรงเรียน

        เมื่อเดือน ตุลาคม 2553  ที่ผ่านมาผู้เขียนได้รับเกียรติเชิญเป็นกรรมการประกวด  โรงเรียนคู่หูทันตสุขภาพของเขต 15 ,16 รับผิดชอบใน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน  ซึ่งแต่ละจังหวัดได้คัดเลือกและส่งโรงเรียนเข้ามาประกวดมากมาย   คณะกรรมการต้องทำหน้าที่ตรวจสอบเอกสารอย่างละเอียดกันอยู่นาน    หลังได้รายชื่อโรงเรียนที่ผ่านการคัดเลือกและเข้ารอบ   เมื่อต้น พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทีมคณะกรรมการต้องออกไปประเมินติดตามผลการดำเนินงานของโรงเรียนเหล่านั้นจากสถานที่จริง   ผู้เขียนติดภารกิจไม่สามารถติดตามทีมออกไปประเมินได้ทุกโรงเรียน   แต่ได้ออกไปในจังหวัดสุดท้ายที่เข้ารอบ  คือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน  เมื่อวันที่  23  พฤศจิกายน  2553  ที่ผ่านมา  โดยไปประเมินที่ โรงเรียนกุงไม้สักมิตรภาพที่ 98  ซึ่งเป็นโรงเรียนคู่หูกับโรงเรียนบ้านแม่สะงา  ซึ่งตั้งอยู่ในเขต อ.เมืองทั้ง  2 โรงเรียน

 

โรงเรียนบ้านกุงไม้สักมิตรภาพที่ 98 

 

โรงเรียนบ้านแม่สะงา

 

 

            ประมาณ เวลา 9.00 น. ทีมเดินทางไปถึง โรงเรียนบ้านกุงไม้สักมิตรภาพที่ 98  ได้รับการต้อนรับจาก ผอ.โรงเรียนบ้านกงไม้สักฯ และนักเรียนที่เป็นคณะทำงาน รร.คู่หู จาก ทั้ง 2 โรงเรียน

 

ผอ.รร.กุงไม้สักฯให้การต้อนรับ

 

การแสดงต้อนรับของเด็กอนุบาล

ชุด “ฟัน สวย ยิ้ม ใส”

 

และการแสดงหุ่นมือของพี่ๆชั้นประถมฯ

 

           จากการออกไปร่วมเป็นทีมประเมินครั้งแรก  ผู้เขียนมีมุมมองว่า การที่กองทันตสาธารณสุขกรมอนามัยได้จัดทำโครงการประกวดคู่หูโรงเรียนส่งเสริมทันตสุขภาพขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด   และศูนย์อนามัย   ทั่วประเทศ       ดำเนินงานประกวดคู่หูมีมานานตั้งแต่ปี 2551     นอกจากเพื่อจะกระตุ้นให้โรงเรียนจัดโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน และขยายเครือข่ายการดำเนินงานไปโรงเรียนต่างๆ      วัตถุประสงค์อื่นๆนอกเหนือจาก  เพื่อเพิ่มพูนจำนวนโรงเรียนให้มากขึ้น  โดยใช้ระบบเครือข่ายทั้งในระดับจังหวัดและระดับเขต  

ก็คือ...การสร้างเก้าอี้ 3 ขาให้กับสังคม

 

 

 

          บนความเชื่อที่ว่า...  การพูด  การฟัง การคิดชิงบวก   และกำลังใจคือเครื่องมือที่ดีที่สุดที่จะสนับสนุนให้เกิด การจัดการความรู้การแบ่งปัน     ตามแต่กุสโลบายของแต่ละโรงเรียน   อาจจะมีคุณอำนวย  หรือคุณกิจ เป็นผู้บริหารหรือเด็ก 

 

ในภาพเด็กๆกำลังเล่าเรื่องราว...

ในการทำกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับงานทันตสุขภาพ  โดย...ประธานนักเรียนของแต่ละโรงเรียน

 

และทีมกรรมการแต่ละหมวด

 

          ทั้ง 2 โรงเรียนที่ไปประเมินข้างบน  มีคุณครูเป็นคุณอำนวย  เด็กๆนักเรียนเป็นคุณกิจ  เป็นคุณลิขิตและเป็นผู้เล่าเรื่อง   แต่จากการซักถามและที่สัมผัสผู้เขียนรู้ได้ว่า  เด็กๆสามารถทำตามหน้าที่ได้อย่างดี    แต่ยังไม่เข้าใจถึงแก่นแท้กับบทบาทที่แท้จริง    ผู้เขียนเสียดายที่ไม่ได้ไปสัมผัสกับโรงเรียนอื่นๆ  เลยไม่ได้เปรียบเทียบการเข้าถึงความเข้าใจในบทบาทของนักเรียนจากโรงเรียนอื่นๆ 

 

       ก่อนจากกันทีมประเมิน  ซึ่งนำโดย 

ทพ.สมศักดิ์   เลิศจีระจรัสได้มอบของที่ระลึก

และถ่ายรูปร่วมกัน

 

 

 

        จากการได้ฟังเด็กๆเล่าเรื่องอย่างในวันนั้น  ผู้เขียนก็หวังว่า ... เวลาและประสบการณ์..จะสร้างโอกาสให้หนูๆเหล่านั้นอีกครั้ง  เพราะเชื่อว่า 

  • การสร้างความเข้าใจ… 

  • การให้เด็กๆเข้าถึง...  

  • จะสามารถพัฒนาในสิ่งดีๆที่โรงเรียน ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้อย่างแน่นอนค่ะ

         โดย...มีทีมงานจากเจ้าหน้าที่ทันตสาธารณสุขเป็นขาหนึ่งของ  เก้าอี้ 3 ขา  อย่างจริงจัง

 

      ขอบคุณค่ะ

 

เก็บภาพน่ารักๆมาฝากค่ะ

 

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ