วันที่ ๒๑ ต.ค. ๕๓ สภามหาวิทยาลัยมหิดลไปเยี่ยมชื่นชมคณะกายภาพบำบัด ซึ่งเปิดสอน ๒ สาขา คือสาขากายภาพบำบัด กับสาขากิจกรรมบำบัด มีการถามกันขึ้นว่ากิจกรรมบำบัดหมายถึงอะไร ที่น่าสงสัยเพราะภาษาอังกฤษเรียกว่า Occupational Therapy แปลตรงตัวว่าอาชีพบำบัด
ดร. ป๊อบ ศุภลักษณ์ เข็มทอง หัวหน้าสาขาวิชากิจกรรมบำบัดอธิบายว่า วิชานี้ว่าด้วยศาสตร์เกี่ยวกับการดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพ หรือมีชีวิตที่ดี ผมกลับมาบ้าน ลองค้นคำว่า occupational therapy ด้วย Google ได้ความหมายตรงกับที่ ดร. ป๊อบ บอกที่นี่
ผมบอก ดร. ป๊อบ ตอนออกจากห้องประชุมว่า ผมทำกิจกรรมบำบัดให้ตัวเองทุกวัน ดร. ป๊อบหัวเราะชอบใจและตอบว่า “ใช่ครับ” ผมจึงตั้งตัวเองให้เป็นนักอัตกิจกรรมบำบัด เพราะว่าผมบอกตัวเองทุกวันให้หมั่นทำกิจการงานต่างๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อื่น ต่อสังคม ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม เพื่อให้ชีวิตของตนเองมีความหมาย และเพื่อลดอัตตาของตนเอง
ชีวิตของผมมีความสุขจากการทำกิจกรรมที่มีความหมายหรือมีคุณค่า ผมจึงตีความว่าเป็นการทำกิจกรรมบำบัดให้แก่ตัวเองทุกวัน
กราบเรียนอาจารย์หมอค่ะ
เข้ามาเรียนรู้วิชาการทำให้ชีวิตมีความสุขด้วยการทำกิจกรรมที่มีความหมายค่ะ
เพื่อสังคมค่ะ สาขาวิชานี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ปลูกฝังคุณธรรมได้มากมายค่ะ
ผมขอบพระคุณท่านอาจารย์มากครับที่ได้ฝึกกิจกรรมบำบัดด้วยตนเองทุกวัน ขอกราบสวัสดีปีใหม่ไทยแด่อาจารย์ครับผม