พรสวรรค์มิใช่เป็นเพียงปัจจัยเดียวที่จะทำให้บุคคลนั้นพัฒนาตัวเองได้ หากแต่ยังต้องอาศัยพรแสวง แสวงหาวิชาความรู้ใส่ตัวด้วย

พบกลุ่มครั้งที่ ๑

แหล่งเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ และประสบการณ์ ที่สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้เรียนใฝ่เรียน ใฝ่รู้ แสวงหาความรู้และเรียนรู้ด้วยตนเองตามอัธยาศัย อย่างกว้างขวางและต่อเนื่อง เพื่อเสริมสร้างให้ผู้เรียนเกิดกระบวนการเรียนรู้ และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้

วัตถุประสงค์ของการจัดแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น

          1. เป็นแหล่งการศึกษาตลอดชีวิตที่ประชาชนสามารถหาความรู้ต่างๆได้ด้วยตนเองตลอดเวลา
          2 .เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนและสังคม มีแหล่งการเรียนรู้เพื่อการศึกษาที่หลากหลาย สามารถเรียนรู้ได้ตามอัธยาศัย
          3. เป็นเครื่องมือที่สำคัญของบุคคลแห่งการเรียนรู้ ในการแสวงหาความรู้เพื่อพัฒนาตนเอง

 
          แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น ได้แก่ ห้องสมุดประชาชน พิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ หอศิลป์ สวนสัตว์ สวนสาธารณะ สวนพฤกษศาสตร์ อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ศูนย์การกีฬา สถานประกอบการ วัด ครอบครัว ชุมชน องค์การภาครัฐและภาคเอกชน แหล่งข้อมูล ภูมิปัญญาท้องถิ่น แหล่งการเรียนรู้อื่นๆ เป็นต้น

 แหล่งเรียนรู้ที่ นักศึกษา กศน.ตำบลไผ่ล้อมได้เข้าไปศึกษาดูงาน คือ 

สวนป้าเรืองพันธุ์ไม้

ป้าเรืองเจ้าของสวน (คุณบุญเรือง  วงษ์สุวรรณ)สาธิตการผสมดินดำในการเพาะปลูกกล้าไม้  โดยให้นักศึกษาลงมือปฏิบัติเอง  พร้อมมอบกล้าไม้ที่ทำเองกลับบ้านด้วย  ใจดีจังเลยค่ะ

คนนี้ลูกสาวของป้าเรืองชื่อพี่แจ๋วค่ะ(คุณจริณทิพย์  สรรเสริญ) เป็นวิทยากรในการบรรยายการประกอบอาชีพเกี่ยวกับการเพาะกล้าไม้  หร้อมอธิบายตลาดในการปลูกต้นไม้แต่ละชนิดตามที่ตลาดต้องการ 

ที่เอามาให้ดูนี่เป็นส้มจี๊ดด่างค่ะ  มีราคาสูงขึ้นจากส้มจี๊ดธรรมดามากแค่ด่างก็มีราคา  คิดเอา

ดูกันชัดๆๆ ที่เห็นนี่หลังจากที่ผู้เขียนถ่ายรูปเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ก็เหลือแต่ใบค่ะ  เพราะนักศึกษารับประทานคนละลูก สองลูก อร่อยค่ะ

ที่เห็นยืนอยู่ตรงกลางเสื้อแดงเนี้ย  คุณวันดี  จิตนิยม  เจ้าของสวนวันดีพันธุ์ไม้  อยู่ใกล้ๆสวนของป้าเรืองค่ะ  ป้าเรืองบอกว่าเราอยู่แบบพึ่งพาอาศัยกันค่ะ  เวลามีลูกค้ามาซื้อต้นไม้  ถ้าที่สวนของป้าเรืองไม่มีก็จะแนะนำร้านป้าวันดีค่ะ  เวลาป้าวันดีไม่มีต้นไม้ก็จะให้ลูกค้าไปซื้ที่สวนป้าเรืองค่ะ น่ารักดีจริงๆ

 

กฤษณะพันธุ์ปลา

แหล่งเรียนรู้ที่ นักศึกษา กศน.ตำบลไผ่ล้อมได้เข้าไปศึกษาดูงาน คือ  กฤษณะพันธุ์ปลาโดยมีคุณ  สมคิด  หามนตรี  เป็นเจ้าของกฤษณะพันธุ์ปลา  (ที่ใช้กฤษณะพันธุ์ปลาเพราะลูกชายของคุณสมคิดชื่อกฤษณะนั่นเองค่ะ)  เห็นยืนคู่กันทางซ้ายมือนี่เป็นหัวหน้างานของคุณสมคิดอีกทีนึงค่ะ(หรือเรียกอีกอย่างว่าภรรยานั่นเองค่ะ)

  เดินที่ละก้าว  กินข้าวที่ละคำ  ทำทีละอย่าง

คำคมประทับใจผู้เขียนที่ คุณสมคิดได้ให้ความรู้ในการสร้างแนวคิด  แนวทางในการดำเนินชีวิต  การสร้างธุรกิจแบบค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ค่ะ ถ้าเรากินข้าวมูมมาม กินที่ละหลายๆคำ จะส่งผลต่อกระเพาะ  ลำไส้  ซึ่งจะย่อยอาหารไม่ทัน  ทำให้ปวดท้อง  ท้องอืด จุก เสียด แน่น ฟังแล้วมองเห็นภาพค่ะ การเลี้ยงปลาก็เหมือนกันค่ะ ต้องศึกษาแบบผู้รู้จริงก่อนลงมือทำ  ไม่ใช่สักแต่ว่ามีเงินก็พอ  ต้องมีความรู้ในเรื่องที่จะทำนั้นๆ อย่างจริงจังอีกด้วย

นักศึกษาตื่นตากับปลา Alligator (ปลาจรเข้) ตัวใหญ่มากๆ จับได้ด้วยค่ะเพราะว่าเชื่อง

คุณ สมคิด สาธิตการผสมเทียมพันธุ์ปลาให้กับนักศึกษา กศน.ตำบลไผ่ล้อม

ปลาไนที่คุณสมคิด  ผสมเทียมให้เหล่านักศึกษา กศน.ตำบลไผ่ล้อมได้ดูกัน