ฝนตก ไฟฟ้าดับ น้ำท่วม อินเตอร์เน็ตล่ม

น้ำใสดี จนเห็นไส้เดือนตัวยาวๆ ยั้วเยี้ย

วันศุกร์ที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๕๓ ดิฉันมีการประชุมที่กรุงเทพฯ ๒ งาน ได้พักวันเสาร์ ๑ วันและเดินทางกลับนครศรีธรรมราชเช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ ๓๑ เพราะมีชั่วโมงสอนนักศึกษา ป.โท ตอนบ่าย ลงจากเครื่องบินก็เจอฝน แม้ไม่หนักมาก แต่ก็ตกไม่หยุดตลอดวัน โชคดีจริงๆ ที่หลังจากสอนหนังสือเสร็จได้ออกไปห้างโลตัสซื้อน้ำดื่ม อาหารสดและอาหารแห้งเอาไว้จำนวนหนึ่ง

วันจันทร์ที่ ๑ พฤศจิกายน ตอนกลางวันฝนยังตกแต่ไม่มากนัก พอตกเย็นตกหนักขึ้น ดูข่าวทีวีบอกว่ามีพายุเข้าไล่ขึ้นมาจากสงขลาจะเข้าพัทลุง ดิฉันดูข่าวทีวีจนดึก ติดตามว่าพายุจะไปทางไหน ตกดึกไฟฟ้าเริ่มติดๆ ดับๆ เลยตัดใจเข้านอนเมื่อตี ๑ กว่า แต่หลับยากคอยฟังเสียงลมเสียงฝนอยู่นาน ลมพัดแรง อากาศเย็นมากๆ

วันอังคารที่ ๒ พฤศจิกายน ตื่นขึ้นเมื่อเวลา ๐๖ น.กว่า ต่อสายชาร์ตโทรศัพท์มือถือ จึงรู้ว่าไฟฟ้าดับ (มารู้ทีหลังว่าไฟดับตั้งแต่ ๐๓ น.) ทำอะไรไม่ได้ ชงกาแฟก็ไม่ได้ อุ่นอาหารเช้ากินก็ไม่ได้ ยังดีที่น้ำประปาไหล จึงแปรงฟันและอาบน้ำได้ อาหารเช้าวันนี้จึงเป็น เลย์ สแตคส์ รสมันฝรั่งออริจินัลและมะละกอสุก ที่ซื้อไว้เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ มองดูถนนหลังบ้านพักเห็นว่าน้ำไม่ท่วมก็เลยแต่งตัวออกไปที่สำนักงานแต่เช้า

ระหว่างทางที่ขับรถผ่านมีใบไม้ กิ่งไม้ร่วงอยู่บนถนนเยอะมาก ชาวแฟลตย้ายรถมาจอดไว้บน ๒ ข้างถนน พอถึงทางเข้าที่ทำงาน (อาคารวิชาการ ๒) มองเข้าไปพบว่ามีน้ำท่วมเต็มไปหมด จึงขับรถเลยขึ้นไปจอดไว้ที่อาคารบริหาร ตั้งใจจะเดินตัดผ่านอาคารสถาบันวิจัย เดินมาเกือบถึงแล้ว พบคนขับมอเตอร์ไซด์สวนมาบอกว่าทางนั้นน้ำท่วม จึงต้องเดินย้อนกลับไปตามทางเดินที่มีหลังคา (Covered walkway) ซึ่งต้องเดินไกลกว่าเดิม แถมมีขี้วัวเยอะมาก (วัวหลบฝนมาอึไว้) คนงานกำลังเก็บกวาดอยู่

เดินตามทางนี้ไกลก็ไกล พอใกล็ถึงอาคารวิชาการ ๑ เจอน้ำท่วมทางเดิน จะย้อนกลับก็ไม่ไหว เพราะเหงื่อออกแล้ว เลยถอดรองเท้าหิ้วเดินลุยน้ำสูงราวครึ่งน่อง น้ำใสดี จนเห็นไส้เดือนตัวยาวๆ ยั้วเยี้ยเลย พยายามคิดแง่ดีว่ามีไส้เดือนแสดงว่าดินดีนะ...

 

สภาพ Covered walkway แถวอาคารวิชาการ ๑ และ ๒

สวนหย่อมที่เราเพิ่งจัด (อ่านที่นี่ และ ) ก็โดนน้ำท่วมซัดดินหายไปจนรากต้นไม้ลอยขึ้นมา (ตอนบ่ายดิฉันและเจ้าหน้าที่ช่วยกันเก็บต้นไม้เอาใส่กระถางไว้ก่อน บางต้นก็ขุดหลุมฝังให้ลึกขึ้น ฝนหยุดเมื่อไหร่จะเอาดินมาลงเพิ่ม)

 

ต้นไม้ในสวนหย่อม บางส่วนรากลอย บางส่วนถูกน้ำท่วม

ต้นชงโคใหญ่ใกล้ที่จอดรถและอีกต้นที่เล็กกว่าหน่อย ล้ม น่าเสียดายมาก ช่วงบ่ายคนงานฝ่ายภูมิทัศน์มาตัดกิ่งออกหมด

 

ต้นชงโคที่ล้ม

มาที่สำนักงานก็ทำอะไรไม่ได้มาก เพราะไฟฟ้าดับ คอมพิวเตอร์ก็ใช้ไม่ได้ ได้แต่ตรวจงานพวกเอกสาร จนเกือบ ๑๐ น. บริเวณที่จอดรถน้ำที่ท่วมน้ำลดลงไปมากแล้ว ดิฉันจึงชวนเจ้าหน้าที่ที่มาทำงาน ๑ คนว่ากลับไปทำงานที่บ้านดีกว่า อย่างน้อยพอจะมีอะไรที่กินได้บ้าง เรากางร่มเดินตามกันไปเอารถที่อาคารบริหาร คราวนี้เดินไปตามถนนใหญ่ ใกล้กว่าทาง Covered walkway เยอะเลย

เกือบ ๑๑ น. ไฟฟ้าจึงติด ได้ดื่มกาแฟและกินอาหารเช้า+กลางวัน ใช้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ แม้ e-mail จะยังไม่สะดวก พวกเรากลับไปที่อาคารวิชาการ ๒ ทำงานกันต่อจนเย็น ความไม่สะดวกในวันนี้ทำให้ดิฉันสามารถตรวจรายงานการศึกษาความเป็นไปได้ในการจะเปิดหลักสูตรใหม่ได้ ๑ เล่ม โครงร่างวิทยานิพนธ์ของนักศึกษา ป.โท ๑ เล่ม (ตามปกติต้อง build อารมณ์ในการอ่าน)

ฟ้ายังครึ้มมาก ใกล้ ๑๗ น. ฝนตกแรงขึ้นอีกแล้ว ต้องรีบกลับบ้านพักแล้ว อาหารมื้อเย็นวันนี้คือปลากระป๋อง เหมือนคนที่น้ำท่วมบ้านเลย มีคนบอกว่าจะมีพายุลูกใหม่อีก ไม่รู้ว่าจะจริงหรือเปล่า

วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานที่วลัยลักษณ์ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

แวะมาเยี่ยมยาม ให้กำลังใจ ครับ

ขอบคุณอาจารย์ JJ ค่ะ น้ำท่วมที่ มวล. ไม่ร้ายแรง เพราะลดแห้งเร็ว ทำให้เราเกิดความไม่สะดวกบ้าง แต่ไม่ถึงกับเดือดร้อนมาก ดูข่าวทีวีแล้วเห็นใจชาวหาดใหญ่ และสงขลามาก

ส่งกำลังใจช่วยคะอาจารย์

มาเป็นกำลังใจค่ะ..ยังต้องเฝ้าระวังอีกหลายพื้นที่ในภาคใต้นะคะ..

เขียนเมื่อ 

มาเป็นกำลังใจให้อาจารย์ครับ

และพี่น้องทางใต้ด้วยครับ