ปัญหาที่จะตามมาหลังน้ำลด


เตรียมการแก้ปัญหา เพื่อเยียวยาคนเดือดร้อน

จากเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดที่ผ่านมา ท่านทั้งหลายคงจะทราบแล้วว่า นอกจะเป็นการเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่การกระทำของมนุษย์ก็มีส่วนที่ทำให้ความเสียหายรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการทำลายธรรมชาติ การบุกลุกพื้นที่ลำน้ำไหลผ่าน การสร้างสิ่งก่อสร้างขวางลำน้ำที่ไม่มีความสมดุล (ไม่ใช่ต่อต้านว่าไม่ควรสร้าง แต่การสร้างที่ขาดความสมดุลกับธรรมชาติ การสร้างที่ขาดการพิจารณาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม) สิ่งเหล่านี้ล้วนนำภัยพิบัติอย่างใหญ่หลวงมาที่ไม่อาจประเมินค่าได้ หากจะกล่าวว่า ธรรมชาติก็เป็นอย่างนี้มาแต่ไหนแต่ไร ประชาชนก็ไม่ได้วิตกอะไร ซ้ำยังสามารถปรับตัวต่อความเปลี่ยนแปลงในฤดูการต่างๆได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อความเจริญเกิดขึ้น ความโลภและเห็นแก่ตัวของมวลมนุษย์ กลับเป็นผู้ถูกธรรมชาติลงโทษ และถึงขั้นร้ายแรง บางรายแทบเรียกได้ว่า หมดตัว สิ่งที่แสวงหามาทั้งชีวิต สูญไปเพียงชั่วข้ามคืน การกล่าวเช่นนี้ไม่ได้เป็นการซ้ำเติม หรือกล่าวโดยที่ตนเองไม่ได้รับผลกระทบ ความจริงแล้วการเตรียมการป้องกัน โดยคำนึงถึงธรรมชาติ จำเป็นอย่างยิ่ง หลายพื้นที่เป็นจุดที่น้ำท่วมซ้ำซาก กลับไม่มีการเตรียมการอะไรเลย แม้ว่าเหตุการณ์จะผ่านไปแล้ว แต่ปัญหาที่ตามมาหลังน้ำลดยังมีอีกมากมายนัก จึงอยากแนะนำ และท้วงติงไว้เสียก่อน แต่หากไม่สามารถแก้ไขอะไรเลยได้ ก็ถือเป็นกรรมก็แล้วกัน ดังนี้

๑. โรคภัยที่มากับน้ำ เตรียมการรักษา เตรียมป้องกันอาการต่างๆที่จะเกิดขึ้นอย่ารอให้เจ็บป่วยแล้วค่อยรักษา เพราะถ้าพิจารณาให้ดี มีแต่เสียกับเสีย ป้องกันก่อนเกิดโรค รักษาตั้งแต่เริ่มต้น อาการหนักจากความเจ็บป่วยจะลดลง

๒. เหลือบ และ ผีดูดเลือด ในคราบของมนุษย์ จะคอยแสวงหาโอกาส จากของบริจาค เงินงบประมาณที่ทุ่มลงไปในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย คนเขาเดือดร้อนแล้วยังไปซ้ำเติม รับรองได้ว่าคนเหล่านี้ จะไม่มีทางได้เกิดมาเป็นมนุษย์อีกอย่างแน่นอน อย่างดีก็จะไปเกิดแถว แอฟริกา หรือที่อื่นๆ ที่มีแต่สภาพของความเลวร้าย นี่แหละบทลงโทษที่มวลมนุษย์ได้รับ

๓. สิ่งของเครื่องใช้ที่หมดสภาพการใช้งาน เช่น รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ จะถูกย้อมแมวออกมาขาย จะซื้อหาของใช้มือสอง ก็ต้องพิจารณากันให้ดี

ความจริงยังมีปัญหาที่ตามมาอีกมากมาย เช่น ไม่มีเงิน ไม่มีงาน ที่ซ้ำร้ายไม่มีอาหารประทังชีวิต (ไม่มีใครให้กินฟรีไปได้ตลอด) ความอดอยาก ความทุกข์ยากอีกนานับไม่ท้วนจะตามมา ปล่อยให้นักการเมืองเขา แย่งกัน กัดกินประเทศไทยต่อไป ความหายนะจะตามมาในไม่ช้า
เพราะนี่คือความจริงที่จะต้องเกิดขึ้น เราเตือนคุณแล้ว คอยดูกันต่อไป หนังยังไม่จบ สวัสดี

หมายเลขบันทึก: 405905เขียนเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2010 22:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 17:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท