chudchainat
นาย. ชัด ชัด ขำเอี่ยม

การทำอาหารก้อนสูตรระเบิดน้ำใส


การดูแลและแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียถ้าหากทำเพียงคนเดียว คงไม่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

     

       น้ำเป็นปัจจัยที่สำคัญสำหรับการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต ดังนั้นจึงเกิดความเดือดร้อนเมื่อเกิดสภาวะน้ำเน่าเสียขึ้นมา ผู้ที่อยู่ห้างไกลจากแหล่งน้ำลำคลองอาจจะไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของสายน้ำ แต่ผู้ที่อยู่ติดกับแหล่งน้ำจะเป็นผู้รู้สึกถึงภัยอันตรายที่เกิดจากสภาพน้ำที่เน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยแม่น้ำลำคลองในการเลี้ยงสัตว์น้ำหรือหารายได้จากการจับสัตว์น้ำ เนื่องจากปลาจะตายหรือชะงักการเจริญเติบโต เมื่อน้ำเน่าเสีย ผู้ถูกกล่าวโทษมากที่สุดคือผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมและการเกษตรว่าเป็นผู้ปล่อยน้ำเสียและสารเคมีลงสู่แม่น้ำลำคลอง ด้านโรงงานขนาดใหญ่ผู้เขียนคงไม่สามารถกล่าวถึงได้ คงจะกล่าวถึงผู้ประกอบการด้านร้านค้าอาหารริมฝังแม่น้ำ ผู้เลี้ยงสัตว์น้ำตามแหล่งน้ำในไร่นา ผู้เขียนจึงเดินทางไปขอความรู้จากอาจารย์สนั่น สุพรรณกูล (ข้าราชการครูบำนาญ) ประธานเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้านจังหวัดชัยนาท หรือ ทสม. จึงได้ความรู้การทำระเบิดน้ำใส ซึ่งเป็นวิธีที่ทำได้ไม่ยากนักมาฟากผู้อ่าน

       อ.สนั่น สุพรรณกูล  กล่าวถึงการทำอาหารก้อนสูตรระเบิดน้ำใส ว่า  ขอให้ผู้ทำเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ดังนี้ ส่วนผสม

1.  รำละเอียด  เพื่อเป็นอาหารขยายจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์   1 ส่วน

2.  ทราย เพื่อให้ก้อนอาหารเป็นโพลงเป็นที่อยู่อาศัยของจุลินทรีย์  1 ส่วน

3.  ดินร่วนเพื่อเป็นตัวประสานให้เป็นก้อนและอินทรียวัตถุบางส่วนเป็นอาหารของจุลินทรีย์  1 ส่วน

4. กากน้ำตาล   เพื่อเป็นอาหารขยายจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์

5. หัวเชื้อ EM หรือหัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพ เพื่อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์มาขยาย

6. อื่นๆ เช่น กะละมัง  กระจาด และน้ำสะอาด ซึ่งถ้าใช้น้ำประปา ขอให้ทิ้งตากแดดหรือทิ้งไว้นานๆ เพื่อให้คลอรีนสลายตัว

วิธีทำ

        นำน้ำใส่ขันพอประมาณ เทกากน้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ คนกากน้ำตาลและน้ำให้เข้ากัน ใส่หัวเชื้อ EM หรือหัวเชื้อน้ำหมักหมักชีวภาพ 2 ช้อนโต๊ะ นำดินร่วน ทรายและรำละเอียดใส่ภาชนะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนที่จะพรมด้วยน้ำละลายกากน้ำตาลผสมเชื้อจุลินทรีย์ที่เตรียมไว้ผสมให้เข้ากับวัสดุเคล้ากันให้เข้ากันเมื่อส่วนผสมชื้นสามารถปั้นเป็นก้อนได้ จึงปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดโตกว่าลูกเทนนิสเล็กน้อย

       เมื่อปั้นเสร็จแล้วนำกระสอบป่านมาคลุมรักษาระดับความชื้นไว้ประมาณ 5-15 วัน(สังเกตจะมีจุลินทรีย์สีขาวขึ้นมาเป็นใยสีขาวๆคล้ายๆกับเชื้อรา แล้วใยก็จะค่อยๆหายไปก็สามารถที่จะนำมาใช้) โดยปาลงแม่น้ำลำคลองที่น้ำเสียใช้ระเบิดน้ำใส 10 ตารางเมตรต่อ 1 ลูก การบำบัดน้ำเสียในบ่อปลา และสามารถนำมาใส่ในบ่อพักของเสียเพื่อย่อยสลายสิ่งปฏิกูล  ซึ่งจะค่อยๆ ละลายจนหมดก้อน ระเบิดน้ำใสสามารถเก็บไว้ใช้ได้ 8 เดือน

ข้อควรระวัง

  1. อย่าเก็บระเบิดน้ำใสในที่มีแดด เวลาใช้ควรเป็นเวลาเช้า หรือเย็น
  2. ถ้ายัดวัสดุในใยบวบ จะสามารถอยู่ในน้ำได้นาน มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  3. หลังผึ่งลม 3-5 วัน จะมีใยเกาะลูกระเบิดน้ำใส แสดงว่ามีจุลินทรีย์ทำงาน

        อ.สนั่น สุพรรณกูล  กล่าวฝากถึงผู้อ่านว่า ขอเชิญชวนทุกคนร่วมอนุรักษ์รักษาน้ำ เพราะการดูแลและแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียถ้าหากทำเพียงคนเดียว คงไม่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน การป้องกันและวิธีการบำบัดด้วยวิธีง่ายๆโดยการนำเอาน้ำหมักชีวภาพมาผสมกับส่วนผสมและส่วนประกอบอื่นๆ ที่เรียกว่าอาหารก้อนระเบิดน้ำใส เมื่อโยนลงไปในน้ำช่วยบำบัดน้ำที่เน่าเสียให้ใสและไม่ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชุมชน เพราะเมื่อโยนลงไปในแม่น้ำเน่าเสียจุลินทรีย์ที่อยู่ในระเบิดน้ำใสจะช่วยในการระงับแบคทีเรียในน้ำไม่ให้ทำงาน หลังจากนั้นประมาณ 7 วันสีของน้ำก็จะค่อยๆใสขึ้น ดีขึ้น จากสีดำกลายเป็นสีเทาๆ และก็จะใสขึ้น เริ่มมีการตกตะกอน กลิ่นก็จะจางลงจนไม่มีกลิ่นเหม็น จึงขอให้ทุกท่านได้ช่วยกันทำคนละไม้ละมือจะช่วยลดปัญหาน้ำเน่าเสียสร้างสิงแวดล้อมให้น่าอยู่ พลิกฟื้นแผนดินไทย “ในน้ำมีปลาในนามีข้าว เมืองไทยของเราอุดมสมบูรณ์”

 

คำสำคัญ (Tags): #ระเบิดน้ำใส
หมายเลขบันทึก: 403745เขียนเมื่อ 20 ตุลาคม 2010 14:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 13:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี