ทุนการศึกษามาเลเซีย

ชื่อโครงการ ส่งเสริมและสนับสนุนทุนรัฐบาลมาเลเซียระดับมัธยมศึกษา ประจำปีการศึกษา 2553

 1. หลักการและเหตุผล

     กระทรวงศึกษาธิการมาเลเซีย ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการไทย โดยสำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ (สต.สป.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)  และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้ตกลงเห็นพ้องต้องกัน ในการมอบทุนรัฐบาลมาเลเซีย เพื่อศึกษาต่อต่างประเทศในระดับมัธยมศึกษา ประจำปี 2553 ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการมาเลเซีย ได้มอบทุนการศึกษาระดับมัธยมศึกษาให้แก่นักเรียนไทยมุสลิม โดยเฉพาะนักเรียนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 60 ทุน (ชาย 30 คน และหญิง 30 คน) เป็นเวลา 6 ปี รวมทั้งสิ้น 360 ทุน ซึ่งได้ริเริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2551 เพื่อเข้าศึกษาในระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสอนศาสนา Kajang ประจำรัฐ Selangor และโรงเรียนสอนศาสนา Labu ประจำรัฐ Negeri Sembilan

      จากผลการดำเนินการมอบทุนการศึกษาในปีที่ผ่านมา ปรากฏว่า ผู้ปกครองนักเรียน และประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ความสนใจในการส่งบุตรหลานเข้าสมัครและคัดเลือก เพื่อศึกษาต่อที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งในปีการศึกษา 2553 รัฐบาลมาเลเซีย ให้กลุ่มนักเรียนไทยที่จะได้รับทุนไปศึกษาต่อที่รัฐ Selangor ณ โรงเรียน Gombak Integrated Boarding School และโรงเรียน Rawang Integrated Boarding School

       ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้เล็งเห็นความสำคัญของการจัดการศึกษาให้แก่นักเรียนไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะการศึกษาต่อในต่างประเทศ ซึ่งนักเรียนจะได้รับประสบการณ์ต่างๆนานา โดยให้ผู้เรียนสามารถนำประสบการณ์ในต่างประเทศ มาประยุกต์ใช้กับชีวิต ความเป็นอยู่ในสังคมของตนเองอย่างสันติสุข สำนักประสานนโยบายการศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม และกีฬา จึงได้ดำเนินการจัดโครงการนี้ขึ้น เพื่อร่วมกับประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการเสริมสร้างสันติสุขในพื้นที่ และพัฒนาการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีคุณภาพทัดเทียมกับประเทศอื่นๆต่อไป

 

2. วัตถุประสงค์ 

                2.1 เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รับการศึกษาอย่างทั่วถึง

                2.2 เพื่อพัฒนาศักยภาพการศึกษาด้านการสื่อสารให้สามารถสื่อสารโดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลาง

                2.3 เพื่อให้นักเรียนไทยที่ได้รับทุนรัฐบาลมาเลเซียระดับมัธยมศึกษาสามารถนำประสบการณ์การดำเนินชีวิตในต่างประเทศ มาประยุกต์ใช้ในสังคมที่ตนเองอาศัยอยู่ต่อไป

                2.4 เพื่อให้ผู้ปกครองนักเรียนและประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดทัศนคติที่ดีต่อภาครัฐสู่การร่วมมือในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 

3. แผนงาน/โครงการ 

    3.1 แผนงานการจัดระบบการศึกษา  ส่งเสริมกิจการทางศาสนาและวัฒนธรรม

          / โครงการการศึกษากับความมั่นคง

             โครงการการการมีส่วนร่วมกับองค์กรศาสนาเพื่อความมั่นคง

      3.2 แผนงานด้านการเมืองการปกครอง

              โครงการชุมชนเข้มแข็ง

              โครงการพัฒนานักประสานงานด้วยใจในองค์กร(โครงการ พนม.)

              โครงการส่งเสริมการมีส่วนร่วมการอำนวยการทำงานของทุกเครือข่าย

              โครงการขจัดเงื่อนไขความไม่เป็นธรรมและอำนวยความยุติธรรม

      3.3 แผนงานด้านการส่งเสริมความเข้าใจและเข้าถึงประชาชน

              โครงการพัฒนาประสิทธิภาพการปฏิบัติราชการเสริมสร้างความเข้าใจและ  ส่งเสริมสันติวิธี “ร้อยดวงใจให้แดนใต้”

               โครงการประชาสัมพันธ์เชิงรุกในภาวะวิกฤติ จชต.

               โครงการชุมชนเพื่อสันติสุขอย่างยั่งยืนตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

(โครงการ  พนพ.)

                การอำนวยการ  บริหารจัดการและขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงและ การพัฒนา

       3.4 แผนงานด้านการต่างประเทศ

              / การสร้างความสัมพันธ์ระดับท้องถิ่นระหว่างประเทศไทยกับมาเลเซีย

                 การสร้างความเข้าใจกับประเทศโลกมุสลิมและองค์กรมุสลิม

4. วิธีดำเนินการกิจกรรม 

     4.1 การสอบคัดเลือก โดยวิธีการสอบข้อเขียน ดำเนินการโดยสำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ กระทรวงศึกษาธิการ ณ โรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

     4.2  การสอบสัมภาษณ์นักเรียนทุนรัฐบาลมาเลเซีย คัดเลือกจากผู้ที่สอบผ่านข้อเขียน จากลำดับที่ 1-80 และคัดเลือกให้เหลือ 60 คน ณ โรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

     4.3 ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ผอ.ศอ.บต.) ปฐมนิเทศนักเรียนทุนรัฐบาลมาเลเซียระดับมัธยมศึกษา และพบปะผู้ปกครองนักเรียนก่อนเดินทางไปเรียนที่ประเทศมาเลเซีย

     4.4 นิเทศติดตาม และประเมินผลการดำเนินงาน เพื่อทราบความก้าวหน้าปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะต่างๆ

     4.5 ประชุมเชิงปฏิบัติการสรุปผลการดำเนินงาน เพื่อสรุปผลและจัดทำรายงานผลการดำเนินการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 5. เป้าหมายกิจกรรม

      นักเรียนทุนรับบาลมาเลเซีย ทั้ง 3 รุ่น จำนวน 178 คน

 6.  พื้นที่ดำเนินการ

      6.1 ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้

      6.2 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา/สช.จังหวัดและอำเภอ ในเขตพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

      6.3 โรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

      6.4  สถานที่สำคัญและแหล่งเรียนรู้ในจังหวัดภาคกลางและปริมณฑล

      6.5 รัฐ Selangor ประเทศมาเลเซีย

7. ระยะเวลาดำเนินโครงการ

     การดำเนินกิจกรรมครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนกันยายน 2553

8. ตัวชี้วัดของกิจกรรม

     8.1 ร้อยละ  95 ของนักเรียนที่สอบคัดเลือกเพื่อรับทุนรัฐบาลมาเลเซียได้รับการพัฒนาการศึกษาทางด้านภาษาอังกฤษ

     8.2 ร้อยละ  90 ของผู้ปกครองนักเรียนมี่ความพึงพอใจและร่วมมือกับศอ.บต. ในการพัฒนาการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

     8.3 ร้อยละ 100 ของนักเรียนทุนรัฐบาลมาเลเซียได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เพิ่มประสบการณ์ในการดำเนินชีวิตควบคู่กับการเรียนรู้ในต่างประเทศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

     8.4 ร้อยละ 90 ของนักเรียนทุนรัฐบาลมาเลเซียสามารถพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษทั้ง 4 ด้าน เพื่อบูรณาการกับการเรียนรู้ในต่างประเทศ

9. งบประมาณ

        รายละเอียดของงบประมาณ จำนวน 668,800 บาท (หกแสนหกหมื่นแปดพันแปดร้อยบาทถ้วน)

10. ผู้รับผิดชอบโครงการ ส่งเสริมและสนับสนุนทุนรัฐบาลมาเลเซียระดับมัธยมศึกษา ประจำปี 2553

      10.1 ดร.พีรศักดิ์  รัตนะ  ผู้อำนวยการสำนักประสานนโยบายการศึกษา  ศาสนาวัฒนธรรมและกีฬา

      10.2 นายแวปันดี  วาเย๊ะ  นักวิชาการศึกษา สศว.ศอ.บต.

      10.3 โทรศัพท์(สนง.) 07 3274 471 

              โทรศัพท์(มือถือ) 08 0701 7320