กล้องจิ๋วถ่ายคลิ๊ปอาจารย์ (150)


Smart Phone มีราคาไม่กี่พันบาท ก็หวังเพียงแต่ว่าผู้ครอบครองกล้องสายลับจะใช้ด้วยความระมัดระวังในการใช้ ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่

 

กล้องถ่ายวีดีโอขนาดเล็กประเภทกล้องสายลับพบเห็นได้ในภาพยนต์ เช่น James Bond 007 เพื่อบันทึกภาพอาชญากรไว้เป็นหลักฐาน นำภาพเหตุการณ์กลับมาตรวจสอบได้ใหม่ หรือแอบบันทึกวีดีโอผู้ต้องสงสัยไม่ให้ผู้ถูกบันทึกทราบ กล้องลักษณะนี้เคยมีราคาสูง หาซื้อได้ยาก และใช้เฉพาะงานสืบสวนสอบสวนของผู้รักษากฎหมายเป็นส่วนใหญ่ การนำกล้องแบบนี้ไปใช้ผิดที่ผิดเวลามักเป็นพฤติกรรมที่เข้าข่ายผิดกฎหมายใน ฐานละเมินสิทธิส่วนบุคคล แต่กล้องแบบนี้กลายเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของโทรศัพท์ประเภทสมาร์ทโฟน (Smart Phone) ซึ่งมีราคาไม่กี่พันบาท ก็หวังเพียงแต่ว่าผู้ครอบครองกล้องสายลับจะใช้ด้วยความระมัดระวังในการใช้ ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่
เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวว่านักศึกษาหญิงถูกอาจารย์ชายชักชวนให้ไปร่วมหลับนอน เพื่อแลกเกรดถึง 2 สถาบันการศึกษา แต่นักศึกษาหญิงปฏิเสธ เรื่องนี้เป็นข่าวเพราะนักศึกษาหญิงมีหลักฐานเป็นวีดีโอขณะถูกอาจารย์ลวนลาม จากการสืบค้นคำว่า แลกเกรด จากเว็บไซต์ google.com พบเว็บเพจที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องนี้มากถึง 79,000 หน้า มีเวทีเสวนาเรื่องนี้ผุดขึ้นมากมายและมีประโยคหนึ่งที่ใช้อธิบายเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นว่า อุปสงค์ไม่ตรงกับอุปทาน (Demand cannot match supply) และอธิบายว่าถ้าจับคู่ระหว่างอุปสงค์กับอุปทานได้เรื่องนี้ก็คงเงียบไปแล้ว แสดงว่ามีมนุษย์บางกลุ่มคิดว่าเรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นจริง เกิดขึ้นอยู่ และจะยังเกิดขึ้นต่อไปเป็นสัจธรรม เพราะเศรษฐกิจแบบทุกวันนี้นักศึกษาหญิงที่มีฐานะยากจนบางคนต้องหาเงินเรียน และอาจารย์บางคนก็มิได้มีจรรยาบรรณ เหมือนกับในวัดที่ยังมีพระสงฆ์ทำผิดวินัยสงฆ์อยู่เสมอ ถ้าไม่ร้ายแรงเกินไปก็สามารถอยู่ร่วมกันในชุมชนต่อไปได้
กรณีอาจารย์ชักชวนนักศึกษาแลกเกรด ไม่ว่าจะด้วยร่างกาย ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์ใดก็ตามที ล้วนเป็นเรื่องที่ผิดทั้งจรรยาบรรณ และกฎหมายในฐานะใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ถ้านักศึกษาปฏิเสธก็จะถูกอาจารย์ข่มขู่ด้วยอำนาจที่มีอยู่ หากการแลกเปลี่ยนนั้นยุติได้ด้วยความพอใจทั้งสองฝ่ายก็คงไม่มีใครติดใจสงสัย แต่ถ้าไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ก็ต้องมีคนเสียหายร้ายแรง เช่นอาจารย์ถูกไล่ออก หรือนักศึกษาไม่สำเร็จการศึกษา ในกรณีที่เกิดขึ้นนั้นนักศึกษาหญิงเลือกผ่าทางตัน เพราะร้องเรียนกับอาจารย์ในสถาบันแล้วไม่เกิดผล จึงปรึกษาตำรวจและได้ทางออกว่าควรถ่ายวีดีโอคลิ๊ปขณะถูกคุกคามทางเพศไว้เป็น หลักฐาน การเผยแพร่เรื่องเป็นหนึ่งในทางออกเพียงไม่กี่ทางที่เป็นไปได้ แต่ถ้าเธอไม่ขอความเป็นธรรมกับผู้รักษากฎหมายก็คงเหลือทางให้เธอเดินไม่มาก นัก เพราะเธอไม่ใช่คนแรก ถ้าเธอไม่กล้าหาญทำเช่นนี้ เธอก็จะไม่ใช่รายสุดท้ายของอาจารย์ท่านนี้ นี่เป็นพฤติกรรมของมนุษย์ที่เป็นอยู่ และเรื่องเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าเราทุกคนเป็นมนุษย์ผู้ประเสริฐหรือมีศีล มีธรรมอย่างที่ควรจะเป็น

คำสำคัญ (Tags): #camera#phone#smart
หมายเลขบันทึก: 401814เขียนเมื่อ 10 ตุลาคม 2010 06:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 พฤษภาคม 2012 04:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี