ฝึกทำการสุ่มเลขคิดเร็วกันเถอะ

หายากมาก

   เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 53  ที่เครือข่ายมีการแข่งขันทักษะนักเรียน  คิดเลขเร็วก็เป็นทักหนึ่งต้องใช้โปรแกรมสุ่มตัวเลขให้นักเรียนคิดเลขเร็ว  ถามใครก็ไม่มีใครมีโปรแกรมและทำกันไม่เป็น..ทำไมยากแท้ๆ  ..อยุธยาไม่สิ้นคนดี..วันก่อนค้นหาความรู้จากคุณครูเสรี  สุขโยธิน  โรงเรียนคงทองวิทยา  นครปฐม ใกล้เมืองกาญจน์  ก็ได้ความรู้เรื่องนี้  ขอขอบคุณและขออนุญาตนำมาเผยแพร่(ไม่เผยน่านนะ)เพื่อการศึกษานะครับ  นี่เป็นเพียงอีกช่องทางหนึ่งเท่านั้นและก็ยังไม่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้ ผิดพลาดก็ขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้วย..

    ชั้นตอน  ดังนี้..

    1.ต้องมีโปรแกรม  The Geometer's Sketcpad  (gsp. ซื้อได้ที่สสวท.)        

    2.เลือกกราฟ  -  พารามิเตอร์ใหม่ (จะปรากฏหน้าต่างตอบตกลง  จะปรากฏ  t1  =  1.00)

    3.คลิกขวาในนั้นจะมีหน้าต่าง - เลือก  สมบัติ  (จะปรากฏหน้าต่าง)

    4.เลือกป้าย - delete,  เลือกค่าต่างๆ  ตรงสามเหลี่ยมน้อยๆ - เลือกเต็มหน่วย,  พารามิเตอร์ - แถวโดยช่องขาวเปลี่ยนเป็น  0.001 วินาที แถวโดเมนเปลี่ยนช่องขาวแรกเป็น  0  ช่องต่อมาเป็น  9  ตอบตกลงจะได้เลข  1  ในกรอบสีชมพู(สามารถจับลากไปมาได้โดย เคอเซอร์ต้องเป็นลูกศรชี้ไปทางซ้ายก่อน)

    5.ไปที่ แก้ไข - เลือกปุ่มแสดงการทำงาน - การเคลื่อนไหว (จะปรากฏหน้าต่าง ตรงสามเหลี่ยมน้อยๆ เลือกสุ่ม  ตกลง)

     6.ลองคลิกที่คำสั่งดูซี  มันจะสุมให้เราได้เห็นแล้ว..หลักที่สอง..สาม..สี่  ก็ทำเช่นเดียวกัน

     7.ทีนี้ให้ลูกศรชี้ไปทางซ้ายในปุ่มเสียก่อนคลิกทีละปุ่ม ไปที่แก้ไข  - ปุ่มแสดงการทำงาน - การนำเสนอ  (จะได้ปุ่มใหม่ ปุ่มแสดงการทำงาน4)

     8.ซ่อนปุ่มทั้งก่อนหน้านั้น..เสร็จแล้วครับ

     9.ทีนี้จะเปลี่ยนชื่อปุ่ม..คลิกขวาในนั้น  -  สมบัติ  -  ป้าย  จะเขียนอะไรก็เขียนลงไป  รูปแบบก็เลือกเอาตามใจชอบ..กรณีอื่น ก็ปฏิบัติ คล้ายๆ กัน

       คงจะเป็นประโยชน์บ้างไม่น้อยก็มาก (ไม่มากก็น้อย  ได้ยินมามากแล้ว) ตามสมควร

   สวัสดีครับ

   

     

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไปเรียนกันเถอะ

คำสำคัญ (Tags)#คิดเลขเร็ว#โรงเรียนชุมชนบ้านสีแก้ว

หมายเลขบันทึก: 401767, เขียน: 09 Oct 2010 @ 20:41 (), แก้ไข: 12 Feb 2012 @ 16:43 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)